Hướng dẫn điều trị loãng xương ở người già an toàn, hiệu quả

April 25, 2022

Loãng xương là vấn đề rất dễ xảy ra với những người già do quá trình lão hóa tự nhiên và khả năng hấp thu canxi kém. Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các cách điều trị loãng xương ở người già.

Sử dụng thuốc điều trị loãng xương ở người già

Những thuốc được sử dụng trong điều trị loãng xương ở người già nhằm mục đích làm giảm tốc độ hủy xương, tăng mật độ xương, giảm nguy cơ gãy xương. Một số thuốc điều trị loãng xương ở người già gồm có:

Sử dụng thuốc điều trị loãng xương ở người già
Sử dụng thuốc điều trị loãng xương ở người già

Thuốc giảm đau Paracetamol 

Thuốc giảm đau Paracetamol thường được chỉ định trong giai đoạn tiến triển của bệnh và không nên sử dụng kéo dài. Khi người già bị loãng xương sẽ gặp phải tình trạng đau lưng cấp hoặc đau đầu xương tại một số vị trí loãng xương. Paracetamol sẽ có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau từ nhẹ đến vừa. Tuy nhiên, thuốc này chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng không tác động đến căn nguyên gây loãng xương ở người cao tuổi.

Thuốc bổ sung canxi hỗ trợ điều trị loãng xương ở người già

Đây là nhóm thuốc bắt buộc trong điều trị loãng xương ở người già. Bởi nguyên nhân sâu xa dẫn đến loãng xương là do cơ thể bị thiếu canxi, khi đó cơ thể cần huy động canxi có trong xương để chuyển vào máu điều này dẫn đến tình trạng loãng xương. 

Mỗi ngày cần đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ 1000 – 1200mg canxi. Đồng thời bổ sung thêm 800-1000 IU vitamin D mỗi ngày để việc hấp thu canxi được tối đa.

Thuốc bổ sung canxi hỗ trợ điều trị loãng xương ở người già
Thuốc bổ sung canxi hỗ trợ điều trị loãng xương ở người già

Khi lựa chọn thuốc bổ sung canxi nên chọn loại có kết hợp cả vitamin D giúp hấp thu một cách tối đa. Hiện nay, Canxi Avisure Hical đang được nhiều người lựa chọn để điều trị loãng xương ở người cao tuổi bởi nó có chứa cả canxi và vitamin D3 trong cùng một sản phẩm. Hơn nữa, canxi ở đây là dạng nano canxi hydroxyapatite – dạng canxi chiếm chủ yếu trong xương nên có độ tương thích cao và dễ hấp thu, ngăn chặn tình trạng canxi lắng đọng gây sỏi thận.

Thuốc chống hủy xương

Mục đích của thuốc chống hủy xương là ức chế tế bào hủy xương từ đó ngăn chặn quá trình tiến triển nặng hơn của loãng xương. Các nhóm thuốc chống hủy xương gồm:

– Nhóm Bisphosphonate: đây là thuốc điều trị loãng xương ở người cao tuổi (trên 65 tuổi), phụ nữ sau mãn kinh, bệnh nhân sau khi sử dụng corticoid dài ngày. Các thuốc hay dùng gồm:

Alendronate: Liều lượng khuyến cáo là 70mg/tuần, uống vào buổi sáng tốt nhất là khi đói.

Zoledronic acid: sử dụng liều duy nhất 5mg/năm bằng đường truyền tĩnh mạch với thời gian trên 30 phút. Cần đảm bảo cung cấp cho bệnh nhân đủ lượng canxi và vitamin D trước khi sử dụng thuốc này.

Thuốc chống hủy xương
Thuốc chống hủy xương

– Calcitonine: Là hormon được bài tiết từ tuyến cận giáp, nó giúp tăng lượng canxi trong xương và giảm canxi có trong máu. Thuốc này được chỉ định cho bệnh nhân gãy xương kèm với triệu chứng đau xảy ra do loãng xương. Liều khuyến cáo 50-100 IU/ngày, sử dụng trong đợt điều trị 10-15 ngày.

– Chất điều hòa chọn lọc thụ thể estrogen: đây là thuốc điều trị loãng xương ở người cao tuổi là phụ nữ sau mãn kinh. Liều dùng khuyến cáo 60mg/ngày, dùng không quá 2 năm.

Thuốc tăng tạo xương

Có thể sử dụng thuốc tăng tạo xương Strontium ranelate với liều 2g/ngày vào buổi tối sau ăn 2h. Tuy nhiên, thuốc này gây tác dụng phụ rất nghiêm trọng trên hệ tim mạch nên hiện chưa được sử dụng rộng rãi trên lâm sàng.

Trong quá trình điều trị cần cố gắng tuân thủ phác đồ điều trị. Bên cạnh đó, nên tiến hành đo mật độ xương sau 1-2 năm để đánh giá về hiệu quả của quá trình điều trị. Với điều trị loãng xương ở người cao tuổi cần tiến hành điều trị lâu dài thông thường là từ 3-5 năm.

Điều trị loãng xương người già bằng phương pháp không dùng thuốc

Luyện tập kết hợp ăn uống phù hợp có tác dụng lớn trong điều trị loãng xương
Luyện tập kết hợp ăn uống phù hợp có tác dụng lớn trong điều trị loãng xương

Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị loãng xương ở người cao tuổi có thể áp dụng thêm các biện pháp không dùng thuốc. Trong đó, việc thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt là một điều không thể thiếu. Cụ thể:

– Luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày để cải thiện các triệu chứng của bệnh. Chẳng hạn, người bệnh có thể tham gia các bài tập chịu đựng sức nặng của cơ thể như khiêu vũ, chạy bộ. Cũng có thể luyện tập các bài tập để tăng sức mạnh cho cơ bắp. Tuy nhiên, việc luyện tập cần tùy thuốc vào khả năng của mỗi người, không nên quá gắng sức, khi cảm thấy đau, mệt mỏi nên ngừng tập luyện. 

– Thay đổi chế độ ăn:

Xây dựng một chế độ ăn đa dạng, đảm bảo cung cấp đủ canxi, vitamin D, vitamin K2 cho cơ thể. Một số loại thực phẩm giàu canxi có thể bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân loãng xương như đậu nành, hải sản…

Trên đây là những thuốc điều trị loãng xương ở người cao tuổi. Hy vọng rằng, qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các phương pháp để điều trị loãng xương hiệu quả.

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.BÀI VIẾT LIÊN QUAN