Giải đáp thắc mắc sau sinh bao lâu thì có kinh?

April 20, 2020

Sau sinh bao lâu thì có kinh? Liệu thời gian có kinh nguyệt trở lại có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này.

Đặc điểm của chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh

Sau sinh, chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn có thể khác với thời kỳ của bạn trước đây. Thời gian và mức độ của chu kỳ đều có thể hoàn toàn thay đổi. Thông thường nó sẽ có một số đặc điểm dưới đây:

+ Chu kỳ không đều, thời gian đầu khi nó trở lại sẽ không đều đặn như trước kia. Thời gian chu kì kinh nguyệt là bao lâu? Có những người chủ kỳ 20 ngày, 35 ngày, thậm chí 2 tháng.

+ Chuột rút thường xuất hiện cùng với chu kỳ đầu tiên của bạn. Kèm theo chu kì kinh đó là cảm giác đau bụng, đau dạ con. Điều này có thể tồi tệ hơn hoặc đỡ hơn so với trước khi bạn mang thai

+ Mức độ của kinh nguyệt lần đầu sau sinh cũng có thể thay đổi. Bạn có thể thấy tồi tệ hơn hoặc giảm nhiều so với trước kia.

+ Có nhiều chị em nhầm lẫn sản dịch sau sinh và kinh nguyệt. Thông thường sản dịch sẽ ra nhiều hơn, kéo dài hơn và màu sẫm hơn kinh nguyệt.

sau sinh bao lâu có kinh đau bụng
Kinh nguyệt trở lại sau sinh làm bạn đau bụng dữ dội hơn

Sau sinh bao lâu thì có kinh?

Thời gian chu kỳ của bạn thường sẽ trở lại khoảng sáu đến tám tuần sau khi bạn sinh con, nếu bạn không cho con bú. Thậm chí có mẹ sau sinh 1 tháng có kinh ngay.

Nếu bạn cho con bú, thời gian đó có thể thay đổi. Những người nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ có thể không có chu kỳ kinh nguyệt nào trong suốt thời gian họ cho con bú. Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ có nghĩa là em bé của bạn chỉ có nguồn sữa duy nhất từ mẹ. Tuy nhiên, có những trường hợp nó có thể trở lại sau một vài tháng, cho dù họ có cho con bú hay không.

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh? Thường các mẹ sinh mổ sẽ có kinh trở lại sớm hơn các mẹ sinh thường. Điều này là do sự thay đổi hoocmon prolactin. Sinh thường thì sự thay đổi này diễn ra tự nhiên hơn. Với các mẹ đẻ thường thì sữa cũng về nhanh hơn, ít bị mất sữa hơn.

sau sinh cho con bú bao lâu có kinh
Sau sinh cho con bú bao lâu có kinh?

Thông thường, khi cho con bú, thời gian chu kỳ kinh nguyệt trở lại khoảng 3-4 tháng sau sinh. Tuy nhiên, sự trở lại của chu kì kinh nguyệt sau sinh sẽ khác nhau ở các mẹ. Có mẹ sẽ có kinh nguyệt rất sớm từ 2-3 tháng sau sinh thậm chí đang cho con bú, có mẹ đến tận khi cai sữa 2-3 tháng mới có kinh trở lại. Vì vậy, để trả lời chính xác cho câu hỏi này hoàn toàn rất khó. Vì vậy, bạn hãy lắng nghe cơ thể để dự đoán được khoảng thời gian xuất hiện ngày ấy đầu tiên sau sinh.

VÌ sao chu kì kinh nguyệt sau sinh không đều?

Đặc biệt là trong những tháng ngay sau khi sinh con, thường có chu kỳ không đều . Phụ nữ đang cho con bú có thường nhận thấy thời kỳ không đều, vì các hormone hỗ trợ cho con bú có thể khiến cơ thể trì hoãn rụng trứng hoặc rụng trứng không thường xuyên.

Ngay cả ở những phụ nữ không cho con bú, thời gian có thể không đều, vì cơ thể cần có thời gian để phục hồi sau khi mang thai và sinh nở.

