Sau sinh nên ăn rau gì tốt cho mẹ và con

June 11, 2020

Sau sinh nên ăn rau gì? Là điều mà nhiều mẹ bỉm sữa chưa thực sự hiểu đúng. Một trong những cách tốt nhất để chăm sóc bản thân và đảm bảo cơ thể khỏe mạnh là phải bổ sung các thực phẩm đa dạng và bổ dưỡng.  Dưới đây là những chia sẻ đến từ các chuyên gia về sức khỏe.

Làm gì để mẹ bỉm sữa sau sinh khỏe mạnh?

Sau khi sinh cơ thể mẹ còn rất yếu. Vì thế, mẹ cần chú ý chăm sóc sức khỏe mẹ thật cẩn thận:

+ Chia nhỏ bữa ăn: Chế độ ăn hàng ngày cân bằng cả trái cây, rau, ngũ cốc và thực phẩm protein mỗi ngày. Khi ăn nhiều bữa trong ngày sẽ giúp mẹ ăn với tổng lượng thức ăn nhiều hơn. Hơn nữa, điều này sẽ giúp mẹ ngon miệng và hứng thú trong việc ăn uống hơn.

Sau sinh ăn được gì
Sau sinh ăn nhiều hoa quả

+ Uống thêm nước, chất lỏng mỗi ngày: Mẹ cần rất nhiều chất lỏng để tạo sữa cho con bú. Mẹ nên uống chủ yếu là nước, sữa và nước trái cây.

+ Ăn thực phẩm giàu protein: Protein có nhiều trong sữa, phô mai, sữa chua, thịt, cá và đậu. Protein rất quan trọng để mẹ phục hồi sau khi sinh con. Nếu bạn còn ít tuổi, hoặc thiếu cân trước khi mang thai, bạn cần ăn nhiều protein.

+ Ăn trái cây và rau quả : Cố gắng ăn một nửa đĩa trái cây và rau quả mỗi bữa ăn. Trái cây và rau quả chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp lợi sữa. Chất xơ trong rau củ quả còn giúp ngăn ngừa táo bón sau sinh. Hãy chú ý rửa trái cây và rau quả dưới vòi nước lạnh và ngâm nước muối cẩn thận trước khi ăn chúng.

+ Giảm cân an toàn: Nói chuyện với bác sĩ về việc giảm cân an toàn sau khi em bé của bạn. Giảm cân quá nhanh có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Tuyệt đối không uống thuốc giảm cân. Chúng có chứa các loại thuốc có hại có thể truyền cho con bạn thông qua sữa mẹ.

+ Uống vitamin sau sinh: Nếu bạn đang cho con bú, tốt hơn là nên tiếp tục dùng vitamin trước khi sinh. Bác sĩ của bạn có thể sẽ yêu cầu bạn dùng lại vitamin đó. Chúng sẽ bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết sau sinh của bạn.

–  Hạn chế đồ ăn vặt: đồ chiên rán, bánh quy, bánh rán, khoai tây chiên, đồ ngọt,… nên hạn chế ăn chúng, có thể ăn với lượng nhỏ nhưng đừng để chúng thay thế thực phẩm lành mạnh.

=>>Xem thêm: Ăn gì sau sinh

Sau sinh nên ăn rau gì?

Sau sinh ăn được rau gì? Mẹ tham khảo 1 số loại ra sau đây:

Rau lá xanh đậm tốt cho mẹ sau sinh

Các loại rau lá xanh đậm như rau cải xoăn, súp lơ xanh, rau ngót,…chứa đầy vitamin A, rất tốt cho bạn và em bé. Chúng là nguồn canxi tự nhiên, chứa vitamin C và sắt. Rau xanh cũng chứa đầy chất chống oxy hóa tốt cho tim.

Rau lá xanh rất giàu vitamin A, C, E và K cũng như chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất bao gồm canxi. Thêm vào đó, chúng rất ít calo, bạn có thể ăn chúng cả ngày và không phải lo lắng về việc bạn đã tiêu thụ bao nhiêu calo.

Bạn nên ăn tối thiểu một khẩu phần mỗi ngày. Rau xanh đậm chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu. Khi bạn không có thời gian để rửa, cắt và chuẩn bị rau, hãy mua các khay rau đã cắt sẵn trong siêu thị hoặc nguồn uy tín để dùng. Bạn có thể sử dụng chúng để nấu ăn hoặc tráng miệng.

sau sinh ăn rau gì
Rau màu xanh đậm rất nhiều  dinh dưỡng

Bồ công anh

Lá và rễ của nó được sử dụng trong các nền văn hóa Trung Quốc và người Mỹ bản địa để phục hồi sau sinh và để tăng cường cung cấp sữa. Lá và rễ có thể được xào hoặc ăn sống quá. Loại rau này còn có thể luộc hoặc nấu canh xương cũng rất hấp dẫn. Ngoài ra, nếu bạn thưởng thức trà, trà bồ công anh cung cấp một cách dễ dàng để tiêu thụ nó.

Sau sinh ăn được măng tây

Giàu chất xơ, axit folic vitamin A, C và K, măng tây là một loại rau tuyệt vời cho các bà mẹ cho con bú, và cũng tuyệt vời để tăng cường cung cấp do phytoestrogen và tryptophan trong đó. Tryptophan là một axit amin quan trọng có thể kích thích prolactin, đây là hormone tạo sữa trong phương trình sữa mẹ.

Sau sinh nên ăn rau họ đậu

Các loại cây họ đậu cũng rất ngon và bổ dưỡng cho mẹ sau sinh. Rau họ đậu có thể chế biến được nhiều món, dễ ăn và không dễ bị chán. Chứa nhiều chất xơ và vitamin A giúp mẹ không bị táo bón và nhanh hồi phục sức khỏe sau sinh.

sau sinh nên ăn rau gì
Sau sinh nên ăn các loại rau họ đậu

Cần tránh những thực phẩm nào khi cho con bú?

Có một số thực phẩm và các chất khác có thể gây hại cho cả bạn và em bé nếu bạn đang cho con bú:

+ Rượu, bia: Rượu, bia, đồ uống có cồn có thể truyền qua sữa mẹ và có thể gây hại cho sự phát triển não bộ và cơ thể của bé. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không dùng những chất này trong thời gian cho con bú.

+ Caffeine : Caffeine là chất kích thích truyền qua sữa mẹ cho em bé và có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng. Caffeine được tìm thấy trong trà, cà phê, sô cô la, nhiều loại nước ngọt và thuốc không kê đơn.

+ Cá kiếm, cá thu nướng: Những loài cá này có hàm lượng độc tố cao gọi là thủy ngân. Thủy ngân có hại cho não bé đang phát triển của bạn. Vì vậy, bạn cần chú ý lựa chọn loại cá cẩn thận nhé.

Tóm lại, trên đây chúng tôi đã cung cấp nhiều kiến thức liên quan đến chủ đề sau sinh nên ăn rau gì? Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

=>>Xem thêm: Sau sinh ăn gì nhiều sữa

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.



BÀI VIẾT LIÊN QUAN