Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 nhanh chóng, hiệu quả nhất

August 15, 2023

Ở độ tuổi 13 được ví như giai đoạn vàng trong tăng trưởng và phát triển chiều cao ở trẻ. Vậy làm sao để tăng chiều cao tối đa cho trẻ trong độ tuổi 13 này. Dưới đây là những cách tăng chiều cao ở tuổi 13 nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 chuẩn khoa học
Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 chuẩn khoa học

Chiều cao tuổi 13 tiêu chuẩn bao nhiêu

Bé gái dậy thì từ 10-15 tuổi, còn bé trai dậy thì muộn hơn từ 12-17 tuổi. Vì vậy, 13 tuổi chính là giai đoạn vàng trong giai đoạn phát triển chiều cao tuổi dậy thì ở trẻ. Ở tuổi này, bé có những thay đổi vượt trội về vóc dáng, ngoại hình, tâm lí và đặc biệt là chiều cao. 

Chính vì vậy, ở thời điểm này các bậc phụ huynh nên có sự quan tâm chăm sóc đặc biệt để con có sự phát triển toàn diện về thể chất, tâm hồn và đặc biệt là đạt được chiều cao như mơ ước. Cách tăng chiều cao ở độ tuổi 13 này cần được quan tâm. 

Vậy chiều cao tuổi 13 là như thế nào được coi là chuẩn?

 Theo như nhiều nghiên cứu đã đưa ra kết quả tiêu chuẩn trung bình về phát triển thể chất của trẻ ở tuổi 13 như sau:

Bé gái: Mức độ chiều cao tiêu chuẩn của bé gái là 156.7cm và nặng 45.8kg.

Bé trai: Mức độ chiều cao tiêu chuẩn  của bé trai là 156.2 và nặng 45.3kg.

Có sự khác nhau giữa bé trai và bé gái vì độ tuổi dậy thì của bé trai thường muộn hơn bé gái. Bé gái dậy thì từ 10-15 tuổi, trong khi bé trai từ 12-17 tuổi mới trong -giai đoạn dậy thì. 

Bảng tăng chiều cao cho trẻ theo chuẩn WHO
Bảng tăng chiều cao cho trẻ theo chuẩn WHO

Trong độ tuổi dậy thì mỗi năm bé có thể cao 7-8cm/năm và đỉnh điểm của sự phát triển chiều cao là năm 13 tuổi lên tới 15cm/ năm. Bé trai dậy thì muộn hơn. Ở thời điểm này bé sẽ có những thay đổi rõ rệt về tính cách, giọng nói và ngoại hình. Nhưng độ tuổi 13 này đối với bé trai chưa phải là giai đoạn phát triển nhanh nhất. Mà đây chính là thời kỳ bước đệm để đột phá chiều cao trong những năm kế tiếp.

Tại sao bố mẹ cần tìm cách tăng chiều cao ở tuổi 13

Như cũng đã nói ở bên trên, 13 tuổi chính là thời điểm vàng trong giai đoạn dậy thì của bé. Ở giai đoạn này bé có sự tăng trưởng nhanh chóng về khung xương. Vì vậy chiều cao có thay đổi đáng kể. 

– Bé gái có trong độ tuổi dậy thì có thể phát triển 7-8cm mỗi năm và đạt đỉnh điểm là năm 13 tuổi.

–  Bé trai thì dậy thì muộn hơn. Theo nhiều nghiên cứu, ở bé trai tốc độ tăng trưởng chiều cao khoảng 10cm/ năm và khi đỉnh điểm lên tới 15cm/ năm. Mỗi bé có sự tăng trưởng khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và các yếu tố khác.

Tại sao ba mẹ cần tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi
Tại sao ba mẹ cần tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi

Ở tuổi dậy thì, não báo hiệu cho tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng cùng với hormone nội tiết (FSH, LH) để điều hòa nội tiết. Hai loại hormone này ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan của cơ thể. Từ đó, nó dẫn đến những thay đổi đáng chú ý về ngoại hình, tâm lý và dễ thấy nhất là chiều cao. 

