Bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ, con đã đủ chưa?

July 4, 2019

Bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ có đủ không? Là câu hỏi mà hầu hết các mẹ đều thắc mắc. Nhiều người nghĩ rằng trẻ còn nhỏ chưa cần để phát triển chiều cao. Việc không chú trọng về dinh dưỡng của con trong giai đoạn này là một sai lầm lớn.

Tại sao trẻ sơ sinh vẫn cần bổ sung canxi?

Canxi thường tập trung chủ yếu ở phần khung xương (chiếm đến 90%) và răng của trẻ nhỏ. Canxi cần thiết cho sự phát triển, sự ổn định tuần hoàn nhờ hệ cân bằng canxi máu mô trong cơ thể. Tuy lượng canxi ở máu và dịch cơ thể khá ít nhưng lại giữ vai trò quan trọng cho hệ miễn dịch và đề kháng của trẻ. Nó giúp cho sự hoạt động bình thường của các cơ quan.

Từ khi trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày, trẻ cần canxi để phát triển và hoàn thiện khung xương chắc khỏe. Trẻ sơ sinh cần duy trì lượng canxi để tiếp tục phát triển khung xương chắc khỏe và tăng cường sức đề kháng.

 

Bé bú sữa mẹ có đủ canxi không
Bé bú sữa mẹ có đủ canxi không?

Trẻ bị thiếu canxi sẽ bị còi xương, còi cọc, chậm lớn, suy dinh dưỡng,…Ngược lại, trẻ được bổ sung canxi đầy đủ sẽ phát triển nhanh, khỏe mạnh và ít bệnh tật.

Nhu cầu canxi và vitamin D cần thiết cho trẻ (BYT/VDD 2016) như sau:

 

Độ tuổiCanxi
(mg/ngày)
Vitamin D
(mcg/ngày)
0 – 6 tháng tuổi30010
6 – 8 tháng tuổi40010
9 – 11 tháng tuổi40010
1 – 2 tuổi50015
3 – 5 tuổi60015
6 – 7 tuổi65015
8 – 9 tuổi70015
10 -19 tuổi100015

Nguyên nhân gây thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

–    Do trẻ sinh thiếu tháng, hàm lượng canxi chưa được tổng hợp và lưu trữ đủ.

–    Trong quá trình sinh trẻ bị ngạt hoặc thiếu oxy.

–     Chế độ dinh dưỡng của mẹ không đủ chất, thiếu canxi hoặc không hấp thu được.

–     Do cơ địa trẻ không hấp thu được canxi từ sữa mẹ.

–     Thiếu vitamin D do cơ thể trẻ không tự tổng hợp được kể cả đã tắm nắng thường xuyên.

Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh là gì?

Việc thiếu canxi ở trẻ sơ sinh rất thường xuyên xảy ra bởi mẹ rất khó để biết được tình trạng dinh dưỡng của trẻ ở giai đoạn này vì trẻ còn quá bé. Một số dấu hiệu sau có thể không đặc trưng nhưng cũng giúp mẹ nhận biết được.

 

Trẻ thiếu canxi, bị đói rất hay quấy khóc
Trẻ thiếu canxi, bị đói rất hay quấy khóc.

Thiếu canxi ở trẻ sơ sinh mức độ nhẹ

–     Thường xuyên vã mồ hôi.

–     Trẻ quấy khóc, ngủ không sâu.

–     Hay trằn trọc, gắt ngủ mà không ngủ được, thường xuyên vặn người.

–     Hay bị trớ, hay bị nấc, bú ít.

–     Không tăng cân, chậm phát triển chiều cao hoặc tăng rất ít.

Thiếu canxi ở trẻ sơ sinh mức nặng

–    Bỏ ti, không chịu ti sữa mẹ.

–    Thường khóc khi ngủ hoặc khó đi vào giấc ngủ.

–    Thóp mềm, sọ mềm, dễ bị bẹp 1 bên đầu.

–    Lồng ngực đỏ, tim đập nhanh.

Bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ, con có đủ không? 

Trong thời kỳ cho con bú, mẹ cần khoảng 1000-1200 mg canxi mỗi ngày. Thường mẹ chỉ bổ sung canxi qua chế độ ăn không đủ. Thêm mẹ nên uống thêm sữa hoặc thuốc, thực phẩm chức năng theo lời khuyên của bác sĩ.

Sữa mẹ có đủ cung cấp canxi cho trẻ sơ sinh?

Thông thường, mẹ sẽ cho con bú đến khi trẻ không bú nữa thì thôi và luôn sợ con bị thiếu chất. Nhưng mẹ yên tâm nhé, theo thống kê, sữa mẹ có chứa hàm lượng lớn khoáng chất. Canxi chiếm tới 250mg-300mg/lít sữa mẹ. Mỗi ngày bé sơ sinh cần bú từ 8-12 lần/ngày. Lượng sữa mà các bé có thể bú khoảng 600-900ml/ngày đã đáp ứng đủ lượng canxi bé cần.

Ở giai đoạn này trẻ chỉ nên bổ sung canxi thông qua nguồn dinh dưỡng của sữa mẹ. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào lượng sữa mỗi ngày trẻ bú được. Vậy, cho con bú bao nhiêu là chuẩn?

