Sàng lọc tiền sản giật gồm những gì?

October 3, 2021

Tiền sản giật thực sự là vấn đề nghiêm trọng trong thai kỳ. Bởi nó gây những ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi như: “Bong rau non, sinh non, thậm chí gây sảy thai, thai chết lưu và tử vong cho mẹ”. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ hơn về sàng lọc tiền sản giật thông qua bài viết sau:

Các bước tiến hành sàng lọc tiền sản giật

Tiền sản giật một biến chứng sản khoa vô cùng nghiêm trọng. Bệnh gây không ít những biến chứng nguy hiểm như tăng huyết áp. Phù phổi, xuất huyết, thai chậm phát triển, sinh non. Thậm chí gây tử vong cả mẹ và thai nhi. 

Sàng lọc tiền sản giật ở đâu uy tín
 Sàng lọc tiền sản giật ở đâu uy tín

Mặc dù nguy hiểm là vậy, song hiện nay tiền sản giật vẫn chưa được khống chế hoàn toàn. Ở các nước phát triển như Anh, Mỹ thì tỷ lệ tiền sản giật nằm trong khoảng 5 – 8%. Tại Việt Nam, theo thống kê có đến 5 – 10 % phụ nữ mang thai phải đối mặt với tình trạng này. Như vậy, tiền sản giật là mối nguy của mọi phụ nữ mang thai. Bất kể ở một quốc gia hay một điều kiện kinh tế nào.

Bà bầu sàng lọc tiền sản giật ở tuần thứ bao nhiêu?

Để hạn chế bớt những ảnh hưởng nghiêm trọng của tiền sản giật thì việc sàng lọc tiền sản giật sớm đối với phụ nữ mang thai là điều vô cùng cần thiết. Hiện nay, sàng lọc tiền sản giật được thực hiện ngay từ tam cá nguyệt đầu tiên.

Khoảng tuần thai thứ 11-14 , sẽ dễ phát hiện sớm những thai phụ có nguy cơ cao để điều trị dự phòng. Giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình diễn tiến của bệnh. Hạn chế những ảnh hưởng tác động đối với cả mẹ và bé, đảm bảo một thai kỳ an toàn.

Thăm khám sàng lọc yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố làm tăng khả năng mắc tiền sản giật bao gồm:

+ Tiền sử bản thân đã từng mắc tiền sản giật hoặc sinh cực non

+ Tiền sử gia đình có mẹ hoặc chị em gái đã từng mắc tiền sản giật

+ Mẹ tuổi cao (trên 40 tuổi)

+ Bệnh nền của mẹ trước mang thai như đái tháo đường, lupus ban đỏ, bệnh thận mạn, bệnh lý tăng đông, tăng huyết áp…

+ Gia đình có người mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch.

+ Tăng cân quá mức trong thai kỳ

+ Khoảng cách giữa 2 lần mang thai trên 10 năm

+ Mang đa thai

+ Mẹ thường xuyên hút thuốc hay sử dụng các chất kích thích

Những yếu tố trên đều làm tăng nguy cơ mắc tiền sản giật, do đó, khi đi khám sàng lọc, bạn sẽ được đánh giá chiều cao, cân nặng, thăm hỏi về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh lý của bản thân và gia đình, đặc biệt là tiền sử sản khoa để được định hướng chẩn đoán.

Tiến hành xét nghiệm lâm sàng

Cao huyết áp là một trong những yếu tố chẩn đoán tiền sản giật, do đó tất cả các mẹ bầu khi đi khám sàng lọc đều sẽ được kiểm tra huyết áp. Cao huyết áp được xác định khi huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg.

