Thiếu canxi nên uống thuốc gì? Cách bổ sung canxi?

March 7, 2022

Canxi có nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe, thiếu canxi gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hệ cơ xương khớp, sức co bóp của tim và hệ miễn dịch của cơ thể. Vậy thiếu canxi nên uống thuốc gì và cách bổ sung như thế nào cho phù hợp? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Thiếu canxi nên uống thuốc gì?

Canxi là loại vi chất mà cơ thể không tự tổng hợp được mà bắt buộc phải lấy từ bên ngoài. Thông thường, canxi được cung cấp cho cơ thể thông qua các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, tuy nhiên, lượng này đôi khi không đủ so với nhu cầu dẫn tới việc thiếu canxi. Lúc này, cách giải quyết hiệu quả để cải thiện tình trạng thiếu canxi chính là sử dụng thuốc. Một số loại thuốc có thể sử dụng như:

Thiếu canxi nên uống thuốc gì
Thiếu canxi nên uống thuốc gì

Canxi Cacbonat

Canxi Cacbonat là loại thuốc thường hay được sử dụng trong các trường hợp  thiếu canxi có kết hợp với bệnh dạ dày do tăng tiết acid. Thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh như còi xương, loãng xương, suy tuyến cận giáp….

Canxi gluconat

Thường được sử dụng trong điều trị thiếu canxi do hấp thu canxi không đủ từ thực phẩm. Thuốc cũng được sử dụng trong điều trị các bệnh nguyên nhân do thiếu canxi cũng như để bổ sung canxi cho các trường hợp như: phụ nữ mang thai, đang cho con bú, phụ nữ đang trong giai đoạn mãn kinh hoặc đang sử dụng thuốc prednisone, phenytoin, phenobarbital….

Thiếu canxi nên uống thuốc gì? – Vitamin D3

Tác dụng của vitamin D3 là  giúp làm tăng khả năng hấp thu canxi từ thực phẩm và làm tăng cường hiệu quả khi bổ sung canxi. Do đó đây thường là thuốc được sử dụng trong điều trị các trường hợp có nồng độ canxi máu thấp mặc dù vẫn thường xuyên bổ sung loại dưỡng chất này cho cơ thể.

"<yoastmark

Calcitriol – tăng hấp thu canxi

Calcitriol có tác dụng tăng hấp thu canxi và photphat để đảm bảo lượng canxi cho cơ thể. Thuốc được sử dụng trong điều trị các bệnh do rối loạn hormone tuyến cận giáp và điều trị các trường hợp chạy thận nhân tạo có nồng độ canxi máu thấp.

Thiếu canxi nên uống Canxi nano

Đây là dạng canxi được bào chế với công nghệ hiện đại thành các phân tử với kích thước rất nhỏ giúp làm tăng hiệu quả quá trình hấp thu canxi của cơ thể. Hiện nay, phức hợp canxi nano – vitamin D3 – MK7 được cho là tối ưu nhất trong phòng và điều trị thiếu canxi cho cơ thể.

Ngoài các thuốc thường hay sử dụng đã kể tên trên thì các chế phẩm chứa Magie lactat, Magie clorua hay các chế phẩm tương tự hormon tuyến cận giáp cũng được dùng để điều trị thiếu canxi trong một số trường hợp.

Avisruea Hical chứa canxi nano giúp bổ sung canxi cho người bị thiếu hụt canxi
Avisruea Hical chứa canxi nano giúp bổ sung canxi cho người bị thiếu hụt canxi

Nhóm thuốc cần tránh khi bị thiếu canxi

Khi cơ thể đang lâm vào tình trạng thiếu canxi máu, cần tránh những nhóm thuốc dưới đây để phòng tăng nặng tình trạng bệnh:

Nhóm thuốc bisphosphonate

Các thuốc trong nhóm này bao gồm ibandronate, alendronat, etidronate…

Nhóm thuốc này thường được dùng trong điều trị loãng xương với cơ chế ức chế hoạt động của hủy cốt bào ngăn chặn quá trình vận chuyển canxi trong xương ra máu đồng thời tăng lắng đọng canxi trong xương. 

Mặc dù là một thuốc phòng và điều trị loãng xương song các thuốc trong nhóm biphosphonat lại có tác động giảm canxi máu và khi nồng độ này quá thấp lại không thể huy động canxi trong xương ra do đó gây nguy hiểm cho cơ thể.

Nhóm thuốc ức chế bơm proton

Nhóm thuốc ức chế bơm proton như esomeprazole, omeprazol, lansoprazol…thường được sử dụng trong điều trị các bệnh về dạ dày do nguyên nhân tăng tiết dịch vị.

Tuy nhiên, dịch vị dạ dày là môi trường để hòa tan các muối canxi, do đó, khi dịch vị giảm, canxi không được hòa tan dẫn đến quá trình hấp thu canxi của cơ thể bị giảm. Hậu quả là thiếu canxi càng thêm trầm trọng.

Nhóm thuốc chống động kinh

Các thuốc chống động kinh như phenobarbital, phenytoin, carbamazepin… không được sử dụng trong các trường hợp thiếu canxi do có tác dụng phụ làm rối loạn chuyển hóa vitamin D của cơ thể, từ đó gián tiếp gây hạ nồng độ canxi máu.

Sử dụng thuốc chống động kinh có thể gây hạ canxi máu
Sử dụng thuốc chống động kinh có thể gây hạ canxi máu

Thuốc lợi tiểu furosemid

Các thuốc này làm tăng quá trình đào thải canxi ra ngoài cơ thể do đó không khuyến cáo cho những trường hợp đang điều trị thiếu canxi máu.

Các thuốc cản quang

Thuốc cản quang được sử dụng trong các trường hợp cần chụp Xquang hay CT. Do các thuốc này thường chứa Iod hoặc Bari nên gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi của cơ thể do đó không nên sử dụng cho người đang bị canxi thấp.

Nên bổ sung canxi vào thời điểm nào?

Trong các trường hợp thiếu canxi, không những cần thiết bổ sung canxi đúng thuốc, đúng liều lượng mà thời điểm bổ sung canxi cũng cần được lưu ý để đảm bảo hấp thu canxi đạt được hiệu quả tối đa.

Dưới đây là một số vấn đề khi bổ sung canxi cần lưu ý:

– Nên uống canxi vào buổi sáng, sau ăn, riêng canxi carbonate nên được uống trong bữa ăn để được hấp thụ tốt.

– Uống canxi khi có ánh nắng do lúc này ánh nắng mặt trời sẽ làm tăng hấp thu canxi.

– Chia nhỏ lượng canxi uống hàng ngày, mỗi lần không uống quá 600mg.

– Hạn chế ăn mặn do làm tăng đào thải canxi qua nước tiểu.

– Không uống canxi cùng với sữa, các chế phẩm từ sữa, các thuốc chứa khoáng chất sắt, kẽm, đồng … do phản ứng cạnh tranh làm giảm hấp thu mỗi chất.

Nên uống canxi vào buổi sáng, sau ăn
Nên uống canxi vào buổi sáng, sau ăn

Như vậy, có rất nhiều thuốc được sử dụng để điều trị thiếu canxi và cũng có nhiều thuốc cần phải hạn chế khi mắc phải tình trạng này. Hi vọng bài viết trên đã cho bạn những kiến thức hữu ích xung quanh vấn đề “Thiếu canxi nên uống thuốc gì?”. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.BÀI VIẾT LIÊN QUAN