Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch?

June 3, 2020

Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch? Là vấn đề hết sức bình thường sau chuỗi ngày “vượt cạn” của mẹ. Thời gian xuất hiện sản dịch có nói lên tình trạng sức khỏe của mẹ bỉm sữa không? Sản dịch sẽ từ từ chảy ra ngoài qua tử cung và sẽ hết sau một khoảng thời gian. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sản dịch sau sinh nhé.

Sản dịch sau sinh là gì?

Sản dịch là dịch xuất hiện ở tử cung sau sinh sản của người phụ nữ. Dịch này có màu đỏ của huyết và màu của các chất nhầy của niêm mạc tế bào. Khi thai bong ra khỏi tử cung, giữa nhau thai và tử cung có các mạch máu thoát ra ngoài. Dẫn đến máu sẽ chảy từ bên trong qua niêm mạc tử cung và ra ngoài bằng đường âm hộ.

Sản dịch sau sinh
Sản dịch sau sinh được đẩy ra nhờ co bóp tử cung

Sau khi sinh, sản dịch vẫn còn trong tử cung chưa được đẩy ra hết. Dưới tác động co bóp của cơ tử cung, những sản dịch sẽ được đưa dần ra ngoài trong vài ngày sau sinh.

Sản dịch chủ yếu là máu nên có màu đỏ thẫm hoặc đỏ tươi và dần chuyển màu khác nhau. Khoảng 3-5 ngày, mạch máu sẽ co lại và máu ngưng chảy, lúc đó màu dịch sẽ ít đỏ hơn và chuyển dần sang màu vàng hoặc hồng. Trong 3 đến 4 ngày đầu lượng máu chảy ra với màu đỏ đậm, ngày 5 và 8 sẽ sang màu hồng và cuối cùng sang màu vàng trắng.

Để sản dịch thoát ra ngoài hết, mẹ nên nghỉ ngơi và không cần đi lại nhiều. Đặc biệt, mẹ cũng đừng lo lắng quá, cứ nghỉ ngơi đầy đủ và tâm trạng thoải mái mọi thứ sẽ trở nên ổn.

Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch?

Thời gian xuất hiện sản dịch phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ yếu là cơ địa. Có những người chỉ 7 hoặc 10 ngày nhưng có những người có thể lên đến gần 1 tháng. Với bất kỳ hình thức sinh sản nào, đẻ mổ hay đẻ thường thì đều có sản dịch.

Chủ yếu mọi người sẽ có sản dịch trong khoảng 15 ngày. Nếu bạn hay vận động mạnh hoặc quay lại với công việc sớm, lượng sản dịch sẽ ngày càng nhiều và mãi không thấy điểm dừng. Mỗi ngày này mẹ nên sử dụng băng vệ sinh để thấm dịch.

Sau 3 ngày mẹ nên bắt đầu đi lại với mức độ vừa phải để tạo ra những kích thích co bóp cơ tử cung để tống dịch ra bên ngoài. Hãy theo dõi màu của sản dịch, lượng và thời gian chảy của nó. Nếu có bất thường hãy gọi điện cho bác sĩ để theo dõi cẩn thận.

=>>Xem thêm: Sau khi sinh bao lâu thì có kinh trở lại

Sản dịch mỗi ngày bao nhiêu là bình thường?

Nếu trong 3 ngày đầu, sản dịch ra đều và cứ 2 tiếng bạn phải thay băng lót thì được coi là sản dịch chảy nhiều. Nếu cứ 3-4 tiếng bạn thay băng lót một lần thì lượng sản dịch là bình thường. Nếu sản dịch của bạn chỉ lấm tấm thì lượng sản dịch ít.

Mệt mỏi quá mức khi ra nhiều sản dịch
Mệt mỏi quá mức khi ra nhiều sản dịch

Nếu có những bất thường dưới đây, bạn hãy báo cho bác sĩ ngay:

+ Bạn thường xuyên cảm thấy lạnh, nổi da gà.

+ Người rã rời, mệt mỏi.

+ Sản dịch nhiều bất thường kèm theo mùi tanh.

+ Lượng sản dịch không có dấu hiệu giảm mà thậm chí còn tăng lên.

+ Sản dịch có màu bất thường.

+ Sản dịch lợn cợn thành khối.

Mẹ cần được chăm sóc như thế nào trong thời gian ra sản dịch?

Thư giãn và nghỉ ngơi tại giường sau khi sinh. Mẹ đừng nóng vội mà tập đi và làm việc quá sớm hay vận động nhiều. Hãy nghỉ ngơi tuyệt đối cho cơ thể được hồi phục ít nhất trong 3 ngày. Sau đó mẹ mới bắt đầu tập vận động. Lúc này, các mạch máu cơ bản đã liền và không bị thoát quá nhiều máu.

Đi lại nhẹ nhàng: đi lại sau 3 đến 4 ngày sẽ giúp mẹ kích thích những co bóp cơ tử cung để tống hết dịch ra ngoài. Đồng thời, việc này sẽ giúp cho tử cung trở về hình dạng ban đầu.

Đi lại nhẹ nhàng sau sinh để đẩy nhanh sản dịch
Đi lại nhẹ nhàng sau sinh để đẩy nhanh sản dịch

Hạn chế dùng các loại băng lót có mùi hay tampon. Vì chúng có thể gây ra nhiễm trùng. Lúc này, cơ thể mẹ khá nhạy cảm, việc sử dụng băng lót cũng nên lựa chọn loại phù hợp và tránh gây nhiễm trùng.

Thay băng lót đều đặn: Sau mỗi 3 đến 4 giờ sẽ thay băng để đảm bảo vệ sinh. Nên lựa chọn các nước vệ sinh dùng cho mẹ bầu để vệ sinh sau mỗi lần thay băng. Tuyệt đối không để băng quá lâu sẽ gây ra nhiễm khuẩn “cô bé”. Lưu ý, nên rửa tay sạch trước và sau khi thay băng và mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi.

Chú ý theo dõi lượng sản dịch ra mỗi ngày để trao đổi với bác sĩ nếu có bất thường nào.

Tóm lại, Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch? Là chủ đề đã được nhiều mẹ quan tâm. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công.

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.BÀI VIẾT LIÊN QUAN