Bà bầu nên ăn gì để tử cung mở nhanh – Top 9 thực phẩm giúp mẹ sinh không đau
August 8, 2024Đã quá ngày dự sinh nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ, nhiều mẹ rơi vào tình huống này đều cảm thấy lo lắng. Không biết quá ngày sinh có ngày hưởng đến thai nhi hay không? Và làm thế nào để được đón thiên thần nhỏ chào đời càng sớm càng tốt. Để giúp tử cung mở nhanh để vượt cạn, nhiều chị em tìm đến một số loại thực phẩm.
Dưới đây, xin được gợi ý một số loại thực phẩm giúp mẹ chuyển dạ dễ dàng, nhanh chóng, đỡ cảm thấy đau khi sinh nở.
1. Dứa – Nhóm thực phẩm giúp mẹ bầu dễ sinh ở 3 tháng cuối
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu không nên ăn dứa. Bởi vì dứa có thể gây tăng co bóp tử cung, sảy thai. Nhưng gần đến ngày vượt cạn thì đây lại là loại thực phẩm giúp cho bà bầu dễ sinh nở hơn. Chính vì thế, không ngao nói dứa là một trong những nhóm thực phẩm bà bầu nên ăn để tử dung giúp mở nhanh hơn.
Thành phần bromelain có trong loại quả này sẽ giúp tăng cường co bóp vùng tử cung, giúp mẹ sinh nở dễ dàng hơn. Do đó, mẹ bầu nên ăn gì để vừa tốt cho sức khoẻ, lại giúp tử cung dễ mở thì mẹ không nên bỏ qua dứa. Mẹ bầu nên ăn khoảng 1 quả hoặc 1 cốc nước dứa trước thời điểm dự sinh khoảng 10-14 ngày. Nếu không thích ăn dứa mẹ có thể chế biến thông qua nhiều món ăn với nguyên liệu. Chẳng hạn là dứa như thịt lợn xào dứa, canh dứa hầm xương, uống nước ép dứa…
2. Vừng đen tốt cho mẹ bầu ở những tháng cuối thai kỳ
“Bà bầu nên ăn gì để tử cung mở nhanh” – Theo nhiều chuyên gia sản phụ, vừng đen cũng là loại thực phẩm kích thích mở tử cung, thích hợp sử dụng cho bà bầu đến gần ngày dự sinh.
Lý do là do vừng đen có chứa axit folic, cùng với vitamin E giúp hỗ trợ tăng cường co bóp tử cung, giúp em bé trong bụng mẹ đi ra ngoài dễ dàng hơn.
Mẹ nên tiêu thụ loại thực phẩm này vào tuần thứ 35, 36 của thai kỳ, các món ăn với vừng đen mà mẹ có thể tham khảo sử dụng là khoai lang chiên tẩm vừng, thịt xiên nướng tẩm vừng, đậu phụ chiên giòn tẩm vừng…
3. Bà bầu nên ăn gì để tử cung mở nhanh – Rau khoai lang
Kinh nghiệm của nhiều thế hệ trước cho thấy rằng càng đến ngày dự sinh, bà bầu ăn rau khoai lang thì càng dễ đẻ. Không chỉ có vậy, loại rau này còn giúp tăng cường chất lượng sữa mẹ, giúp cho mẹ có nhiều sữa hơn. Chính vì thế, bà bầu nên ăn gì để giúp tử cung nhanh mở thì khoai lang là thực phẩm mẹ không nên bỏ qua.
Bên cạnh đó, rau khoai lang còn chứa nhiều chất xơ nên nó rất tốt cho các bà bầu bị táo bón, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ. Các món ăn ngon từ rau khoai lang mà bà bầu gần đến ngày sinh nở có thể ăn. Đó là: rau khoai lang luộc, rau khoai lang xào tỏi, canh rau khoai lang xào thịt bò…
4. Cà tím giúp làm mềm cơ tử cung
Cà tím cũng có thể giúp cho bà bầu chuyển dạ nhanh chóng hơn. Trong cà tím có chứa hợp chất toxoplasmosis có khả năng kích thích co bóp tử cung, giúp mẹ bầu vượt cạn dễ dàng. Ngoài ra, tiêu thụ cà tím cũng là cách giúp cung cấp folate cho thai nhi. Từ đó giảm thiểu nguy cơ dị tật thai nhi.
