Axit folic là gì – Công dụng, vai trò của Acid folic đối với cơ thể
July 14, 2023Axit folic có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với mẹ bầu và thai nhi. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu axit folic là gì? Có nhiều trong những thực phẩm nào?
Axit folic là gì?
Vi chất Acid folic còn được biết đến với tên gọi folate hay vitamin b9 và là 1 loại vitamin nhóm B. Nó thuộc nhóm 13 vitamin thiết yếu cho cơ thể và cần được cung cấp hằng ngày (bao gồm 4 vitamin tan trong dầu là A, D, E, K; 8 vitamin nhóm B và vitamin C sẽ thuộc nhóm tan trong nước). Đây là vi chất rất cần thiết góp phần tạo máu và tác động đến quá trình tổng hợp ADN và ARN. Hay nó có liên quan mật thiết đến sự phân chia và nhân lên của tế bào.
Vai trò của Acid folic (Vitamin B9) đối với sức khỏe bà bầu và thai nhi
Nếu cơ thể thiếu axit folic sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu hồng cầu khổng lồ (còn gọi là megaloblastic Anemia). Trong thời kỳ mang thai, nếu phụ nữ không được cung cấp đủ lượng axit folic cần thiết sẽ dẫn đến khiếm khuyết tại ống thần kinh. Chẳng hạn như nứt đốt sống, vô sọ, sứt môi, hở khe hàm ếch…
Bên cạnh đó, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu bị thiếu axit folic cũng rất dễ bị thiếu máu, thiếu sắt. Bởi lượng dự trữ sắt của nữ giới thấp bị mất đi trong các kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ chưa mang thai cần quan tâm đến các yếu tố gây thiếu máu, thiếu sắt hay thiếu axit folic. Chẳng hạn như ra máu kéo dài, ra nhiều máu khi hành kinh hay ăn uống quá kiêng khem.
Việc thiếu máu do thiếu axit folic khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, trí nhớ kém…
Đối với phụ nữ mang thai, lượng axit folic cần thiết tăng gấp 4 lần so với lúc chưa mang thai. Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ dự định có thai, nên bổ sung acid folic trước từ 1- 3 tháng. Lượng Axit folic cần bổ sung mỗi ngày cho bà bầu là từ 400 đến 800 mcg. Mẹ bầu có thể xem thêm chủ đề: Acid folic cho bà bầu
Axit folic có nhiều trong những thực phẩm nào?
Acid folic có rất nhiều trong các thực phẩm hàng ngày. Do vậy, để bổ sung lượng acid folic tốt nhất, các chị em nên bổ sung acid folic thông qua các nhóm thực phẩm.
Bông cải xanh, bắp cải
Bông cải xanh, bắp cải là nhóm thực phẩm có chứa axit folic xếp đầu bảng. Trung bình với 1/2 bát rau bắp cải, súp lơ xanh cho ta 51mg axit folic.
Những loại rau này rất dễ ăn và tốt cho tiêu hóa. Bạn có thể ăn sống hay xào, hấp, luộc hoặc nấu canh để ăn. Bởi cách này giúp bổ sung thêm axit folic cho cơ thể.
Axit folic có nhiều ở đâu? Bí đao
Đây được xem là nguồn axit folic phong phú, dồi dào. Với mỗi bát bí đao có thể bổ sung đến 15% nhu cầu vi chất này trong ngày. Ngoài ra, bí đao còn rất giàu vitamin B1, vitamin B6, vitamin C, niacin, axit pantothenic và kali.
Nấm nhóm thực phẩm rất giàu vitamin B9
Các loại nấm nói chung đều là nguồn dưỡng chất giàu axit folic, vitamin, khoáng chất, protein, axit amin và các chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, trong nấm có chứa canxi, sắt, kali, vitamin D, đồng, selen. Đây cũng là thực phẩm có hàm lượng carbohydrate, mỡ, cholesterol thấp nên rất phù hợp đối với phụ nữ đang mang thai. Nấm có tác dụng giảm mỡ máu, hạn chế bệnh ung thư vú ở nữ giới và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Sản phẩm này còn tăng cường sức khỏe miễn dịch cho cơ thể.
Bạn có thể ăn nấm thường xuyên với các món súp, sa-lát, xào, hầm thịt hay món khai vị.
Axit folic có nhiều ở đâu? Ớt chuông
Là thực phẩm giàu axit folic. Với 1 bát nhỏ 92g ớt chuông có thể cung cấp cho cơ thể đến 10,5% nhu cầu axit folic cần thiết trong mỗi ngày. Ngoài ra, ớt chuông còn chứa nhiều vitamin B1, C, B6, kali, mangan, chất xơ và những chất chống oxy hóa khác.
