Bà bầu nên ăn hạt gì? – Top 9 loại hạt cực tốt cho bà bầu và thai nhi

July 9, 2024

Các loại hạt là loại thực phẩm lành tính giúp cung cấp năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho nhiều đối tượng, trong đó có mẹ bầu và thai nhi. Vậy bà bầu nên ăn hạt gì? Dưới đây chúng tôi xin được gợi ý các loại hạt rất tốt dành cho bà bầu trong quá trình mang thai.

1. Hạt óc chó

Trong chuỗi chủ đề bà bầu nên ăn gì? thì chủ đề bà bầu nên ăn hạt gì dinh dưỡng, đủ chất chắc chắn được nhiều mẹ bầu quan tâm. Trong số các loại hạt dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé, chắc chắn không thể bỏ qua hạt óc chó. Dây là loại hạt đứng đầu trong danh sách các loại hạt dinh dưỡng mẹ nên ăn.

Bởi hạt óc chó có thành phần nổi bật đó là chất béo “có lợi” cho cơ thể. Chất béo này giàu dha, omega 3 cũng các dưỡng chất giúp phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch cho mẹ bầu.

Ngoài ra, tiêu thụ hạt óc chó cũng là biện pháp bổ sung vitamin B6, đồng, photpho, mangan… giúp cải thiện sức đề kháng cho bà bầu, giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh liên quan đến vi khuẩn, vi rút có thể gặp phải trong quá trình mang thai. 

Bà bầu nên ăn hạt gì? - Quả óc chó loại hạt tốt cho trí não của thai nhi
Bà bầu nên ăn hạt gì? – Quả óc chó loại hạt tốt cho trí não của thai nhi

Hạt óc chó ngoài giàu dưỡng chất còn giúp giảm tình trạng ốm nghén, buồn non cực tốt cho mẹ bầu. Do vậy, mẹ bầu có thể tiêu thụ các món ăn từ hạt óc chó như: hạt óc chó rang vừng, hạt óc chó rán giòn, bánh yến mạch kết hợp hạt óc chó, cháo hạt óc chó…

2. Bà bầu nên ăn hạt gì tốt cho thai kỳ – Hạt chia

Hạt Chia là một trong những hạt dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Bởi hạt chia có giá trị hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Thành phần hạt chia gồm có như: Sắt, canxi, omega 3, protein khá cao. Do đó, mẹ bầu nên đưa hạt chia vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Ví dụ như mẹ pha 1, 2 thìa cà phê hạt chia vào sữa chua, sinh tố, nước chanh, nước cam hay món ngon từ salat. Tuy nhiên, mẹ bầu nên ăn lượng vừa phải, tránh cho trực tiếp hạt vào miệng vì có thể gây nghẹt đường thở…

3. Hạt sen

Nếu mẹ bầu nào đang bị mất ngủ, khó ngủ thì không thể bỏ qua được việc dùng hạt sen. Theo kết quả nghiên cứu, loại hạt này có công dụng dưỡng tâm an thần, giúp cho giấc ngủ của mẹ bầu tốt hơn. Ngoài ra, loại hạt này còn giúp tăng cường sức khỏe tinh thần, cải thiện tâm trạng cho bà bầu.

Hạt sen loại hạt dinh dưỡng tốt cho phụ nữ mang thai
Hạt sen loại hạt dinh dưỡng tốt cho phụ nữ mang thai

Chưa dừng lại tại đây, hạt sen còn thúc đẩy sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của em bé trong bụng mẹ. Các món ăn chế biến từ hạt sen mà mẹ bầu có thể sử dụng bao gồm: cháo hạt sen, canh gà hạt sen, canh chân gà hạt sen…

4. Hạt macca loại hạt tốt cho phụ nữ mang thai

Tiếp theo trong danh sách các loại hạt mà bà bầu nên đó là hạt macca, loại hạt này giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa đồ ăn của bà bầu trở nên tốt hơn. Không những vậy, hạt macca còn giúp kiểm soát lượng đường và cholesterol có trong máu cho bà bầu.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng hạt macca còn giúp phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch cho phụ nữ đang mang thai.

Hạt macca còn có chứa nhiều dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B6), canxi, protein, photpho… giúp nuôi dưỡng hệ xương, răng của thai nhi phát triển chắc khỏe. Đồng thời còn giúp hoàn thiện sự phát triển thần cho thai nhi.

Mẹ bầu có thể tiêu thụ các loại đồ ăn, thức uống được làm từ hạt macca như: sữa hạt macca, cá tẩm bột macca chiên giòn, súp bí đỏ hạt macca…

5. Hạt hạnh nhân

Thêm một loại hạt khác cũng rất phù hợp cho phụ nữ đang mang thai đó là hạt hạnh nhân. Thành phần chất magie có trong loại hạt nhân sẽ giúp bảo vệ bà bầu tránh khỏi nguy cơ sinh non.

