Vitamin K có trong thực phẩm nào cho bà bầu?

September 11, 2020

Mẹ bầu cần bổ sung vitamin trong quá trình mang thai để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Trong đó có vitamin K. Nhu cầu các vitamin là khác nhau song bổ sung qua thực phẩm và các thực phẩm chức năng là con đường cơ bản dễ sử sử dụng nhất. Vậy vitamin K có trong thực phẩm nào? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Vai trò của vitamin K cho bà bầu

Vitamin K là một vitamin tan trong dầu. Cơ thể con người có chứa 2 loại vitamin K là vitamin K1 và K2. Nó được nhắc tới với vai trò hỗ trợ quá trình đông máu và tăng cường sự dẻo dai, sức khỏe con người.

Vitamin K giúp cho quá trình đông máu: Trong quá trình mang thai, lượng máu trong cơ thể mẹ tăng 20% vào giữa thai kỳ và tăng 50% vào 3 tháng cuối. Cung cấp đủ vitamin K giúp ngăn ngừa tình trạng máu khó đông, ‘sơ cứu’ kịp thời các trường hợp chảy máu. Đặc biệt là giai đoạn sinh nở, lượng máu mất là rất nhiều, nếu không cầm được máu kịp thời cho mẹ dẫn đến chảy máu ồ ạt gây băng huyết. 

+ Vitamin K giúp hấp thu canxi: Canxi khó qua được thành ruột vào máu và theo hệ tuần tuần hoàn vận chuyển khớp cơ thể. Vitamin K giúp định hướng canxi vào các liên kết xương và các mô cần thiết, tăng hiệu quả sử dụng canxi, giảm tình trạng ứ đọng tại thận và tim mạch. Từ đó mẹ có thể có một hệ xương chắc khỏe và dẻo dai.

Vai trò của vitamin K giúp tăng hấp thu canxi
Vai trò của vitamin K giúp tăng hấp thu canxi

+ Vitamin K hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, ung thư vú, tiểu đường và xơ nang.

+ Ngăn ngừa xuất huyết não ở thai nhi. Thai nhi được cung cấp vitamin K thông qua máu của mẹ. Trẻ thiếu vitamin K sẽ dẫn đến nguy cơ xuất huyết não.

Vitamin K có trong thực phẩm nào?

Quanh chúng ta có nhiều loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K. Dưới đây là một vài thực phẩm chúa vitamin K thường được lựa chọn trong bữa ăn hằng ngày. Thông tin dưới đây được tham khảo dựa trên cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA về Phylloquinone và Menaquinone-4. 

Một số thực phẩm cung cấp vitamin K

Bảng thực phẩm giàu  vitamin K1

Thực phẩm

Khẩu phầnHàm lượng vitamin K1(mcg)
Củ cải xanh1 chén, thái nhỏ và nấu chín529
Cải xoăn1 cốc113
Bông cải xanh½ chén, cắt nhỏ và nấu chín110
Đậu nành1 cốc rang87
Cải bắp½ chén, cắt nhỏ và nấu chín82
Đậu xanh1 cốc và nấu chín60
Quả bơ1 cốc, xay nhuyễn48
Đậu xanh1 cốc nấu chín41
Nước ép cà rốt1 cái ly37
Quả việt quất1 cái ly29
Nhóm thực phẩm giàu vitamin K1 bao gồm củ cải xanh, cải xoăn, bông cải, đậu nành, cải bắp, quả bơ, đậu xanh. Ngoài ra, vitamin K1 còn có trong các thực phẩm như nước ép cà rốt, quả việt quất hay chuối, kiwi. Bên cạnh đó thì các loại hoạt như hạnh nhân, macca, vừng đen, hạt chia chứa hàm lượng vitamin K rất cao.  
Vitamin K có trong thực phẩm rau có màu xanh đậm
Vitamin K có trong thực phẩm rau có màu xanh đậm

Bảng Một số thực phẩm cung cấp vitamin K2

Thực phẩmkhẩu phần vitamin K2( mcg)
Ức gà3 lạng9
Phô mai cheddar¼ cốc, thái hạt lựu3
Phô mai Thụy Sỹ ¼ cốc, thái hạt lựu2
Sữa1 ly2
Giăm bông3 ounce, áp chảo 2

Những thực phẩm giàu vitamin k2 thường ở nhóm thực phẩm như ức gà, cá hồi, phô mai. Ngoài ra nó ở trong sữa các thực phẩm lên men như đậu tương…

Bà bầu bổ sung vitamin K bằng cách nào?

