Vôi hóa bánh rau có nguy hiểm không? – Tất tần tật các thông tin cần biết

August 13, 2024

Vôi hóa bánh rau là một trong những hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai ở 3 tháng cuối thai kỳ. Do vậy. chủ để “vôi hoá bánh rau có nguy hiểm không?” chính là chủ đề nhận được nhiều quan tâm của mẹ bầu. Và để tìm hiểu chi tiết, cụ thể hơn về tình trạng này, bài viết này sẽ giúp mẹ bầu trả lời chính xác vấn đề này.

1. Vôi hóa bánh rau là gì?

Vôi hóa bánh rau, hay còn được gọi là canxi hóa bánh rau. Đây là tình trạng tích tụ canxi giữa bánh rau thai và cơ tử cung. Vôi hóa bánh rau cũng là yếu tố giúp bác sĩ nhận định về tuổi thai và độ trưởng thành của em bé trong bụng mẹ.

Vôi hoá nhau thai là gì?
Vôi hoá nhau thai là gì?

Thông thường vôi hoá bánh rau không hề gây nguy hiểm, việc vôi hoá bánh rau chỉ cho thấy sự trưởng thành của thai nhi. Tuy nhiên, nếu vôi hoá nhau thai sớm lại có thể gây nhiều hệ luỵ sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi. Do vậy, nếu bánh rau bị vôi hoá theo tiêu chuẩn dưới đây thì mẹ bầu không cần quá lo lắng nhé. 

Canxi hoá bánh rau độ 0: Thai nhi được khoảng 30 – 32 tuần.

Vôi hoá bánh rau độ 1: Thai nhi được khoảng 32-34 tuần.

Bánh rau vôi hoá độ 2: Thai nhi thường rơi vào thời gian từ tuần 34 đến tuần 37.

Bánh rau vôi hoá độ 3: Khi này thai nhi được khoảng 38 đến 41 tuần.

Mức độ canxi hóa bánh rau cao nhất (khoảng độ 3) cho thấy em bé trong bụng mẹ đã dần hoàn thiện chức năng phổi. Thời điểm này, thai nhi đã trưởng thành và có thể sẵn sàng bắt đầu với cuộc sống bên ngoài. Tốc độ vôi hóa bánh rau còn tùy thuộc vào từng cơ địa của người mẹ, độ vôi hóa bánh rau càng cao thì tuổi thai càng lớn.

2. Vôi hóa bánh rau có nguy hiểm không?

Vôi hóa bánh rau là hiện tượng bình thường trong thai kỳ, cho thấy độ trưởng thành của thai nhi. Khi thai càng lớn thì mức độ vôi hóa bánh rau ngày càng diễn ra nhiều hơn, lượng canxi tích tụ trong bánh nhau cũng nhiều hơn. Đây là hiện tượng không quá nghiêm trọng. Thế nhưng, trong một số trường hợp vôi hóa bánh rau có thể dẫn đến nguy hiểm. Cụ thể là:

Xơ hoá bánh nhau có thể gây chèn ép, nghẽn mạch máu

Lượng canxi lắng đọng nhiều trong bánh rau có thể gây chèn ép, tắc nghẽn mạch máu tại bánh rau. Đồng thời, lắng đọng canxi quá nhiều có thể làm cho bánh rau bị xơ hóa.

Vôi hoá bánh rau có nguy hiểm không? – Vôi hoá bánh nhau sớm có thể khiến em bé chậm phát triển trong tử cung

Nếu tình trạng này diễn ra quá sớm ở những tháng đầu của thai kỳ có thể khiến cho quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ sang em bé bị ảnh hưởng. Từ đó khiến cho thai nhi không nhận đủ dinh dưỡng và làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng cho thai nhi.

Thai nhi chậm phát triển trong tử cung
Thai nhi chậm phát triển trong tử cung

Tăng nguy cơ tử vong nếu không phát hiện sớm

Nếu vôi hóa bánh rau diễn ra ở thai nhi quá ngày tuổi có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở thai nhi. Do tình trạng vôi hoá khiến nguồn cung cấp oxy và dưỡng chất của thai nhi giảm. Nếu không theo dõi sát sao, nguy cơ mất tim thai có thể xảy ra.

Do đó việc thăm khám, siêu âm thường xuyên ở những tháng cuối là vô cùng quan trọng. Điều này nhằm ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong thai kỳ. 

Dư thừa canxi khi vôi hoá bánh rau có thể dẫn đến biến dạng xương ở trẻ 

– Vôi hóa bánh rau quá sớm có thể làm cho trẻ sơ sinh bị dư thừa canxi.

– Nguy hiểm hơn nó làm hẹp động mạch chủ, làm thóp liền quá sớm. Hoặc gây biến dạng xương như xương hàm rộng và nhô ra…

3. Mẹ bầu cần lưu ý gì để không bị vôi hoá bánh rau quá sớm

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng vôi hóa bánh rau là do bà bầu bổ sung canxi quá nhiều. Để hạn chế tình trạng vôi hóa bánh rau quá sớm thì mẹ bầu nên thực hiện các biện pháp như sau:

Bổ sung lượng canxi phù hợp với từng giai đoạn mang thai

Nếu như mẹ bầu bổ sung dư thừa canxi sẽ khiến cho quá trình vôi hóa bánh rau diễn ra nhanh chóng. Vì vậy mẹ cần lưu ý bổ sung vừa phải lượng canxi cho thai kỳ như sau:

– Mẹ bầu mang thai ở dưới 12 tuần: Lượng canxi cần bổ sung là 50mg/ngày.

– Mẹ mang bầu trong giai đoạn 13-26 tuần: Mẹ cần bổ sung 120mg/ngày.

– Khi thai nhi ở 27-38 tuần tuổi: Mẹ cần được cung cấp khoảng 150-450mg/ngày.

– Sau khi sinh: Mẹ vẫn tiếp tục duy trì bổ sung canxi để giúp sữa mẹ có đủ lượng canxi giúp con phát triển toàn diện.

Lựa chọn dòng canxi hấp thụ tốt
Lựa chọn dòng canxi hấp thụ tốt

Thăm khám thai định kỳ 

Thăm khám thai định kỳ theo lịch của bác sĩ sản khoa. Qua siêu âm, thăm khám bác sĩ đánh giá tình trạng vôi hoá nhau thai tốt nhất. Ngoài ra, khi gặp một số các dấu hiệu bất thường. Chẳng hạn như: Thường xuyên cảm giác khô miệng, suy giảm trí nhớ, đau đầu, táo bón, tiểu tiện nhiều lần, cơ bị co cứng… Khi nhận thấy những biểu hiện này thì mẹ bầu cần đi khám ngay để phát hiện sớm tình trạng vôi hóa bánh rau.

Mong rằng với những thông tin trên đã giúp các chị em có thể giải đáp được thắc mắc: vôi hóa bánh có nguy hiểm không và cách hạn chế tình trạng vôi hóa bánh rau sớm. Chúc các mẹ bầu sẽ luôn khỏe mạnh, giữ tinh thần tốt để thai nhi phát triển vượt trội.

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.



BÀI VIẾT LIÊN QUAN