Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì tốt nhất?

August 3, 2021

Phụ nữ mang thai cần một chế độ dinh dưỡng đa dạng, tuy nhiên, các bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ cần một số lưu ý nhất định trong việc lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là hoa quả. Vậy phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì là tốt nhất. Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho mình.

Có phải tiểu đường nên kiêng mọi loại hoa quả?

Tiểu đường thai kỳ là tình lượng đường trong máu cao hơn giới hạn tình thường ở phụ nữ mang thai. Đây là tình trạng thường gặp, theo thống kê y tế, có khoảng có khoảng 3% đến 7% phụ nữ có thai mắc tình trạng này. 

Mặc dù vậy, đa số các bà mẹ đều tỏ ra lo lắng khi được chẩn đoán mắc tiểu đường thai kỳ. Điều này dẫn đến việc các bà mẹ lo lắng khi sử dụng các thực phẩm có chứa đường, đặc biệt là hoa quả do lo ngại tình trạng tăng đường huyết xảy ra. 

Hoa quả là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất phong phú. Việc kiêng khem hoa quả quá mức có thể khiến cho cơ thể người mẹ thiếu một số vi chất và vitamin nhất định gây nên tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, suy nhược gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả 2 mẹ con.

Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì?

Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì?

Trên thực tế, tiểu đường thai nghén không hề đáng sợ như các mẹ vẫn nghĩ, chúng ta có thể kiểm soát đường huyết bằng cách sử dụng thực phẩm một cách thông minh, hạn chế những hoa quả có chỉ số đường huyết cao, ưu tiên sử dụng những hoa quả có chỉ số đường huyết thấp và trung bình là bạn có thể yên tâm về khả năng kiểm soát đường huyết của mình.

Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì?

Tiểu đường thai kỳ nên sử dụng những loại quả có chỉ số đường huyết thấp để hạn chế quá trình giải phóng đường vào trong máu gây tăng đường huyết. Dưới đây là top 5 các loại quả tốt nhất mà bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ nên sử dụng:

Bưởi 

Bưởi là một loại quả thuộc nhóm chỉ số đường huyết thấp (GI<55). Trong bưởi chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C. Sử dụng bưởi không những tốt những phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ mà còn tốt cho tất cả những người bị tiểu đường nói chung.

Ngoài việc giúp kiểm soát đường huyết, sử dụng bưởi thường xuyên còn giúp làm đẹp da, giảm mỡ thừa cũng như tăng sức đề kháng của cơ thể.

Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì? Cam

Cũng giống như bưởi, cam chứa lượng lớn vitamin C giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, trong cam  còn chứa nhiều acid folic- đây là một dưỡng chất cần thiết cho quá trình tạo máu cũng như sự phát triển thần kinh ở thai nhi.

Nếu không ưa chuộng việc ăn cam nguyên miếng thì việc sử dụng nước cam ép hàng ngày cũng là một lựa chọn nên được khuyến khích.

Cam chứa lượng lớn vitamin C giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể

Cam chứa lượng lớn vitamin C giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể

Táo

Cũng là một trái cây trong nhóm có chỉ số đường huyết thấp được khuyến khích. Ngoài ra, trong táo còn chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa giúp giảm cholesterol, tăng cường đào thải mỡ thừa cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Tiểu đường thai kỳ bà bầu nên ăn gì? – Bơ loại hoa quả rất tốt

Bơ là loại quả rất tốt cho sức khỏe. Không những chứa hàm lượng đường thấp tốt cho bệnh nhân tiểu đường mà trong bơ còn chứa nhiều chất béo bão hòa đơn- một loại acid béo tốt giúp giảm cholesterol và phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Kiwi

Kiwi cũng là một loại trái cây rất tốt cho những phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ. Ngoài việc chứa lượng đường ít giúp kiểm soát đường huyết tốt, trong kiwi còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C, kali, và đặc biệt là acid folic giúp ngăn ngừa dị tật thần kinh ở thai nhi.

Ngoài các loại trái cây kể trên, một số loại trái cây cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ như: lê, ổi, chuối, mận, thanh long, đào, việt quất,…đây đều là những trái cây thuộc nhóm có chỉ số đường huyết thấp nên được khuyến khích.

Tiểu đường thai kỳ nên tránh ăn hoa quả gì?

Khác với những loại quả được khuyến khích kể trên thì phụ nữ mang thai nên tuyệt đối tránh những loại quả dưới đây nếu không muốn làm nặng hơn tình trạng bệnh.

Tiểu đường thai kỳ không nên ăn loại quả nào?

Tiểu đường thai kỳ không nên ăn loại quả nào?

 Mít

Mít là loại quả có chỉ số đường huyết rất cao. Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nếu thường xuyên ăn mít sẽ khiến đường huyết tăng rất cao. Bên cạnh đó, mít thường gây nóng trong dễ khiến các mẹ táo bón, nổi mụn.

Khi bị tiểu đường bà bầu không nên ăn gì? – Sầu riêng

Cũng giống như mít, sầu riêng chứa lượng đường rất cao trong thành phần. Ước tính cho thấy, 3 miếng nhỏ sầu riêng có năng lượng tương đương với 1 bát cơm trắng hoặc 1 lon cocacola. Do đó, phụ nữ mang thai bị tiểu đường nên hạn chế loại quả này, nếu thực sự thèm, chỉ nên ăn với một lượng nhỏ và không ăn thường xuyên.

Vải thiều, nhãn, Na

Đây cũng là những loại quả không được khuyến khích sử dụng nhiều đối với phụ nữ mang thai. Đặc biệt là phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ do chứa hàm lượng đường cao, ít chất xơ, dễ gây nóng, nổi mụn.

Ngoài các loại quả trên thì các loại quả như: chôm chôm, đu đủ chín, xoài chín, dứa chín cũng là những loại quả mà phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ cần hạn chế. 

Kiểm soát đường huyết không phải là một việc quá khó, chỉ cần các bà mẹ biết cách sử dụng các thực phẩm phù hợp cùng với một chế độ luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý. Bài viết trên đây hy vọng đã giúp các bạn lựa chọn ra những loại quả tốt nhất cho phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ. Chúc cho hành trình làm mẹ của bạn luôn bình an và vui vẻ!

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.



BÀI VIẾT LIÊN QUAN