Nguyên nhân gây tiền sản giật hay gặp nhất ở bà bầu

November 30, 2021

Để hạn chế khả năng tiền sản giật ở bà bầu. Trước hết cần phải xác định được nguyên nhân gây ra nó. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết những nguyên nhân gây tiền sản giật hay gặp nhất ở bà bầu nhé!

Cơ chế gây tiền sản giật thai kỳ

Hiện nay, cơ chế tiền sản giật vẫn chưa được các nhà khoa học làm rõ. Theo giả thuyết hiện nay cho rằng tiền sản giật xảy ra do nhiều nguyên nhân phối hợp. Tiền sản giật gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Chẳng hạn như tăng tình trạng co mạch, tăng huyết áp, thoát dịch tại mao mạch làm rối loạn đa cơ quan (não, gan, thận và hệ thống đông máu….).

Chú ý các biểu hiện tiền sản giật ở mẹ bầu
Chú ý các biểu hiện tiền sản giật ở mẹ bầu

Có 4 cơ chế gây tiền sản giật trong thai kỳ đã được nghiên cứu bao gồm:

+ Làm tổ bánh nhau với sự xâm nhập bất thường của các nguyên bào nuôi vào động mạch xoắn.

+ Do sự không tương thích giữa 3 yếu tố mẹ, bánh nhau và mô thai.

+ Trong giai đoạn thai kỳ cơ thể mẹ thích nghi kém với những thay đổi về tim mạch và đáp ứng viêm.

 + Do yếu tố về di truyền.

Đến nay, cơ chế làm tổ bánh rau với sự xâm nhập bất thường của các nguyên bào nuôi vào động mạch xoắn đang được chấp nhận nhiều nhất. 

Cơ chế bệnh sinh của tiền sản giật

Cơ chế bệnh sinh của tiền sản giật được chia làm 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1: Xảy ra ở trước tuần 20 của thai kỳ. Giai đoạn này có liên quan đến sự giảm tưới máu. Các biểu hiện lâm sàng chưa xuất hiện ở giai đoạn này.

Kiểm tra tiền sản giật cho mẹ bầu là điều hết sức cần thiết
Kiểm tra tiền sản giật cho mẹ bầu là điều hết sức cần thiết

+ Giai đoạn 2: Việc giảm tưới máu đến nhau thai sẽ gây ra các triệu chứng của tiền tiền sản giật trên cơ thể mẹ. Mức độ của bệnh phụ thuộc vào việc mẹ có hay không tình trạng viêm và hoạt hóa tế bào nội mô trước đó như bệnh tim mạch, đái tháo đường, béo phì, miễn dịch, di truyền,…

Cơ chế triệu chứng của tiền sản giật

Cơ chế gây ra các triệu chứng của tiền sản giật gồm có:

+ Tổn thương tế bào nội mô của mẹ: Nguồn gốc của tiền sản giật là bánh rau nhưng đích tác động là nội mô của mẹ. Điều này dẫn đến thoát huyết tương, thiếu máu, co mạch và hình thành các mảnh huyết khối.

+ Các tổn thương liên quan đến mạch máu: Tăng huyết áp là triệu chứng đặc trưng của tiền sản giật. Triệu chứng này xảy ra do hậu quả của sự co mạch. 

+ Tổn thương tại cầu thận: Protein là triệu chứng thường gặp của tiền sản giật. Tổn thương tế bào nội mô biểu hiện rõ nhất ở thận. Trong tiền sản giật độ lọc của cầu thận giảm 40% so với bình thường dẫn đến creatinin máu, tăng acid uric máu và xuất hiện protein niệu.

+ Giảm tiểu cầu: Tổn thương nội mạc làm giảm số lượng tiểu cầu. Cùng với việc tăng hoạt tính tiểu cầu, tăng fibronectin nội mô và giảm antithrombin III, alpha 2 – antiplasmin, kết hợp với tổn thương nội mô sẽ làm tăng sự co mạch, dễ dẫn đến rối loạn cầm máu.

Nguyên nhân gây tiền sản giật

Nguyên nhân dẫn đến tiền sản giật được xác định liên quan đến mạch máu của nhau thai. Khi phụ nữ mang thai mạch máu tử cung phát triển để đưa máu đến nhau thai một cách hiệu quả. Ở những người tiền sản giật, mạch máu này kém phát triển hoặc phát triển không bình thường. Chúng hẹp hơn các mạch máu bình thường nên lưu lượng máu đến nhau thai giảm. Nguyên nhân dẫn đến những bất thường này gồm có: 

Nguyên nhân tiền sản giật từ mẹ bầu

Một số nguyên nhân gây tiền sản giật từ mẹ bầu gồm:

+ Mẹ bầu gặp một số bệnh lý như: rối loạn đông máu, bệnh thận, tiền sử mắc bệnh tiểu đường, các bệnh tự miễn như lupus…

+ Mẹ bầu bị tăng huyết áp mãn tính.

+ Có tiền sử tiền sản giật trong thai kỳ: Những người trong gia đình có mẹ/chị/em gái từng bị tiền sản giật trong thai kỳ thì.

Tiền sản giật là một trong những căn bệnh nguy hiểm ở mẹ bầu
Tiền sản giật là một trong những căn bệnh nguy hiểm ở mẹ bầu

+ Lưu lượng máu đến tử cung không đủ. Tổn thương mạch máu: Nếu sức khỏe của mẹ không đảm bảo. Không bổ sung đủ chất dinh dưỡng thì mẹ sẽ có nguy cơ tiền sản giật.

+ Mẹ bầu thừa cân, béo phì: Không kiểm soát tốt cân nặng trước và trong khi mang thai là một trong những nguyên nhân dẫn đến tiền sản giật trong thai kỳ.

+ Mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

+ Mẹ có thói quen sinh hoạt không tốt: thường xuyên hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc lá từ những người xung quanh, thường xuyên uống bia, rượu…

Nguyên nhân tiền sản giật đến từ thai nhi

Ngoài nguyên nhân tiền sản giật từ mẹ thì còn có một số nguyên nhân xuất phát từ thai nhi:

+ Mẹ bầu mang đa thai.

+ Chửa trứng: khi bị chửa trứng biểu hiện của tiền sản giật thường xuất hiện rất sớm.

+ Thiếu máu cục bộ tử cung – nhau thai.

+ Phản xạ căng tử cung trong đa thai, thai to.

===> Xem thêm: Biểu hiện tiền sản giật

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân gây tiền sản giật hay gặp nhất ở bầu bầu. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu còn vấn đề nào cần giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.BÀI VIẾT LIÊN QUAN