Bà bầu nên ăn quả gì để tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi? 

July 6, 2024

Trái cây được biết đến là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cho mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải loại quả nào bà bầu cũng có thể ăn được trong thai kỳ. Vậy bà bầu nên ăn quả gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý đến mẹ bầu một số loại trái cây có lợi cho sức khỏe bà bầu để mọi người nên tham khảo.

1. Những lợi ích và giá trị dinh dưỡng của hoa quả, trái cây đối với bà bầu và thai nhi

Trái cây thuộc nhóm thực phẩm tốt rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Các loại trái cây chứa hàm lượng các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cả mẹ bầu và thai nhi. Chính vì thế, trái cây chính là nhóm thích phẩm mà bà bầu nên ăn trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên bà bầu nên ăn gì và những loại trái cây có giá trị dinh dưỡng gì đối với bà bầu và thai nhi. Bà bầu xem thêm ngay ở đây. 

– Trái cây cung cấp khoáng chất và vitamin cho mẹ bầu và thai nhi

Trong trái cây có chứa nhiều vitamin (vitamin C, vitamin A, kali, và axit folic) và khoáng chất. Đây là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Những lợi ích các loại trái cây đối với sức khoẻ bà bầu
Những lợi ích các loại trái cây đối với sức khoẻ bà bầu

– Trái cây chất chống oxy hóa mạnh tốt cho phụ nữ mang thai

Trong một số loại trái cây có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cơ thể bảo vệ khỏi sự tổn thương do các gốc tự do. Chính vì vậy, nhưng trái cây này không chỉ giúp mẹ bầu khoẻ mạnh mà còn giúp giảm sạm nám, rạn da. Mẹ bầu chớ nên bỏ qua tác dụng tuyệt vời này.

– Các loại hoa quả còn cung cấp chất xơ tốt 

Táo bón là vấn đề mà hầu hết các bà bầu đều gặp phải trong giai đoạn mang thai. Chính vì thế, bổ sung chất xơ từ rau xanh và hoa quả là vô cùng quan trọng. Các loại hoa quả giàu chất xơ giúp giảm chứng táo bón, khó tiêu trong giai đoạn thai kỳ cho mẹ bầu. 

– Sử dụng trái cây đúng cách giúp mẹ bầu giữ cân nặng ở mức ổn định

Chất xơ trong trái cây giúp kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Chính vì điều này, bổ sung hoa quả hàng ngày trong thai kỳ sẽ giúp duy trì cân nặng ổn định. Từ đó, đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho cả mẹ bầu và thai nhi.

– Hỗ trợ hệ tiêu hóa là tác dụng tốt cho sức khoẻ bà bầu

Enzym và chất chống vi khuẩn có trong trái cây hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Chính vì thế, bổ sung hoa quả giúp ổn định hệ tiêu hoá hiệu quả. 

2. Top 7 loại quả bà bầu nên ăn trong thai kỳ

Bà bầu nên ăn quả gì tốt cho cả mẹ và thai nhi. Dưới đây là một vài gợi ý cho các loại quả mẹ bầu nên ăn trong thai kỳ:

Kiwi – Loại quả dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu cho thấy rằng, trong trái kiwi có tới hơn 80 dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Trong đó, hàm lượng axit folic khá cao trong Kiwi còn ngăn ngừa dị tật ở thai nhi. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong Kiwi dồi dào giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, tránh được các bệnh nhiễm trùng. Bởi vậy mà bà bầu đừng bỏ qua loại quả dinh dưỡng này nhé. 

Mỗi ngày, mẹ bầu nên  ăn từ 1-2 quả vừa tốt cho mẹ lại bổ cho con. 

Kiwi nhóm trái cây giàu Folat tốt cho phụ nữ mang thai
Kiwi nhóm trái cây giàu Folat tốt cho phụ nữ mang thai

Top 7 loại quả bà bầu nên ăn trong thai kỳ – Bơ

Hàm lượng axit folic, kali, và vitamin E có trong quả bơ giúp tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe tim mạch của cả 2 mẹ con. Ngoài ra, bơ còn cung cấp hàm lượng chất béo không bão hòa có lợi cho sự phát triển của não và mắt của thai nhi. 

Bên cạnh đó, giá trị dinh dưỡng trái bơ vô cùng tốt. Chính vì thế, mẹ bầu không nên bỏ qua sản phẩm tuyệt vời này nhé. 

Chuối giàu kali, magie tốt cho phụ nữ mang thai

Trong chuối có chứa hàm lượng lớn kali, magie, và vitamin B6 sẽ duy trì cân bằng điện giải và hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong chuối dồi dào giúp mẹ bầu cải thiện táo bón và cải thiện tiêu hóa.

Bà bầu nên ăn quả gì? – Hoa quả mỏng

Đường bột, vitamin C, chất xơ và folate có trong các loại quả mọng có tác dụng kích thích thai nhi phát triển. Bên cạnh đó, các loại quả mọng còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa cho mẹ bầu. Chất đường bột trong quả mọng còn có khả năng ngăn ngừa tình trạng nhẹ cân ở thai nhi. Từ đó, giúp trẻ sinh ra khỏe mạnh, đạt cân nặng theo đúng tiêu chuẩn.

