Canxi hóa bánh rau (vôi hóa nhau thai) có nguy hiểm cho thai nhi?

July 3, 2019

Canxi hóa bánh rau hay còn gọi là vôi hóa nhau thai. Đây là tình trạng phổ biến ở bà bầu, nhất là giai đoạn cuối thai kỳ. Các mẹ cần nắm được các thông tin về hiện tượng này để tránh gây nguy hiểm cho bé. 

Vôi hóa nhau thai là gì ?

Bánh nhau (nhau thai) là một bộ phận giúp trao đổi chất giữa mẹ và bé. Nó đảm bảo vai trò nội tiết, nuôi dưỡng bào thai. Ngoài ra, bánh nhau còn giúp ngăn cản độc tố, vi khuẩn xâm lấn, giúp bảo vệ cho thai nhi.

Canxi hóa nhau thai (vôi hóa nhau) là hiện tượng chứng tỏ sự trưởng thành của thai nhi chứ không có nghĩa là bánh rau bị thái hóa. Hầu hết, lượng canxi tích lại ở mức cho phép không ảnh hưởng đến chức năng của nhau thai. Do vậy, không ảnh hưởng đến thai nhi. Mẹ bầu có thể xem thêm nội dung: Uống canxi đúng cách

canxi hóa nhau thai có nguy hiểm không
Canxi hóa nhau thai là gì?

Thông thường, mức độ canxi hóa nhau thai tăng dần theo tuổi thai và đến giai đoạn cuối thai kỳ (>38 tuần) thường bà bầu bị vôi hóa độ III. Cụ thể:

  • Canxi hóa nhau thai độ 0: tuổi thai khoảng 31 tuần (+/- 1 tuần).
  • Vôi hóa nhau thai độ 1: tuổi thai 34 tuần (+/- 3,2 tuần).
  • Canxi bánh rau độ 2: tuổi thai 37,6 tuần (+/- 2,7 tuần).
  • Vôi hóa bánh rau độ 3: tuổi thai 38,4 tuần (+/- 2,2 tuần).

Canxi hóa nhau thai có nguy hiểm không?

Canxi hóa hình thành trong nhau thai là hiện tượng bình thường. Điều này chứng tỏ thai nhi đang lớn lên. Các trường hợp vôi hóa độ 1 ở tuần 27-28, thai nhi vẫn phát triển cân nặng tốt. Sự canxi hóa không ảnh hưởng lớn đến quá trình trao đổi chất của nhau thai. Bởi canxi lắng đọng ở riềm bánh rau, còn phần giữa bánh rau giúp cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Chỉ khi sự vôi hóa xảy ra sớm mới cản trở oxy và chất dinh dưỡng cho bé. Nguy cơ biến chứng vôi hóa nhau thai khi thai nhi chưa đủ tháng. Đặc biệt là ở sớm hơn 36 tuần với mức độ vôi hóa độ 3. Sự vôi hóa nhau thai càng sớm bắt đầu. Nguy biến chứng nguy hiểm xảy ra với em bé càng lớn: Cân nặng khi sinh nhỏ, xuất huyết sau sinh, suy thai,… Các mẹ cần theo dõi tránh tình trạng vôi hóa quá lâu.

Lưu ý khi canxi hóa bánh rau sớm

canxi hóa bánh rau sớm
Hiện tượng canxi hóa bánh rau sớm

Canxi hóa độ 1 hay độ 2 thực sự không gây nguy hiểm gì cho mẹ và bé. Nếu bà bầu có tuổi thai và mức độ canxi hóa tương ứng như trên thì là hiện tượng bình thường. Nó chứng tỏ sự trưởng thành, lớn lên của thai nhi. Chỉ khi mẹ bị vôi hóa nhau thai mức độ 3 sớm thì có nguy cơ cao dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng trong bào thai.

Vôi hóa nhau thai trước 32 tuần

Vôi hóa độ 2 hoặc 3 bắt đầu trước khi mang thai 32 tuần được gọi là vôi hóa nhau thai sớm. Tuy nhiên tình trạng này xảy ra sớm, nó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Việc bắt đầu vôi hóa ở giai đoạn này của thai kỳ có thể cực kỳ nguy hiểm cho mẹ cũng như em bé. Mẹ có thể bị xuất huyết sau sinh và em bé có thể bị sinh non. Khi sinh ra có các chỉ số thấp khi đánh giá nhanh chóng tình trạng sức khỏe ngay sau sinh, cân nặng khi sinh rất ít.

Từ tuần 28 đến tuần 36

Khi vôi hóa độ 3 ở giai đoạn này của thai kỳ có thể dẫn đến kết quả bất lợi cho mẹ cũng như thai nhi. Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn thận, thiếu máu, các vấn đề về tim mạch. Em bé sinh ra có cân nặng khi sinh thấp.

Tuần thứ 37 đến tuần 40

Vôi hóa nhau thai tuần 37 trở đi có thể được gọi là an toàn. Thai nhi đã trưởng thành hoàn toàn và có thể không phải đối mặt với bất kỳ rủi ro nào. Tuy nhiên, em bé nên được sinh trước tuần 42. Bởi kể từ khi vôi hóa nhau thai làm cho nhau thai không có khả năng cung cấp dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Việc cung cấp oxy không đủ cũng có thể gây rủi ro cho não của em bé.