Theo thời gian, kinh nguyệt sẽ trở lại chu kỳ thông thường của nó. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể có chu kỳ không đều trước khi mang thai, chẳng hạn như những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang hoặc gặp vấn đề ở nội mạc tử cung .

Nếu một người phụ nữ lo lắng về thời kỳ hậu sản không đều, tốt nhất là họ nên nói chuyện với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân cơ bản. Điều này sẽ giúp mẹ chủ động hơn về thời kỳ kinh nguyệt của mình.

Phụ nữ sau sinh không cho con bú có kinh nguyệt sớm?

Thông thường, phụ nữ đang cho con bú không có kinh nguyệt nhanh chóng vì các hormone của cơ thể. Prolactin là hormone cần thiết để sản xuất sữa mẹ, có thể ức chế hormone sinh sản.

Kết quả là, bạn không rụng trứng hoặc giải phóng trứng để thụ tinh. Nếu không có quá trình này thì bạn sẽ không có kinh nguyệt.

Với những mẹ cai sữa sớm hoặc không cho con bú thì kinh nguyệt sẽ sớm xuất hiện có thể chỉ sau sinh 1 tháng. Vì thế, cho con bú mẹ hoàn toàn cũng là một biện pháp tránh thai tự nhiên mà nhiều mẹ áp dụng.

sau sinh mổ bao lâu thì có kinh
Sau sinh mổ thường sẽ có kinh sớm hơn do hoocmon Prolactin

Sau sinh có kinh mẹ có thể làm gì để tránh thai?

Một số sử dụng cho con bú như một phương pháp ngừa thai tự nhiên. Theo Hiệp hội các chuyên gia sức khỏe sinh sản, ít hơn 1 trong số 100 phụ nữ sẽ mang thai hàng năm nếu họ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Mặc dù cho con bú làm giảm khả năng sinh sản của bạn, nhưng đó không phải là một đảm bảo tuyệt đối bạn sẽ không mang thai lần nữa.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện trong thời gian cho con bú thì bạn không còn được bảo vệ khỏi việc mang thai. Cũng cần lưu ý rằng có thể khó dự đoán sự trở lại của chu kỳ. Bạn sẽ rụng trứng trước khi chu kỳ của bạn bắt đầu, vì vậy hoàn toàn có thể mang thai lần nữa trước khi kỳ kinh của bạn trở lại.

Có những phương pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả có sẵn cho những người đang cho con bú. Các lựa chọn không có nội tiết tố như dụng cụ đặt vòng, bao cao su và màng phim luôn an toàn cho con bú.

Sau sinh có kinh tránh thai thế nào
Sau sinh có kinh tránh thai thế nào?

Ngoài ra còn có một số lựa chọn kiểm soát sinh sản được coi là an toàn trong thời gian cho con bú. Bác sĩ của bạn có thể cung cấp các phương pháp mới nhất về các loại kiểm soát sinh cụ thể. Nói chung, thuốc kết hợp liều thấp có chứa estrogen và progestin được coi là an toàn sau sinh. Thuốc chỉ có progestin cũng an toàn khi sử dụng khi cho con bú.

Những biện pháp tránh thai nào cũng có những ưu điểm, hạn chế của nó. Tránh thai sau sinh là vấn đề đau đầu của nhiều chị em phụ nữ. Các mẹ có thể tham khảo kinh nghiệm của nhau và sự tư vấn của bác sĩ sản khoa.

Sau sinh bao lâu thì có kinh? Là chủ đề thắc mắc của nhiều phụ nữ liên quan đến những biện pháp tránh thai sử dụng. Một số phụ nữ có thời kỳ kinh nguyệt đầu tiên ngay sau khi sinh nở, trong khi những người khác có thể nhiều tháng, gần một năm. Khi những thay đổi trong thời kỳ của phụ nữ là đau đớn hoặc trầm trọng, tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ để có biện pháp tốt nhất.

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.BÀI VIẾT LIÊN QUAN