Ốm nghén nên ăn gì để con đủ chất
February 7, 2022Ốm nghén nên ăn gì để con đủ chất khi mà có đến 70% mẹ bầu bị nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ. Việc xây dựng một thực đơn để con phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ là vô cùng quan trọng. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có một thực đơn phù hợp.
Những thực phẩm mẹ bầu bị ốm nghén nên ăn
Để đảm bảo sức khỏe cho 2 mẹ con, mẹ bầu cần chú ý bổ sung thêm những thực phẩm dưới đây:
Bổ sung Protein
Protein (đạm) là dưỡng chất quan trọng giúp con phát triển toàn diện mà mẹ bầu nên bổ sung đủ trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Những thực phẩm chứa protein tốt cho mẹ bầu bao gồm: trứng,sữa, thịt nạc, các loại rau màu xanh như măng tây, súp lơ xanh, cải bó xôi,…
Bổ sung Carbohydrate
Phụ nữ bị ốm nghén được khuyến khích sử dụng những thực phẩm giàu carbohydrate, ít chất béo nhờ có khả năng giảm nghén hiệu quả.
Các loại thực phẩm này bao gồm: các loại hạt, gạo lứt, các loại đậu, sữa tươi ít béo, chuối, … Đây là những loại thực phẩm không chỉ giúp giảm nghén mà còn ngăn ngừa táo bón cũng như giữ lượng máu của mẹ luôn ổn định khi mang thai.
Vitamin và khoáng chất
Hoa quả chứa nhiều nhiều vitamin, khoáng chất cho bà bầu. Một số loại trái cây giúp cung cấp đủ dinh dưỡng, ổn định hệ tiêu hóa và giảm ốm nghén như: Thanh long, cam, nho….
Vitamin và khoáng chất
Thanh long – Loại quả tốt cho bà bầu bị nghén
Đây là một loại trái cây có rất tốt cho bà bầu. Thanh long cung cấp nhiều vitamin từ thiên nhiên giúp mẹ bầu bổ sung những chất bị thiếu hụt và cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh từ đó giúp giảm những triệu chứng ốm nghén khó chịu.
Nho – Trái cây bà bầu bị nôn nghén nên ăn
Nho là hoa quả có tính ngọt và mát nên được rất nhiều người yêu thích. Không những thế đây còn là loại hoa quả có tác dụng giúp mẹ bầu giảm ngay các triệu chứng ốm nghén như nôn nao, khó chịu ở hệ tiêu hóa và cổ họng. Nho cũng là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, đường tự nhiên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nho cũng chứa nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt và ổn định dạ dày.
Bà bầu bị nghén nên ăn gì? – Cam
Đây là loại hoa quả cung cấp nguồn vitamin C dồi dào. Lượng vitamin C, nước và chất xơ có trong cam giúp cơ thể mẹ bầu hấp thụ và phân giải sắt từ thực phẩm tốt hơn. Sắt là vi chất rất cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển an toàn của thai nhi. Hơn nữa, mùi thơm dễ chịu cùng với vị chua ngọt của quả cam cũng giúp mẹ bầu giảm được những cơn buồn nôn khó chịu do ốm nghén. Mẹ bầu có thể ăn quả cam tươi hoặc uống nước ép 1 đến 2 ly mỗi ngày.
Chuối – Loại trái cây tốt cho bà bầu bị ốm nghén
Nếu mẹ đang không biết nên ăn gì để giảm ốm nghén thì chuối là loại quả tốt nhất cho mẹ lúc này. Đây là nguồn kali, vitamin B6, vitamin C cũng như chất xơ dồi dào giúp bổ sung cho mẹ một lượng lớn vitamin và khoáng chất. Từ đó giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa triệu chứng khó chịu của ốm nghén như buồn nôn, chán ăn hay táo bón.
Hiện nay, vitamin B6 cũng thường được sử dụng trong các chế phẩm giảm cơn buồn nôn do thai nghén thai kỳ.
