Sản xuất thành công bột canxi nano chống loãng xương đạt tiêu chuẩn Mỹ

July 31, 2018

Các nhà khoa học thuộc phòng Hóa vô cơ (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã nghiên cứu chế tạo và đưa vào sử dụng Nano canxi hydroxyapatit làm thực phẩm bổ sung canxi và chống loãng xương.

 

Tổng hợp canxi tương thích với cơ thể người

Kỹ sư chính (KSC) Phạm Văn Lâm, phó trưởng phòng Hóa Vô cơ, Viện Hóa học cho biết: Bệnh loãng xương là một bệnh phổ biến trên thế giới, bệnh không gây tử vong nhưng gây đau đớn, giảm khả năng làm việc, đi lại, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của con người.

Theo KSC Phạm Văn Lâm, sản phẩm HA của phòng hóa Vô cơ nghiên cứu và sản xuất dưới dạng bột đạt các tiêu chuẩn về vật liệu HA của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới có đến 1/3 phụ nữ và 1/5 nam giới trên 50 tuổi mắc bệnh loãng xương. Hàng năm ở Mỹ, ngành y tế đã phải tiêu tốn khoảng 14 tỉ USD để điều trị cho khoảng 1,5 triệu trường hợp gẫy xương do bệnh loãng xương gây ra.

 

“Trên thế giới, HA dạng vi tinh thể đi từ xương động vật đã được dùng trong sản xuất thuốc chống loãng xương. Các nghiên cứu gần đây cho thấy HA ở dạng bột kích thước nano được hấp thụ trực tiếp vào xương mà không cần phải chuyển hoá thêm. Sử dụng bột HA kích thước nano trong sản xuất thuốc bổ sung canxi, chống loãng xương là phù hợp với một trong những hướng mới của dược học hiện đại.” – KSC Phạm Văn Lâm

 

Theo KSC Phạm Văn Lâm, một trong những nỗ lực để giải quyết vấn đề liên quan đến bệnh loãng xương là thiết kế các dạng thuốc và thực phẩm chức năng mới có khả năng gắn trực tiếp và nhả chậm tại chính những phần xương cần sửa chữa.

Canxi Hydroxyapatit (hay còn được gọi tắt là Hydroxyapatit – HA) với đặc điểm tương đối bền trong các dịch sinh lý của cơ thể sẽ có tác dụng nhả chậm các dược chất đi kèm với nó. Kết hợp với khả năng tái tạo xương vốn có, HA dạng tinh thể nano hoặc vô định hình là một ứng viên tiềm năng cho mục đích này.

Ở các nước tiên tiến, canxi hydroxyapatit đã được nghiên cứu và ứng dụng, nhưng nước ta trước đây các công ty dược phẩm chỉ sản xuất các sản phẩm bổ sung canxi (dưới dạng cốm canxi…) chứa các hợp chất canxi (canxi gluconat, canxi pantothenat, canxi photphat…) từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Các sản phẩm sử dụng công nghệ nano và HA còn chưa được chú ý nhiều.

Trước thực tế đó, các nhà khoa học thuộc phòng Hóa vô cơ đã tiếp cận hướng nghiên cứu mới và đã sản xuất thành công hợp chất vô cơ có chứa canxi và phospho tương tự như xương người. Canxi hydroxyapatit có công thức hóa học Ca10(PO4)6(OH)2 là thành phần chính của xương, răng người, nó chiếm đến 67 % khối lượng xương và 95 % trong răng.

“Nano canxi hydroxyapatit là hợp chất có những tính năng đặc biệt: Chúng có hoạt tính và độ tương thích sinh học cao với tế bào và mô, không bị cơ thể đào thải. HA là dạng canxi photphat dễ hấp thu nhất đối với cơ thể con người với tỉ lệ Ca/P đúng như tỉ lệ Ca/P trong xương và răng tự nhiên”, KSC. Phạm Văn Lâm cho hay.

 

Dùng cho người lớn và trẻ em

Theo KSC. Phạm Văn Lâm, sản phẩm HA của phòng hóa Vô cơ nghiên cứu và sản xuất dưới dạng bột đạt các tiêu chuẩn về vật liệu HA của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ (NIST). Cụ thể sản phẩm là hydroxyapatit đơn pha, kích thước nano với đường kính hạt khoảng 30 – 40 nm, chiều dài hạt dưới 100 nm và bền nhiệt đến 1.100 độ C.

Bột canxi Hydroxyapatit tổng hợp nhân tạo có thể sử dụng làm thực phẩm chức năng bổ sung canxi và nguyên liệu bào chế thuốc chống loãng xương.

 

Trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm không nhận thấy biểu hiện ngộ độc trên chuột thí nghiệm trong thời gian theo dõi. Tất cả chuột đều ăn uống, hoạt động bình thường; không có chuột chết trong quá trình thử nghiệm.

“Bột canxi Hydroxyapatit tổng hợp nhân tạo có cấu trúc tinh thể xác định, bền theo thời gian và nhiệt độ. Thành phần hoá học (độ tinh khiết, hàm lượng Ca và P, tỷ lệ mol Ca/P, hàm lượng các kim loại nặng…), tính đơn pha, độ bền nhiệt của HA không thay đổi theo thời gian trong điều kiện bảo quản thông thường. Do đó, có thể sử dụng làm thực phẩm chức năng bổ sung canxi và nguyên liệu bào chế thuốc chống loãng xương dành cho cả trẻ em lẫn người lớn”, KSC. Phạm Văn Lâm khẳng định.

 

Theo khampha.vn

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.BÀI VIẾT LIÊN QUAN