Loại quả này có nhiều màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, cam, tím… và thường là ớt ngọt, dễ ăn, có mùi vị thơm. Người dùng có thể chế biến hoặc ăn sống đều vô cùng tốt. Theo chuyên gia ăn sống ớt chuông giúp lưu giữ nhiều giá trị cho sức khỏe tốt hơn.
Đậu cùng các loại rau họ đậu chứa nhiều vitamin b9
Bao gồm đậu lăng, đậu trắng, đậu Hà Lan, đậu ván, đậu nành, đậu Lima… Đây là nguồn cung chất đạm thực vật cũng như folate cho cơ thể. Trung bình, 30g đậu đóng hộp có thể cung cấp đến 8% nhu cầu axit folic cho cơ thể. Với 1/2 bát đậu luộc sẽ cung cấp khoảng 12% nhu cầu vi chất này cho cơ thể mỗi ngày. Đặc biệt, nhóm thực phẩm này còn rất an toàn cho nhóm người cao tuổi, kể cả người ăn chay hay những người không ăn chay.
Mùi tây
Rau mùi tây không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà nó còn rất nhiều tác dụng to lớn cho cơ thể. Trong mùi tây có chứa axit folic, luteolin, vitamin C, vitamin A cùng rất nhiều nguyên tố vi lượng khác. Những dưỡng chất có tác dụng hiệu quả trong việc phòng chống ung thư, kháng viêm, tăng đề kháng. Vì lợi ích này mà loại rau mùi tây được xếp vào nhóm thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nó không để lại các tác dụng xấu khi sử dụng.
Hoa quả nào chứa nhiều Axit Folic
Các loại hoa quả tươi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là nguồn cung cấp axit folic dồi dào. Có thể kể đến các loại quả như chuối, cam, bưởi, chanh, dưa hấu, cà chua…
Rau diếp, xà lách nhóm thực phẩm giàu folate
Theo nghiên cứu, mỗi một suất ăn rau xà lách khoảng 80g sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 16% nhu cầu axit folic trong ngày. Ngoài axit folic, trong rau diếp, rau xà lách còn có nhiều dưỡng chất khác. Chẳng hạn như protein, vitamin A, C, K và mangan, sắt, canxi, magie, kẽm, kali, chất xơ.
Đồng thời, loại rau này hoàn toàn không có cholesterol nên có giúp giảm đột quỵ, bệnh tim mạch và cao huyết áp.
Các loại hạt rất giàu acid folic bổ máu
Các loại hạt đều rất giàu dưỡng chất cho cơ thể, trong đó có axit folic. Bạn có thể chế biến ngũ cốc thành các loại sữa hạt, bánh mì hay mì ống…
Các thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa axit folic
Folate là dưỡng chất dễ bị phá hủy khi đun nấu kỹ nên bên cạnh việc bổ sung qua thực phẩm. Phụ nữ mang thai và chuẩn bị mang thai nên bổ sung thêm sản phẩm có chứa acid folic. Tuy nhiên, một số bộ phận phụ nữ thiếu hụt gen 5MTHF chuyển hóa acid folic tổng hợp. Vì thế, sản phẩm bổ sung acid folic dạng folate sinh học chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho tất cả bộ phận phụ nữ. Dạng folic sinh học thế hệ mới này còn được biết đến qua công nghệ quatrefolic từ châu âu. Công nghệ cho ra đời dòng folate thế hệ 4, giúp cơ thể hấp thu không cân chuyển hóa. Nó là giải pháp giúp tăng tỷ lệ thụ thai, giúp ngừa dị tật bẩm sinh và sảy thai sớm.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung thêm axit folic. Tuy nhiên dòng vitamin tổng hợp ứng dụng công nghệ quatrefolic có trong tpbvsk Avisure mama. Sản phẩm viên uống Avisure mama cung cấp DHA Quatrefolic Sắt từ Châu Âu. Bổ sung các dưỡng chất quan trọng trong suốt quá trình mang thai và cho con bú. Đặc biệt cung cấp 500mcg acid folic từ Quatrefolic, 48mg sắt hữu cơ và 220mg DHA có nguồn gốc từ Châu Âu.
Trên đây là tất cả các vấn đề liên quan đến câu hỏi axit folic là gì? Có nhiều trong những thực phẩm nào. Liên hệ tổng đài miễn cước 18000016 để được tư vấn thêm các vấn đề sức khỏe khác.
Xem thêm chủ đề: Thuốc sắt cho bà bầu