Mẹ cần tránh những thực phẩm gì khi bị ốm nghén
Bên cạnh các thực phẩm cần bổ sung thì mẹ bầu cũng cần tránh những thực phẩm dưới đây để không bị nghén:
Ốm nghén không nên ăn thực phẩm giàu chất béo
Những thực phẩm giàu chất béo xấu có thể là làm nặng thêm tình trạng ốm nghén ở phụ nữ trong thời gian thai kỳ. Đa số những thực phẩm này thường khó tiêu, chậm tiêu nên sẽ gây nên cảm giác khó chịu, buồn nôn ở mẹ bầu.
Những thực phẩm giàu chứa nhiều chất béo mà mẹ nên tránh xa để giảm nghén như: váng sữa, bơ đậu phộng, pho mát…
Khoai tây chiên
Ăn khoai tây chiên trong quá trình mang thai gây tác động xấu tới dạ dày và là nguyên nhân của các tình trạng buồn nôn và nôn ở mẹ bầu. Ngoài ra, khi kết hợp khoai tây chiên cùng với bánh hành tây, bánh mì kẹp thịt… cũng sẽ làm cho các triệu chứng ốm nghén trở nên nặng hơn. Vì vậy, mẹ nên loại bỏ những loại thực phẩm này ra khỏi bữa ăn hằng ngày.
Khoai tây chiên
Gia vị cay
Đồ ăn cay không chỉ không tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi mà còn là thủ phạm gây ra các triệu chứng buồn nôn ở mẹ bầu. Nếu mẹ sử dụng đồ cay thường xuyên sẽ gây hại dạ dày và ảnh hưởng đến sự phát triển của con.
Hải sản
Hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, giàu acid béo có lợi như omega 3, giàu protein rất tốt cho sức khỏe nhưng những loại thực phẩm này lại có mùi tanh, gây ra các chứng buồn nôn ở mẹ bầu.
Cách kiểm soát triệu chứng ốm nghén
Ốm nghén có thể khiến cả mẹ và con không đủ dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là một số cách giúp giảm nghén hiệu quả mẹ có thể áp dụng:
Bánh mì, bánh quy: Mẹ nên ăn bánh mì hoặc bánh quy lúc dạ dày trống rỗng, khó chịu vào những bữa ăn nhỏ. Điều này sẽ giúp giảm nghén rất tốt cho mẹ bầu.
Gừng giúp giảm ốm nghén
Gừng được biết đến là vị thuốc có tác dụng giảm nôn, say tàu xe hiệu quả. Để giảm nghén, mẹ có thể sử dụng gừng hay các chế phẩm có chứa gừng như trà, bánh hay gừng kết tinh.
Gừng giảm ốm nghén cho bà bầu
Uống đủ nước giúp giảm nôn nghén
Uống mỗi ly nước không chỉ giúp mẹ giảm táo bón mà còn giúp giảm cảm giác khó chịu do ốm nghén. Bên cạnh nước lọc, mẹ có thể sử dụng các loại trà như trà chanh mật ong, trà gừng, trà bạc hà…
Bà bầu bị ốm nghén nên hạn chế ăn gì?
Không sử dụng đồ ăn nhanh, kích thích dạ dày như đồ đóng hộp, đồ chiên rán, những thực phẩm có mùi khó chịu.
Bà bầu không nên sử dụng thức ăn nhanh
Bên cạnh việc sử dụng thực phẩm hợp lý giúp giảm ốm nghén thì tập những bài thể dục nhẹ nhàng vừa giúp nâng cao sức khỏe, vừa giảm buồn nôn, khó tiêu. Ngoài ra, để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé, mẹ nên giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái và dành thời gian để nghỉ ngơi đầy đủ nhé.
Xem thêm: Ốm nghén bao lâu thì hết
Hi vọng qua bài viết trên đây, mẹ sẽ biết được những thực phẩm nên ăn khi bị ốm nghén để con yêu phát triển tốt nhất. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, hạnh phúc.