Bà mẹ mang thai và cho con bú cần lựa chọn sử dụng các thực phẩm chứa vitamin K để cung cấp đủ lượng cần thiết cho cơ thể. Thay vì lựa chọn các loại dầu mỡ thông thường dùng để chế biến thực phẩm thì các mẹ nên lựa chọn 1 số loại dầu như đậu tương, dầu hướng dương, dầu hạt nho nhằm phòng thiếu vitamin K, phòng chống xuất huyết ở trẻ nhỏ. 

Việt Nam đã đưa ra nhu cầu khuyến nghị về vitamin K cho phụ nữ có thai. Theo khuyến cáo, phụ nữ có thai cần bổ sung 150 mcg vitamin K mỗi ngày.

Cần bổ sung qua thực phẩm hằng ngày

Các thực phẩm hằng ngày như:

+ Các loại rau xanh đậm: cải xoong, súp lơ, của cải xanh, các cây họ đậu… Đây chính là nhóm thực phẩm giàu Vitamin K dành cho bà bầu.

+ Các sản phẩm từ động vật như trứng, sữa, gan bò, thịt gà, pho mai…

+ Vitamin K có trong thực phẩm nào cho bà bầu? Một số loại quả như bơ, kiwi, việt quất, chuối…

Vitamin K có trong thực phẩm như sữa trứng
Vitamin K có trong thực phẩm như sữa trứng

Bổ sung qua các nguồn khác

Nhiều người nghĩ rằng, với nhu cầu không quá cao thì vitamin K chỉ cần bổ sung qua thực phẩm ăn hằng ngày là đủ. Tuy nhiên, để thiết kế các bữa ăn đa dạng, đủ chất là điều khó làm. Đồng thời đối với người khó hấp thu, kén ăn, nhạy cảm mùi vị thức ăn hay dễ nôn như các mẹ bầu thì cần bổ sung thông qua nhiều viên uống khác. Đó có thể là:

+ Thuốc vitamin K

 Đây là sản phẩm bán phổ biến ở nhiều nhà thuốc mà bạn có thể dễ dàng mua được. Khi được các bác sĩ chỉ định cần bổ sung thêm vitamin K thì các mẹ sẽ được hướng dẫn để sử dụng các loại thuốc này. Vì là thuốc nên quy trình kiểm tra và giám sát rất chặt chẽ, đồng thời được kiểm nghiệm thành phẩm và độ an toàn rõ ràng từ Bộ Y Tế nên các mẹ có thể an tâm sử dụng. 

+ Vitamin K có trong thực phẩm nào cho bà bầu? Viên uống vitamin tổng hợp chứa vitamin K

 Vitamin tổng hợp chứa nhiều loại vitamin cùng khoáng chất thiết yếu cung cấp các chất cần thiết cho mẹ trong suốt thai kỳ. Với các sản phẩm vitamin viên uống như này, mẹ bầu chỉ cần sử dụng là đủ đảm bảo nhu cầu về vitamin K.

+ Thực phẩm kết hợp bổ sung vitamin K

Có nhiều loại thực phẩm kết hợp bổ sung vitamin K như sữa bột nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng cho mẹ hiện cũng rất phổ biến trên thị trường. Ngoài cung cấp các vitamin và khoáng chất, sữa còn cung cấp một lượng lớn các chất béo và protein cần thiết cho cơ thể.

Người đọc có thể xem thêm nội dung: Vitamin k2 mk7

Bổ sung vitamin K là cần thiết cho mẹ bầu. Để đảm bảo nhu cầu cần thiết, các mẹ hãy lựa chọn sử dụng các loại thực phẩm an toàn, hiệu quả và phương pháp cung cấp phù hợp với mình. Hy vọng với thông tin vitamin K có trong thực phẩm nào trong bài viết trên đây đã giúp bạn bổ sung thêm vào khẩu phần ăn của mình.

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.



BÀI VIẾT LIÊN QUAN