Sau sinh mổ có được ăn thịt vịt không?

July 2, 2020

Sau mổ có được ăn thịt vịt không? Với nhiều dinh dưỡng bổ ích cho mẹ và bé thì đây luôn là thắc mắc của hầu hết các mẹ bầu. Đặc biệt, những ai vừa sinh mổ. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm đáp án cho chính mình bạn nhé!

Dinh dưỡng trong thịt vịt 

Protein, canxi, sắt và nhiều loại vitamin khác như A,B,D…đều có rất nhiều trong thịt vịt. Vậy nên, đây được coi là nguồn thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. 

 

Theo đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn. Đây là vị thuốc có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hồi phục sau điều trị ung thư và lao phổi.  Ngoài ra, đây cũng là nguồn thực phẩm tốt cho người mới ốm dậy, thể lực yếu, ra mồ hôi trộm ban đêm, hay mẹ thiếu sữa cho bé bú…

 

Sau sinh mổ có được ăn thịt vịt không
Sau sinh mổ có được ăn thịt vịt không

Sau sinh mổ có được ăn thịt vịt không?

Như trên, ta biết rằng thịt vịt rất tốt cho những người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược, phù nề, mồ hôi trộm ban đêm, phụ nữ kinh nguyệt ít và các mẹ sau sinh ít sữa. 

 

Sau sinh mổ, sức khỏe và thể lực mẹ đầu tiêu hao, hệ miễn dịch chưa phục hồi. Vậy nên, việc bổ sung dưỡng chất cho mẹ là rất cần thiết. Ngoài ra, ngoài việc cung cấp dưỡng chất bồi bổ cơ thể mẹ, thì một chế độ ăn kích thích tiết sữa ở mẹ lúc này cũng rất cần thiết. Bởi nguồn dinh dưỡng chính lúc này của bé chính là sữa mẹ.

 

Lúc này, các thực phẩm mẹ nạp thêm hằng ngày đòi hỏi sạch sẽ, đảm bảo an toàn và cũng đầy đủ dinh dưỡng. 

 

=>>Xem thêm: Sau sinh bao lâu ăn uống được bình thường

 

Không chỉ thế, với trường hợp sinh mổ, mẹ cần khoảng thời gian 3 tháng để vết thương hoàn toàn se lành. Quan trọng nhất chính là 3 tuần đầu sau sinh.

 

Chú ý ăn uống ảnh hưởng đến vết mổ
Chú ý ăn uống ảnh hưởng đến vết mổ

Cụ thế, lời khuyên dinh dưỡng của bác sĩ:

+ Tuần đầu sau sinh mổ, mẹ cần một chế độ ăn nhẹ, không cần quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm, béo và dinh dưỡng cao. Bởi hệ tiêu hóa mẹ lúc này còn yếu, bổ sung quá nhiều sẽ gây khó tiêu và làm vết thương lâu lành hơn. Vì thế, lúc này mẹ không nên ăn thịt vịt.

 

+ Sang tuần 2-3, miệng vết mổ đã dần khép lại. Mẹ có thể bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng cao hơn như trứng, thịt, sữa. Nhưng với liều lượng vừa phải để cơ thể hồi phục và đủ dinh dưỡng để có sữa cho bé bú.

 

+ Từ tuần thứ 4 trở đi, mẹ hầu như có thể ăn uống bình thường, lúc này thịt vịt được coi là một trong những thực phẩm giúp mẹ có thêm nhiều sữa hơn cho bé bú. Thay đổi thực đơn mỗi ngày để mẹ không bị nhạt miệng, chán ăn. 

Lưu ý khi ăn thịt vịt sau sinh mổ

Mặc dù thịt vịt có chứa rất nhiều dưỡng chất, nhưng cơ thể mẹ sau mổ khá nhạy cảm nên việc ăn uống như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng chị em cần chú ý khi ăn thịt vịt nhé!

 

+ Thịt vịt có tình hàn, bổ âm vậy nên đây là món ăn không thích hợp với những người nhiễm cảm chưa khỏi hẳn, dương hư tỳ nhược. 

 

Thịt vịt có tính hàn
Thịt vịt có tính hàn

+ Thịt vịt chứa nhiều dưỡng chất nhưng phần đa lại có quá nhiều chất béo và cholesterol không hề có lợi cho sức khỏe. Bỏ hết da và mỡ vịt khi làm món ăn sẽ giúp giảm dầu mỡ và giúp chị em không bị khó tiêu.

 

+ Món thịt vịt nên ăn vừa phải, chia đều trong tuần. Thực đơn cần bổ sung thêm các thực phẩm dinh dưỡng khác để cân bằng sẽ tốt cho sức khỏe mẹ và có đầy đủ sữa cho bé.

 

Hiện nay, có rất nhiều món ngon được chế biến từ vịt cho chị em lựa chọn và làm phong phú thực đơn hằng ngày của mình. Ví dụ như: vịt om sấu, vịt nấu rau lang, vịt quay, vịt luộc, lẩu vịt, vịt nướng…. Chị em có thể tự chế biến theo hương vị chuẩn gia đình và đảm bảo vệ sinh.

 

Qua đây, chắc các bạn cũng đã tự giải đáp được cho mình thắc mắc “ sau sinh mổ có được ăn thịt vịt không” Hy vọng chị em sau sinh mổ nhanh hồi phục để có sức khỏe thật tốt chăm bé yêu! 

ĐẶT MUA ONLINE

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:



BÀI VIẾT LIÊN QUAN