Hoa quả mọng nhóm trái cây tốt cho phụ nữ mang thai
Hoa quả mọng nhóm trái cây tốt cho phụ nữ mang thai

Bà bầu nên ăn quả gì – Hoa quả họ cam quýt

Các loại cam quýt giúp bà bầu giữ nước trong cơ thể. Ngoài ra, nó cũng cung cấp folate và vitamin C dồi dào. Trong cam còn chứa hàm lượng folate cao giúp thai nhi hình thành não bộ, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh; Vitamin C giúp mẹ tăng sức đề kháng, hấp thụ sắt tốt, ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, mỗi ngày mẹ bầu cũng chỉ nên ăn từ 1-2 quả thôi nhé. Điều này giúp mẹ bổ sung hợp lý dinh dưỡng trong suốt thai kỳ.

Dừa giàu khoáng chất và vitamin

Nước dừa và cùi dừa đều chứa nhiều khoáng chất, vitamin tốt cho mẹ bầu. Những khoáng chất, vitamin này giúp tăng cường sức đề kháng, tránh được các bệnh lý về tiêu hóa, tim mạch. Uống nước dừa thường xuyên trong 2 tuần giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Loại quả này không chỉ có tác dụng giải khát mà còn giúp mẹ bầu tránh được tình trạng huyết áp cao.

Tuy nhiên, mẹ bầu nên sử dụng với lượng vừa phải, tránh uống quá nhiều dẫn đến dư ối trong thai kỳ.

Dừa loại trái cây rất tốt cho bà bầu
Dừa loại trái cây rất tốt cho bà bầu

Táo – Loại trái cây giàu vitamin, ít cholesterol

Bà bầu nên ăn quả gì? Quả táo là một trong những loại quả tốt cho mẹ bầu. Bởi hàm lượng chất xơ cao, ít cholesterol và natri rất tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Ngoài ra, trong táo còn chứa nhiều  vitamin C chất phloridzin và boron giúp hệ xương, răng ở thai nhi phát triển tốt hơn.

3. Bà bầu không nên ăn quả gì trong quá trình mang thai 

Trong khi mang thai, mẹ bầu cũng nên tránh ăn một số loại trái cây như sau:

– Đu đủ xanh: Do có hàm lượng Enzyme papain dễ gây kích thích tử cung dẫn đến sảy thai.

– Đào: Hàm lượng tinh bột khá nhiều gây kém hấp thu, đầy bụng, khó tiêu.

Nhãn vải những loại quả ngọt mẹ bầu nên hạn chế ăn
Nhãn vải những loại quả ngọt mẹ bầu nên hạn chế ăn

– Hoa quả có nhiều đường: Một số loại trái cây có chứa lượng đường từ 15 g/ 100g trở lên dễ gây tiểu đường thai kỳ. Chẳng hạn như: vải, nhãn, đào, dứa, …

– Hoa quả không tươi: Một số trái cây trái mùa, loại quả đã thối hỏng có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của cả hai mẹ con.

4. Những lưu ý khi bổ sung trái cây trong thai kỳ

Việc lựa chọn và sơ chế trái cây sao cho an toàn và hợp vệ sinh là cách để mẹ bầu có được một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong thai kỳ. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bà bầu cần lưu ý bổ sung trái cây như sau:

– Ưu tiên lựa chọn trái cây hữu cơ. Đặc biệt là các loại quả đạt chứng nhận Organic để tránh hấp thụ các chất hóa học;

– Rửa sạch hoa quả dưới vòi nước, loại bỏ phần bị dập, thối;

Mẹ bầu lưu ý rửa sạch hoa quả, loại bỏ các quả thối hỏng
Mẹ bầu lưu ý rửa sạch hoa quả, loại bỏ các quả thối hỏng

– Bảo quản nguyên quả trong tủ lạnh. Mẹ bầu cũng tránh bảo quản chung với các loại thực phẩm sống như thịt, cá,..;

– Lấy trái cây ra khỏi tủ lạnh trước 1 tiếng trước khi ăn. Điều này để tránh bị tiêu chảy, đau bụng do ăn trái cây lạnh;

– Nước ép trái cây nên uống ngay không để qua đêm;

– Bổ sung trái cây theo đúng khẩu phần. Mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại trái cây. Điều này nhằm giúp cho cơ thể hấp thụ được hết các vi chất cần thiết;

Mẹ bầu xem thêm nội dung: Bà bầu nên ăn gì để thai to

Bà bầu nên ăn quả gì? Những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng giúp mẹ bầu biết được loại trái cây nào tốt cho sức khỏe và loại nào nên hạn chế. Bổ sung trái cây cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi, tuy nhiên mẹ bầu lưu ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm để không ảnh hưởng đến thai kỳ.

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.



BÀI VIẾT LIÊN QUAN