Chẩn đoán vôi hóa nhau thai

siêu âm thăm khám định kì
Siêu âm thăm khám thai định kỳ.

Siêu âm vùng chậu của nhau thai là cách duy nhất để chẩn đoán tình trạng này. Nếu mẹ gần đến ngày sinh của mình, điều này có nghĩa là cơn chuyển dạ rất có thể sẽ bắt đầu trong vài tuần tới. Nếu em bé nhỏ hơn 37 tuần, nó có thể gây nguy hiểm cho em bé.

Nguyên nhân gây ra canxi hóa nhau thai

Nhau thai của bạn tự nhiên bắt đầu vôi hóa như là quá trình lão hóa sinh lý bình thường của nó. Các nghiên cứu cho thấy các nguyên nhân có thể gây ra nhau thai bị vôi hóa sớm bao gồm: 

– Hút thuốc hoặc hút thuốc thụ động cũng gây ra vôi hóa nhau thai. 

– Nhau thai bị bong ra khỏi thành tử cung.

– Một số vi khuẩn trong nhau thai.

– Các yếu tố môi trường bao gồm tiếp xúc với bức xạ hoặc âm thanh tần số thấp.

– Thuốc kháng axit hoặc bổ sung quá sai cách canxi.

– Căng thẳng: Căng thẳng khi mang thai làm thay đổi lưu lượng máu tử cung, tăng nguy cơ vôi hóa nhau thai.

– Mẹ mắc phải các bệnh lý: Rối loạn huyết khối của mẹ, tiểu đường mẹ, cao huyết áp.

Mẹ uống canxi có gây vôi hóa nhau thai không?

uống canxi có gây vôi hóa bánh nhau
Uống canxi có gây vôi hóa nhau thai không?

Nhiều bà mẹ khi siêu âm lo ngại việc bổ sung canxi gây ra hiện tượng vôi hóa nhau thai. Thực tế, không phải vậy.

“Không phải canxi hóa bánh rau là do uống nhiều canxi. Hiện tượng canxi hóa bánh rau chứng tỏ thai nhi đang phát triển và hết sức bình thường. Việc bổ sung canxi cho mẹ bầu trong thai kỳ là cần thiết và phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.”

Thai phụ không nên quá lo lắng mà cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Theo dõi các chỉ số sức khỏe của thai kỳ.

Triệu chứng cần nhận biết

Khi nhau thai canxi hóa rất khó để mẹ nhận biết, mẹ nên đi khám ngay nếu gặp các triệu chứng sau. Vì mẹ có thể đã bị vôi hóa nhau thai: 

  • Nhận thấy em bé dường như di chuyển ít hơn bình thường hoặc không di chuyển. Đặc biệt là khi mẹ thức dậy vào buổi sáng.
  • Cảm giác khô miệng, cảm giác đau đầu và hay quên, các cơ bị co cứng.
  • Thường xuyên đi tiểu tiện, táo bón nhiều lần.
  • Chảy máu âm đạo, co bóp tử cung hoặc đau ở bụng hoặc lưng dưới. Bụng không phát triển như bình thường dễ dẫn đến sự hạn chế trong sự tăng trưởng của em bé.

Mẹ bầu có thể tham khảo liệu trình xét nghiệm canxi để chuẩn đoán chính xác nhất tình trạng thiếu canxi cho bà bầu. 

Khắc phục canxi hóa bánh rau

đọc kỹ sản phẩm bổ sung canxi trước khi dùng
Tìm hiểu kỹ các loại canxi trước khi dùng.

– Canxi cần thiết cho cơ thể để duy trì xương và răng, đông máu. Chức năng thần kinh, cơ và nhịp tim bình thường. Canxi hóa bánh rau không phải do uống nhiều canxi. Do vậy, mẹ vẫn cần bổ sung đủ chất mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. 

– Thận trọng với các thuốc khi sử dụng kết hợp với canxi. Bởi chúng có ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi vào cơ thể mẹ bầu.

– Khám thai định kỳ và thực hiện bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Bổ sung canxi cần chú ý đến chế độ ăn, loại canxi sử dụng.

Xem thêm: Cách uống canxi cho bà bầu

 Hãy chắc chắn rằng bạn đang uống đúng lượng canxi cần thiết cho bà bầu hàng ngày theo các giai đoạn phát triển của thai kì. Đặc biệt, mẹ bầu cần đảm bảo đủ dinh dưỡng 3 tháng đầu, nhu cầu là  800-1000 mg/ngày, 3 tháng giữa là 1000-1200 mg/ngày, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú: 1200 -1500mg/ngày).

Trên đây, chính là một trong những thông tin giải đáp câu hỏi: Canxi hoá bánh rau (hay vôi hoá nhau thai) có nguy hiểm không? Hy vọng, bài viết giúp bà bầu có được bổ sung canxi đúng cách nhất. Chúc các mẹ bầu có được thai kỳ hoàn hảo. 

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.



BÀI VIẾT LIÊN QUAN