Phụ nữ sau sinh ăn trứng vịt lộn được không?

June 25, 2020

Trứng vịt lộn vẫn được biết đến là thực phẩm có hàm lượng dưỡng chất cao nhưng nhiều mẹ thắc mắc sau sinh có ăn được trứng vịt lộn không? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp câu hỏi trên.

Trứng vịt lộn bổ dưỡng như thế nào?

Trứng vịt lộn (hay hột vịt lộn) là một trong những đồ ăn được nhiều người ưa thích bởi tính bình dân, phổ biến nhưng khá bổ dưỡng và hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Trứng vịt lộn là trứng vịt có phôi thai đã phát triển thành hình, thường từ 9 đến 11 ngày tuổi. Một quả trứng vịt lộn có thể chứa tới 182 kcal năng lượng, 82mg canxi, 3mg sắt, 212mg phốt pho, 12.4g lipid, 600mg cholesterol,…và một số loại vitamin cần thiết khác như vitamin A, C, B1, B2, PP…

Sau sinh ăn trứng vịt lộn rất nhiều chất dinh dưỡng
Sau sinh ăn trứng vịt lộn rất nhiều chất dinh dưỡng

Trứng vịt lộn thường được ăn kèm với rau răm, gừng tươi thái chỉ, muối tiêu sẽ có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chống suy nhược cơ thể, giảm đau đầu chóng mặt, hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu, yếu sinh lý…

Phụ nữ sau sinh ăn trứng vịt lộn được không?

 Hiện nay chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra rằng trứng vịt lộn gây hại cho phụ nữ sau sinh và đang cho con bú. Như vậy, các mẹ có nên ăn trứng vịt lộn sau khi sinh không? Câu trả lời là mẹ sau sinh có thể ăn trứng vịt lộn bình thường. 

Với những giá trị dinh dưỡng kể trên, trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng, cần thiết cho sức khỏe, nhất là cho các mẹ bỉm để phục hồi sức khỏe sau khi sinh:

+ Bổ sung năng lượng cho cơ thể nhờ vào hàm lượng calo, protein và chất béo cao.

+ Trong trứng vịt lộn cũng có sắt, vì vậy rất tốt cho máu, đặc biệt là phụ nữ sau sinh vì cơ thể mẹ có thể bị mất nhiều máu khi sinh.

+ Trứng vịt lộn cũng giàu vitamin A nên rất tốt cho mắt, giảm căng thẳng.

+ Sau sinh dùng trứng vịt lộn với gừng hoặc rau răm cũng là biện pháp để cải thiện sinh lý.

=>>Xem thêm: Sau sinh mổ nên ăn gì?

Sau sinh bao lâu ăn được trứng vịt lộn
Sau sinh bao lâu ăn được trứng vịt lộn

Mẹ sau sinh chỉ nên ăn tối đa 1 quả/ lần và ăn không quá 2 lần/tuần. Vì trong trứng vịt lộn chứa nhiều vitamin A có thể gây tích lũy dưới da và gan, làm vàng da, ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Hơn thế, hàm lượng cholesterol có trong trứng nếu ăn nhiều sẽ gây ra biến chứng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tăng nguy cơ nhồi máu  cơ tim, đột quỵ,…

Những lưu ý khi ăn trứng vịt lộn cho phụ nữ sau sinh

Món ăn sau sinh mẹ cần chú ý để bổ sung hợp lý nhất.Tuy nhiều dưỡng chất nhưng không phải ăn nhiều trứng vịt lộn là tốt. 

+ Nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng vì đây là thời điểm cơ thể cần nhiều năng lượng để hoạt động, cũng là để các chất dinh dưỡng trong trứng được hấp thu tốt nhất.  Mẹ sau sinh không nên ăn trứng vào buổi tối vì thời gian này cơ thể ít hoạt động nên không hấp thu hết các chất, có thể gây khó tiêu, đầy hơi, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

+ Với các mẹ đang mắc một số bệnh như tăng huyết áp, các bệnh tim mạch, mỡ máu, đái tháo đường… thì không nên ăn trứng vịt lộn vì có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Ăn nhiều trứng vịt lộn làm tăng huyết áp
Ăn nhiều trứng vịt lộn làm tăng huyết áp

+ Trứng vịt lộn có tính hàn, ăn nhiều có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy. Nên ăn trứng vịt lộn với gừng tươi, gừng có tính ấm sẽ hạn chế được tính hàn của trứng.

Với  những thông tin chia sẻ trong bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc sau sinh ăn trứng vịt lộn được không. Dù có nhiều dưỡng chất nhưng các mẹ không nên sử dụng quá nhiều mà cần cân bằng với những thực phẩm cần thiết khác.

ĐẶT MUA ONLINE

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:



BÀI VIẾT LIÊN QUAN