Hạt hạnh nhân loại hạt dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi
Hạt hạnh nhân loại hạt dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Ngoài ra, hạnh nhân còn chứa axit folic, axit béo Omega 3 giúp cho hệ thần kinh của thai nhi được phát triển hoàn thiện, tăng trí thông minh cho em bé sau khi chào đời. Mẹ bầu có thể tham khảo một số loại món ăn chế biến từ hạnh nhân như: sữa hạt hạnh nhân, hạnh nhân rang muối, cháo hạnh nhân…

6. Hạt vừng giàu canxi, chất xơ tốt cho bà bầu

Hạt vừng có chứa nhiều chất xơ, giúp cho hoạt động của hệ tiêu hóa trở nên tốt hơn. Vì vậy, bà bầu ăn hạt vừng sẽ không còn lo lắng về tình trạng táo bón. Hạt vừng còn góp phần tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu nhờ tác dụng của thành phần vitamin nhóm B, vitamin C, canxi, axit oxalic, sắt…

Không chỉ có vậy, hạt vừng còn giúp ngăn chặn tình trạng tiểu đường trong thai kỳ nhờ giúp kiểm soát ổn định nồng độ insulin có trong máu. 

Đồ ăn lành mạnh chế biến từ gừng mà mẹ bầu có thể sử dụng được là: sữa vừng đen, cháo vừng đen…

Thế nhưng, bà bầu không nên lạm dùng sử dụng hạt vừng trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì có thể gây hại đến thai nhi.

7. Bà bầu nên ăn hạt gì? – Hạt kê loại hạt dinh dưỡng tốt cho phụ nữ mang thai

Hạt kê là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho bà bầu và thai nhi. Trong hạt kê có nhiều dưỡng chất giúp hỗ trợ sự phát triển xương và răng cho thai nhi, ngăn chặn tình trạng suy giảm mật độ xương cho bà bầu. 

Bà bầu ăn gì tốt cho mẹ bầu và thai nhi - Hạt kê loại hạt dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu
Bà bầu ăn gì tốt cho mẹ bầu và thai nhi – Hạt kê loại hạt dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu

Ngoài ra, với thành phần silic và axit amin ở mức cao thì có thể giúp ngăn chặn hiện tượng sảy thai ở bà bầu, bảo vệ thai nhi tránh khỏi nguy cơ sinh non. Mẹ có thể uống sữa hạt kê, cháo hạt kê, bánh đa hạt kê đậu xanh… trong quá trình mang thai.

8. Hạt điều giàu dinh dưỡng tốt cho bà bầu

Thêm một loại hạt nữa cũng rất lành tính, phù hợp với phụ nữ đang mang thai đó là hạt điều. Theo một số nghiên cứu, hạt điều có chứa hợp chất folate, canxi, photpho, magie… nên có thể ngăn chặn các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. 

Ngoài ra, hạt điều còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp phòng tránh các vấn đề liên quan đến nhiễm trùng nhiễm khuẩn. Với thành phần magie, hạt điều còn giúp bà bầu giảm hẳn tình trạng chuột rút trong quá trình mang thai, giảm tần suất chuột rút. Các món ăn được chế biến từ hạt điều mà mẹ bầu nên thử đó là hạt điều rang muối, cháo hạt điều, sữa hạt điều…

9. Các loại hạt đậu

Và cuối cùng trong danh sách các loại hạt mà bà bầu nên tiêu thụ đó là các loại hạt đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu Hà Lan… Các loại hạt đậu đều có chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, giảm thiểu tình trạng táo bón cho mẹ bầu. Các loại đậu thường là nguồn thực phẩm bổ sung protein, khoáng chất và nhiều loại vitamin. Do đó, nó còn hỗ trợ bổ sung năng lượng cho bà bầu và giúp thai nhi phát triển tốt. 

Theo nhiều chuyên gia, các loại hạt đậu còn chứa thành phần chất axit folic giúp ngăn ngừa dị dạng ở ống thần kinh ở thai nhi. Đặc biệt, sản phẩmgóp phần tăng cường quá trình sản xuất tế bào hồng cầu ở bà bầu, phòng tránh thiếu máu. 

Các loại Hạt Đậu nguồn dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai
Các loại Hạt Đậu nguồn dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai

Thành phần polyphenol có trong các loại hạt đậu còn là hợp chất có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và tăng cường quá trình trao đổi cho bà bầu. Gợi ý một số món ăn được chế biến từ các loại hạt đậu cho bà bầu đó là: sữa đậu nành, cháo đậu đen, đậu xanh hầm thịt gà, cháo lươn đậu xanh…

Xem thêm: bà bầu nên ăn cá gì

Hy vọng rằng qua bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc bà bầu nên ăn hạt gì, và biết thêm được các món ăn, đồ uống được chế biến từ các loại hạt này. Chúc mẹ bầu sẽ sử dụng các loại hạt này một cách có hiệu quả, an toàn với sức khỏe nhé.

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.



BÀI VIẾT LIÊN QUAN