Giải đáp: Thai được bao nhiêu tuần thì uống sắt?

September 13, 2021

Sắt là một vi chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, vai trò của sắt càng được nhắc tới nhiều hơn. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và cả thai nhi. Vậy thai được bao nhiêu tuần thì uống sắt ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này, mời bạn cùng theo dõi:

Sắt có vai trò gì đối với phụ nữ mang thai?

Sắt có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể, có thể kể đến như: ” Tổng hợp AND, tham gia vào quá trình miễn dịch, tham gia vào phản ứng oxy hóa. Trong đó, vai trò được nhắc đến nhiều nhất đó là tham gia vào quá trình tạo máu. Sắt là thành phần cơ bản để tổng hợp Hemoglobin trong hồng cầu. Có tác dụng mang oxy tới các mô và cơ quan trong cơ thể. 

Cơ thể mỗi người đều cần đến sắt. Đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu này lại càng tăng lên để đảm bảo quá trình nuôi dưỡng thai nhi. Một số vai trò của sắt trong quá trình mang thai có thể kể đến như:

Vai trò của sắt đối với mẹ bầu
Vai trò của sắt đối với mẹ bầu

Vai trò của sắt đối với mẹ

Cung cấp đủ sắt giúp giảm tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt( là tình trạng thường gặp khi mang thai). Giảm triệu chứng nghén, suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó, sắt còn giúp giảm tỷ lệ băng huyết và nhiễm trùng hậu sản trong quá trình vượt cạn.

Vai trò của sắt đối với thai nhi

Bổ sung sắt đầy đủ giúp giảm tỷ lệ dị tật thai nhi, dị tật ống thần kinh. Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng bào thai, nhiễm trùng thai và sinh non.

Như vậy, sắt ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Việc bổ sung sắt trong khi mang thai là điều quan trọng bậc nhất và không thể thiếu.

Bầu mấy tháng, thai bao nhiêu tuần thì uống sắt?

Chúng ta thường đặt câu hỏi rằng liệu bầu đến tháng thứ mấy thì bắt đầu uống sắt. Tuy nhiên câu trả lời lại là sắt luôn cần được bổ sung từ trước.

Từ trước khi mang thai: tác dụng của sắt lúc này

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, việc uống sắt nên được bắt đầu trước khi mang thai từ 3-6 tháng. Duy trì trong suốt quá trình mang thai và kéo dài đến 6 tháng sau sinh với liều ít nhất 30mg sắt mỗi ngày.

 Việc bổ sung sắt trước mang thai nhằm đảm bảo duy trì lượng sắt dự trữ trong cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cơ thể người mẹ cần phải dự trữ được 300mg sắt trước khi thụ thai. Đảm bảo cho quá trình thụ thai hiệu quả cũng như tránh được các dị tật thai nhi. Tuy nhiên, trước khi mang thai, người phụ nữ thường mất một lượng máu lớn ở mỗi kì kinh nguyệt nên dự trữ sắt thường không đủ. Do vậy, bổ sung sắt trước mang thai là một lời khuyên cần thiết.

Thai được bao nhiêu tuần thì uống sắt
Thai được bao nhiêu tuần thì uống sắt

Ngay khi phát hiện mang thai: tác dụng của sắt

Trong khi mang thai, thể tích tuần hoàn tăng lên cùng với sự phát triển của thai nhi. Từ tam cá nguyệt thứ 2, tốc độ phát triển của thai nhi ngày càng mạnh. Do đó nhu cầu cung cấp máu nuôi dưỡng cho thai nhi ngày càng căng. Đặc biệt, nhu cầu này có thể tăng lên tới 50% ở những tháng cuối của thai kỳ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 100 phụ mang thai có đến một nửa bị thiếu máu thiếu sắt. Do đó, uống sắt đều đặn trong quá trình mang thai là một việc làm bắt buộc. Đảm bảo cho sức khỏe của người mẹ cũng như duy trì sự phát triển toàn diện của thai nhi. 

Quên uống sắt có sao không?

Khi mang thai, người mẹ cần sử dụng nhiều loại viên uống để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi. Nhưng mỗi loại viên uống này đều có một thời điểm uống khác nhau. Do đó, người mẹ rất dễ gặp tình trạng “quên uống thuốc”.

Cách để không quên uống sắt cho mẹ bầu

Nếu chỉ quên uống sắt 1,2 ngày thì hầu như không gây ảnh hưởng gì đến cơ thể mẹ cũng như thai nhi. Nhưng ngay khi phát hiện ra điều này, người mẹ cần bổ sung lại ngay lập tức. Lời khuyên cho các mẹ dễ quên thuốc đó là ghi ngày uống ngay trên vỉ thuốc. Điều này sẽ giúp mẹ dễ dàng quản lý được việc uống thuốc của mình.

Thai được bao nhiêu tuần thì bổ sung sắt cho thai nhi
Thai được bao nhiêu tuần thì bổ sung sắt cho thai nhi

Biểu hiện của mẹ bầu thiếu sắt

Tuy nhiên, nếu quên trong một thời gian dài, người mẹ rất dễ lâm vào tình trạng thiếu máu với các biểu hiện dễ nhận thấy như: da xanh xao, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, ăn không ngon, sức chịu đựng kém, thường xuyên thấy khó chịu hoặc bứt rứt trong người. 

Nhu cầu sắt của mỗi người là khác nhau. Do đó, nếu đã bổ sung sắt với liều 30mg/ngày nhưng bạn vẫn gặp các tình trạng trên. Rất có thể là bạn bổ sung sắt không đủ hoặc có vấn đề trong quá trình hấp thu sắt. Lúc này, việc cần làm đó là báo ngay với bác sĩ để được hướng dẫn bổ sung sắt cho hợp lý và hiệu quả.

Xem thêm: Thực phẩm giàu sắt cho bà bầu

Bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai là một việc làm quan trọng và cần thiết. Những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi “Thai bao nhiêu tuần thì uống sắt”. Chúc bạn có một thai kỳ trọn vẹn!

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.BÀI VIẾT LIÊN QUAN