Các món ăn từ cà tím mà mẹ bầu sắp sinh có thể tiêu thụ. Chẳng hạn như là cà tím nhồi thịt, cà tím sốt tôm thịt, cà tím xào, cà tím kho…
5. Cam thảo – Thực phẩm mẹ nên dùng để giúp tử cung mở nhanh
Một số thầy thuốc Đông Y đã sử dụng cam thảo để hỗ trợ mẹ bầu vượt qua thời khắc “chuyển dạ” không còn quá đau đớn và nhanh chóng hơn.
Theo các nghiên cứu, hợp chất glycyrrhizin có trong cam thảo có thể kích thích sự hình thành của hormone prostaglandin, giúp tử cung mở nhanh chóng hơn. Ngoài ra, cam thảo cũng kích thích nhuận tràng, giúp tiêu hóa của bà bầu dễ dàng hơn.
Từ cam thảo, mẹ bầu có thể chế biến thành các món ăn như: giò lợn hầm cam thảo, chè đậu cam thảo…
6. Bà bầu nên ăn gì để tử cung mở nhanh – Tỏi thực phẩm giúp mẹ bầu dễ sinh nở
Thêm một mẹo khác giúp tử cung mở nhanh trong quá trình chuyển dạ đó là ăn tỏi. Loại gia vị này được thêm vào các món ăn giúp cho thai nhi di chuyển xuống vùng thấp hơn của bụng bầu. Đồng thời giúp cho mẹ bầu không còn bị đầy hơi hay táo bón.
Mẹ bầu nên ăn một số món ăn được chế biến từ tỏi như tôm hấp tỏi, gà nấu tỏi, rau khoai xào tỏi…
7. Đu đủ xanh – Món ngon kích thích tử cung mở nhanh
Đến gần ngày dự sinh, mẹ bầu có thể dùng đu đủ xanh để giúp chuyển dạ nhanh chóng. Lý do là trong đu đủ xanh có chứa papain, có thể giúp tăng cường tần suất các cơn co thắt tử cung. Từ đó, nó giúp hạn chế tình trạng mẹ sinh nở khó khăn.
Mẹ có thể chế biến nhiều loại món ăn từ đu đủ xanh. Chẳng hạn như: canh đu đủ hầm giò heo, đu đủ xào thịt gà, gà hầm đu đủ…
8. Bà bầu nên ăn gì để tử cung mở nhanh – Nước lá tía tô ở những tuần cuối thai kỳ
Dân gian cũng thường dùng nước lá tía tô để kích thích mẹ bầu trong những ngày cuối cùng của thai kỳ chuyển dạ nhanh chóng. Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu sắp sinh, mẹ bầu có thể uống nước lá tía tô để vượt cạn không quá đau đớn và giúp em bé chào đời thuận lợi hơn.
9. Trà thì là giúp kích thích tử cung mở nhanh
Thêm một loại đồ uống khác giúp cho quá trình sinh nở của mẹ bầu dễ dàng hơn đó là trà thì là. Loại đồ uống này có thể kích thích cổ tử cung mở nhanh để hỗ trợ cho quá trình vượt cạn diễn ra nhanh chóng. Hơn thế nữa, trà thì là còn giúp kích thích tiêu hóa, giảm triệu chứng táo bón, đầy bụng và chướng hơi ở nhiều mẹ bầu.
Xem thêm: Bà bầu ăn gì cho mát
Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ ở trên đã giúp các bà bầu giải đáp được thắc mắc: bà bầu ăn gì để tử cung mở nhanh và những món ăn an toàn được chế biến từ những loại thực phẩm nêu trên. Chúc bà bầu sẽ vượt cạn thành công.