Ngoài tiến hành đo huyết áp, các thai phụ khi đi sàng lọc tiền sản giật còn cần xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và siêu âm đưa ra các chỉ số nhằm phục vụ cho việc tính toán để đưa ra kết luận về nguy cơ mắc tiền sản giật.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp định lượng  nồng độ PlGF trong máu mẹ. Đây là một chất do nhau thai tiết ra, thông thường nồng độ chất này tăng ở 2 quý đầu mang thai và giảm ở quý 3, tuy nhiên, đối với những mẹ bầu bị tiền sản giật thì nồng độ PlGF sẽ giảm trong suốt thai kỳ.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu giúp xác định nồng độ protein niệu. Ở những thai phụ bình thường protein sẽ không qua được màng lọc cầu thận do đó không thấy xuất hiện protein trong nước tiểu. Khi thai phụ bị tiền sản giật, chức năng thận thường bị ảnh hưởng dẫn đến xuất hiện protein niệu. Yếu tố để xác định tiền sản giật khi protein niệu vượt quá 300mg/24 giờ hoặc tỷ lệ protein/creatinin ≥ 0,3.

Siêu âm bụng

Siêu âm bụng nhằm đo trở kháng động mạch tử cung. Ở những thai kỳ bình thường, trở kháng sẽ giảm theo tuổi thai, nhưng đối với tiền sản giật, trở kháng động mạch sẽ tăng nguyên nhân là do sự xâm nhập nguyên bào nuôi vào hệ động mạch xoắn kết hợp với quá trình tái cấu trúc tại giường tử cung-nhau thai bị thất bại. 

Kết luận, phân loại nhóm nguy cơ tiền sản giật

Sàng lọc tiền sản giật được đánh giá dựa theo sự phân tích các yếu tố như huyết áp, kết quả siêu âm động mạch tử cung, chỉ số phát triển nhau thai và tiền sử của thai phụ. Quá trình sàng lọc này sẽ giúp phân loại 2 nhóm đối tượng: nguy cơ thấp và nguy cơ cao để có biện pháp quản lý, theo dõi và điều trị dự phòng cho phù hợp.

+ Đối tượng nguy cơ thấp: Nguy cơ thấp không có nghĩa rằng mẹ bầu sẽ hoàn toàn loại bỏ được nguy cơ tiền sản giật trong thai kỳ. Do đó mẹ bầu cần tiếp tục đi khám và theo dõi thai kỳ theo lịch hẹn.

Mẹ bầu hết sức lưu ý về tiền sản giật
Mẹ bầu hết sức lưu ý về tiền sản giật

Đối tượng nguy cơ cao: Kết quả này cho thấy bạn sẽ có nguy cơ cao hơn những mẹ bầu khác nhưng lại không phải là kết quả chẩn đoán chắc chắn rằng bạn sẽ bị tiền sản giật. Tuy nhiên, bạn vẫn cần thực hiện điều trị dự phòng bằng Aspirin liều thấp để hạn chế nguy cơ diễn tiến thành tiền sản giật. 

Sàng lọc tiền sản giật ở đâu?

Hiện nay, việc sàng lọc tiền sản giật có thể được thực hiện tại hầu hết các cơ sở y tế tuyến tỉnh trở lên. Ngoài ra cũng có mặt ở những phòng khám/bệnh viện chuyên về lĩnh vực sản khoa.  Thai phụ có thể lựa chọn những cơ sở thực hiện sàng lọc phù hợp, thuận tiện đi lại. Dưới đây là những địa chỉ uy tín cho việc thực hiện sàng lọc tiền sản giật mà mẹ bầu có thể tham khảo:

Khu vực miền bắc

Những bệnh viện top 1 của khu vực miền Bắc bao gồm các bệnh viện sau:

Bệnh viện phụ sản Trung ương

Bệnh viện phụ sản Trung ương là hội tụ những y bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực sản khoa. Được trang bị những máy móc hiện đại bậc nhất. Phục vụ tối ưu cho công tác chuyên môn, do đó khi làm sàng lọc tiền sản giật tại đây các mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả chẩn đoán. 

Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

SĐT: (04) 8259281

Fax: (04) 8254638

Bệnh viện phụ sản Hà Nội

Ngoài bệnh viện phụ sản Trung ương thì Bệnh viện phụ sản Hà Nội cũng là một trong những địa chỉ mà mẹ bầu có thể tin tưởng lựa chọn để tiến hành sàng lọc tiền sản giật. Bệnh viện phụ sản Hà Nội có đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Giúp mẹ bầu có được những lời khuyên phù hợp nhất đối với tình trạng sức khỏe để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh.

Hiện nay bệnh viện có 2 cơ sở:

Trụ sở chính: 929 La Thành, Ba Đình, Hà Nội, SĐT: 19006922

Cơ sở 2: 38 Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội, SĐT: 0246 2785 746

Cơ sở 3: Số 10 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, SĐT 0243 3512 424

Bệnh viện Bưu điện

Bệnh viện Bưu điện được biết đến nhiều bởi việc điều trị thành công những trường hợp vô sinh hiếm muộn và thực hiện những kĩ thuật khó trong sản khoa. Đây cũng là một trong những bệnh viện phụ sản uy tín mà mẹ bầu có thể lựa chọn để thực hiện các xét nghiệm quan trọng của thai kỳ.

Địa chỉ: 49 Trần Điền, Hoàng Mai, Hà Nội.

SĐT: 18006090 / 024 3640 2308

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmed

Luôn được đánh giá cao về chất lượng chuyên môn . Bệnh viện quốc tế Vinmec liên tục đầu tư đổi mới trang thiết bị. Giúp hỗ trợ tốt nhất cho công tác khám, chẩn đoán đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh. Mẹ bầu sẽ hoàn toàn an tâm khi lựa chọn đây là nơi sàng lọc tiền sản giật. Quản lý thai kỳ cho bản thân.

Địa chỉ: Số 1, phố Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

SĐT: 024 3974 3556

Khu vực miền nam

Những bệnh viện phụ sản top 1 khu vực miền Nam bao gồm các bệnh viện sau

Bệnh viện Từ Dũ

Bệnh viện Từ Dũ là cơ sở đầu ngành trong lĩnh vực sản khoa khu vực phía Nam. Hội tụ đội ngũ có trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm chắc chắn sẽ khiến mẹ bầu hài lòng và tin tưởng khi thực hiện sàng lọc tiền sản giật cũng như tiến hàng những can thiệp sản khoa khác tại đây.

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. HCM

SĐT: (028) 5404.2829

Những bệnh viện sàng lọc tiền sản giật uy tín
 Những bệnh viện sàng lọc tiền sản giật uy tín

Bệnh viện Hùng Vương

Bệnh viện Hùng Vương là 1 trong 10 Bệnh viện phụ sản tốt nhất Việt Nam. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tâm huyết. Bệnh viện kết hợp với trang thiết bị hiện đại. Đem đến kết quả chẩn đoán chính xác về nguy cơ mắc tiền sản giật của mẹ bầu.

Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, TP. HCM

SĐT:(84-8) 38 558 532

Bệnh viện Đại Học Y Dược TP HCM

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM được đánh giá rất cao về trình độ chuyên môn. Mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn đây là nơi để theo dõi thai kỳ. Tiến hành sàng lọc tiền sản giật hay những xét nghiệm cần thiết khác trong thai kì của mình.

Địa chỉ:

Cơ sở 1: 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TP.HCM, SĐT: 84.28) 3855 4269

Cơ sở 2: 201 Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TP.HCM, SĐT: (84.28) 3955 5548

Xem thêm: Xét nghiệm tiền sản giật

Sàng lọc tiền sản giật cần thiết cần được thực hiện ở tất cả các bà mẹ bầu. Nhằm phát hiện những trường hợp có nguy cơ. Tạo điều trị kịp thời đảm bảo một thai kỳ an toàn cho cả mẹ và bé. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp mẹ bầu có thêm nhiều thông tin liên quan đến vấn đề sàng lọc tiền sản giật. Chúc mẹ bầu luôn thật nhiều sức khỏe!

 

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.BÀI VIẾT LIÊN QUAN