Sau khi bước ra khỏi độ tuổi dậy thì thì tốc độ tăng trưởng chiều cao chậm lại và dừng hẳn. Rất khó để tăng chiều cao ở độ tuổi trưởng thành. Vì vậy, hãy tận dụng thời điểm vàng này để tạo đột phá về chiều cao. Bởi vì nếu bỏ lỡ rồi sẽ không bao giờ có thể quay lại được nữa.

Hướng dẫn bố mẹ 5 cách tăng chiều cao tuổi 13 hiệu quả

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho phụ huynh các cách để tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi 13 như:

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

 Dinh dưỡng chính là yếu tố hàng đầu quyết định tới sự phát triển toàn diện về thể chất và chiều cao của trẻ. Nếu trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng ở giai đoạn dậy thì cơ thể sẽ phát triển toàn diện về mọi mặt. Chẳng hạn như chiều cao, cân nặng, sức khỏe và trí tuệ. 

Ngược lại, nếu có một chế độ dinh dưỡng không hợp lý có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương. Điều này, vô tình gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao sau này của trẻ. Chính vì thế, một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ chất là vô cùng quan trọng trong giai đoạn này. Các nhóm chất dinh dưỡng mà phụ huynh nên thường xuyên bổ sung cho trẻ bao gồm các vi chất. Chẳng hạn như Canxi và vitamin D, chất béo, protein và cacbohidrat. 

5 cách tăng chiều cao tuổi 13 – Thường xuyên vận động

 Lối sống lười vận động, ít vận động gây cản trở sự phát triển cơ, xương. Từ đó, nó có thể làm chậm quá trình tăng chiều cao ở độ tuổi dậy thì. Bởi vận động đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Trẻ em nên dành khoảng 30 phút đến 1 giờ để tập thể dục hàng ngày. Các bộ môn thể thao giúp tăng chiều cao như: bóng rổ, bơi lội, xà đơn, yoga,…

Ngủ nghỉ đúng giờ và khoa học

 Chế độ ngủ nghỉ hợp lý quyết định sự phát triển của cơ thể. Trong thời gian ngủ cơ thể sẽ tái tạo và phục hồi các tế bào. Không chỉ vậy, giấc ngủ còn là thời điểm quan trọng để cơ thể sản sinh ra hormone tăng trưởng quyết định chiều cao của tuổi dậy thì. Các bậc phụ huynh nên khuyến khích trẻ ngủ đủ 8 – 10 tiếng mỗi ngày. Và xây dựng chế độ ngủ sớm, dậy sớm để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngủ sớm ngủ đủ giấc cho trẻ tăng chiều cao nhanh
Ngủ sớm ngủ đủ giấc cho trẻ tăng chiều cao nhanh

– Uống đủ nước là cách tăng chiều cao hiệu quả cho bé tuổi 13

90% cơ thể là nước. Bên cạnh đó, nước đóng vai trò quan trọng trong việc giải độc cơ thể. Ngoài ra, nước còn giúp giải đọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa. Cùng với đó, nước còn tham gia các hoạt động của xương khớp. Do vậy, việc bổ sung đủ nước hỗ trợ tăng chiều ở bất kỳ độ tuổi nào cũng vô cùng cần thiết. Điều này, giúp hỗ trợ hấp thu dưỡng chất giúp tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ.  

– Không sử dụng chất kích thích, rượu bia, nước có gas

Các chất kích thích, rượu bia, nước có gas cần được loại bỏ trong chế độ ăn của trẻ. Bởi đây chính là tác nhân gây ảnh hưởng tới sự phát triển tự nhiên của trẻ. Những chất này gây ức chế sự tăng trưởng của cơ thể. Ngoài ra, nó còn gây phá hủy xương, cản trở sự hấp thụ canxi. Từ đó nó gây ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ.

Bài viết đã cung cấp thông tin về cách tăng chiều cao cho trẻ ở tuổi 13. Các phụ huynh có thể tham khảo thêm để giúp trẻ có một chiều cao hoàn hảo nhé.

Xem thêm: Cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.BÀI VIẾT LIÊN QUAN