Loãng xương có mấy cấp độ, những ai cần đo độ loãng xương?

June 4, 2022

Đo độ loãng xương là một cách để biết tình trạng xương của mình đang yếu hay khỏe. Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc về những tiêu chuẩn chẩn đoán loãng xương và những đối tượng cần đo độ loãng xương.

Loãng xương có mấy cấp độ?

Loãng xương là một bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe của người già và phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Bằng phương pháp đo độ loãng xương (đo mật độ xương) người ta có thể xác định được các cấp độ loãng xương. Máy DEXA được sử dụng để đo độ loãng xương với hai chỉ số chính là T-score và Z-score.

Phân loại cấp độ loãng xương phụ thuộc vào 2 chỉ số này. Cụ thể:

+ T-score ở mức từ -1SD trở lên được xác định là xương bình thường.

+ Khi T-score ở mức -2,5 SD đến dưới -1 SD được xếp vào loại bắt đầu có dấu hiệu loãng xương hay còn được gọi là tiền loãng xương. 

+ T-score dưới -2,5 SD được xác định bệnh nhân đã có loãng xương.

+ Khi T-score dưới -2,5 SD kèm theo tình trạng gãy xương được xác định là bệnh nhân đang bị loãng xương nặng.

Đo độ loãng xương

Đo độ loãng xương

Tình trạng loãng xương hầu hết được xác định khi chuyển sang cấp độ nặng bởi không nhiều người có điều kiện để đo độ loãng xương. Khi bắt đầu có một số biểu hiện của loãng xương trên lâm sàng như đau nhức xương, gãy xương sau một chấn thương nhẹ người dân mới bắt đầu đi khám. Do đó gây khó khăn trong việc điều trị.

Tiêu chuẩn chẩn đoán loãng xương

Đo độ loãng xương (mật độ xương) là cách chính xác nhất để xác định một người có bị loãng xương hay không. Dựa vào tiền sử bệnh của cá nhân, gia đình và tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh để đưa ra chỉ định đo  loãng xương. 

Tiêu chuẩn chẩn đoán loãng xương

Tiêu chuẩn chẩn đoán loãng xương

Đo mật độ xương được thực hiện bằng cách quét hệ thống đo hấp thụ tia X năng lượng kép. Kết quả thu được được đối chiếu với phân loại cấp độ loãng xương được trình bày ở trên để đưa ra kết luận người bệnh có đang bị loãng xương hay không. Đo mật độ xương vừa là biện pháp để định lượng mất xương chẩn đoán loãng xương vừa có tác dụng trong theo dõi bệnh nhân đang điều trị loãng xương. Có thể tiến hành đo loãng xương tại cột sống thắt lưng, xương háng hoặc toàn bộ cơ thể. Vị trí đo loãng xương tốt nhất là cột sống thắt lưng và cổ xương đùi. 

Trên hình ảnh X-quang có thể xác định được tình trạng mật độ xương thấp, có nguy cơ loãng xương tuy nhiên để chẩn đoán loãng xương vẫn cần đến chỉ số mật độ của xương.

Những ai cần đo độ loãng xương?

Phát hiện loãng xương sớm sẽ làm tăng hiệu quả của điều trị bệnh. Những đối tượng có nguy cơ loãng xương nên tiến hành chỉ số loãng xương càng sớm càng tốt để đưa ra cách điều trị hợp lý. Dưới đây là một số đối tượng nên được tiến hành đo mật độ xương:

+ Người cao tuổi:

Trên 65 tuổi đối với phụ nữ và trên 70 tuổi đối với nam giới. Đây là độ tuổi loãng xương hay gặp nhất.

+ Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh không sử dụng estrogen.

+ Những người trong gia đình có tiền sử gãy xương, loãng xương. 

+ Những người hay sử dụng thuốc giảm đau chống viêm steroid trong thời gian kéo dài. Tác dụng phụ của nhóm thuốc này là có thể gây loãng xương, cản trở tái tạo xương.

+ Người thường xuyên uống rượu, hút thuốc lá.

+ Người đang mắc các bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, viêm thận, viêm gan, cường giáp…

+ Đối tượng bị suy giảm chiều cao

Nếu đột nhiên chiều cao có vẻ thấp hơn so với trước đây rất có thể do gãy xương sống. Nguyên nhân dẫn đến việc này có thể là loãng xương.

+ Gãy xương xảy ra khi có một chấn thương rất nhỏ, chẳng hạn chỉ hắt hơi cũng gãy xương. 

+ Bệnh nhân đã trải qua cấy ghép tạng:

Các thuốc chống thải ghép gây ảnh hưởng đến quá trình tạo xương nên rất dễ dẫn đến tình trạng loãng xương.

Những người cần đo độ loãng xương

Những người cần đo độ loãng xương

Trên đây là những thông tin chi tiết về đo độ loãng xương. Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ hiểu được các tiêu chuẩn chẩn đoán loãng xương và những người có nguy cơ loãng xương để có thể đưa ra biện pháp phòng và điều trị loãng xương phù hợp.

Xem thêm: Đo loãng xương

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.BÀI VIẾT LIÊN QUAN