 

bổ sung canxi qua sữa mẹ cho bé
Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa mẹ là đủ?

Tùy vào giai đoạn các tháng tuổi mà lượng sữa nên dành cho các bé là khác nhau. Thông thường 1 cữ bú của bé kéo dài 10-20 phút/2 bên vú. Khi mới sinh dạ dày của bé chứa được 22-27ml/cữ bú. Khoảng 1-6 tháng tuổi, bé bú được 90-150ml sữa/lần.

Với một số trường hợp trẻ sinh thiếu tháng thì cần bổ sung nhiều canxi hơn so với trẻ đủ tháng. Vì khi đó các trẻ sinh ra chỉ khoảng dưới 2kg có thể bị còi xương, chậm lớn. Vì vậy, ngoài sữa mẹ thì trẻ cần bổ sung thêm các sản phẩm canxi cho trẻ thiếu tháng khi có sự chỉ định của bác sĩ. Cần bổ sung kèm với vitamin D để hấp thu tối đa canxi.

Các mẹ ít sữa, mất sữa cần bỏ sung kịp thời sữa ngoài cho con. Lựa chọn loại sữa phù hợp nhất với trẻ.

Bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ có sợ thừa không?

Lượng canxi trong sữa mẹ luôn hằng định dù lượng canxi trong cơ thể mẹ tăng lên. Cơ thể mẹ có sự điều tiết tuyệt vời và ưu tiên cho đứa con của mình. Do đó, sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất an toàn. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ không cần lo về việc thừa canxi hay các dưỡng chất khác.

Dấu hiệu nhận biết: “Mẹ ơi con đói”  ở trẻ sơ sinh

 

biểu hiện bé đói sữa mẹ
Biểu hiện bé đói cần được bú sữa mẹ.

– Bé liếm môi, thè lưỡi, há miệng hay các hành động mút tay, mút môi…

Trẻ quay đầu từ bên này sang bên khác như tìm kiếm bầu sữa mẹ.

– Các hành động của trẻ: rúc đầu vào ngực mẹ, thở nhanh, quấy khóc…

– Khóc là dấu hiệu bé quá đói nên mẹ cần chú ý tránh khi thấy bé khóc mới cho bé bú nhé.

Mẹ làm gì để sữa có nhiều canxi bổ sung cho trẻ sơ sinh?

Nồng độ canxi trong máu và chế độ dinh dưỡng của mẹ không chi phối lượng canxi trong sữa. Tuy nhiên, mẹ được bồi bổ đủ chất cơ thể mẹ sẽ khỏe mạnh và cung cấp đủ sữa chất lượng cho con.

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo cho sức khỏe của mẹ

Mẹ bỉm sữa cần phải ăn uống khoa học giúp mẹ có một sức khỏe dồi dào. Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho con mà mẹ không bị “bòn rút”. Một số thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn:

–   Các loại rau xanh: rong biển, rau súp lơ, cải xoăn, cải chân vịt,…

–   Các loại tôm, cá vì giai đoạn này mẹ chưa được ăn hải sản nên cá là sự lựa chọn tốt. Một số loại cá như: cá hồi, cá mòi, cá chạch,…

–   Nhiều loại hạt như: hạt óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ,…

–   Hoa quả: kiwi, quả bưởi, quả cam, quả đu đủ,…

–   Các loại đậu: đậu đen, đậu đỏ, đậu cô ve, đậu nành.

–   Phô mai, sữa và các chế phẩm dinh dưỡng từ sữa.

Sản phẩm bổ sung canxi, vitamin

Khi cơ địa của mẹ không thể hấp thu tốt nguồn canxi từ thức ăn thì mẹ nên dùng thêm các chế phẩm bổ sung canxi cùng với các vitamin thiết yếu khác. Sự lựa chọn canxi cho mẹ cần được hướng dẫn bởi nhân viên y tế. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé.

 

kiểm tra tình trạng thiếu canxi của bé
Kiểm tra sức khỏe cho trẻ em là cần thiết.

Mẹ có cần bổ sung thêm vitamin D không?

Khi cho con bú, mẹ cần bổ sung thêm vitamin D trong thức ăn hoặc thực phẩm bổ sung. Cân bằng vitamin D trong cơ thể khoảng 600 đơn vị trong 1 ngày. Hàm lượng vitamin D này cũng giúp cho việc hấp thu canxi ở trẻ sơ sinh tốt hơn. Tuy vậy, bạn vẫn phải cho trẻ tắm nắng để kích thích sự hoạt động của hệ miễn dịch, tự tổng hợp vitamin D tự nhiên trong cơ thể.

Tóm lại, Bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ là chủ yếu và hiệu quả nhất. Trong những trường hợp bắt buộc cần phải bổ sung thêm theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Để bé được phát triển cứng cáp, khỏe mạnh và thông minh mẹ cần chuẩn bị cho mình những kiến thức y học. Tự tin chăm sóc con yêu đúng nhất và hiệu quả. 

Mẹ nên tham khảo các sản phẩm bổ sung canxi sau sinh dạng dễ hấp thu cho tác dụng tối ưu. Một trong các canxi được ưa chuộng là loại canxi nano tự nhiên với sự kết hợp của các vitamin và khoáng chất thiết yếu. 

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.BÀI VIẾT LIÊN QUAN