Nguy cơ tiền sản giật là gì? Phải làm gì khi phát hiện nguy cơ tiền sản giật?

November 29, 2021

Tiền sản giật là một vấn đề nguy hiểm mà mẹ có thể gặp phải từ tuần thứ 20 của thai kỳ. Vậy nguy cơ của tiền sản giật là gì? Cần phải làm gì khi phát hiện nguy cơ tiền sản giật? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Avisure Hical để tìm hiểu nhé!

Những ai có nguy cơ về tiền sản giật cao?

Hiện nay có khoảng 6 – 8% phụ nữ khi mang thai gặp phải tình trạng tiền sản giật trong thai kỳ. Việc nhanh chóng phát hiện được các yếu tố nguy cơ của tiền sản giật. Sẽ giúp bạn hạn chế được khả năng mắc bệnh. Có rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến tiền sản giật. Dưới đây là những đối tượng có nguy cơ tiền sản giật cao.

Biểu hiện tiền sản giật không thể thay đổi

Yếu tố di truyền:  Nếu trong gia đình bạn có mẹ, chị gái hoặc em gái gặp phải tình trạng tiền sản giật. Bạn rất có nguy cơ tiền sản giật trong thai kỳ rát cao. Bạn nên trao đổi với bác sĩ của mình. Nhanh chóng đưa ra các biện pháp phòng ngừa tiền sản giật trong thai kỳ.

+ Tiền sử tiền sản giật: Nếu bạn đã từng bị tiền sản giật trong những lần mang thai trước. Thì nguy cơ tiền sản giật ở những lần mang thai sau rất cao.

Nguy cơ tiền sản giật là một trong những vấn đề cần quan tâm ở mẹ bầu
Nguy cơ tiền sản giật là một trong những vấn đề cần quan tâm ở mẹ bầu

+ Bệnh lý: Bạn sẽ có nguy cơ tiền sản giật cao nếu mắc các bệnh lý như: Rối loạn đông máu, huyết áp cao, tiểu đường, bệnh thận, bệnh lupus…

+ Mang song thai hoặc đa thai: Khi mang đa thai bạn có thể đối mặt với nhiều yếu tố nguy hiểm. Đặc biệt là nguy cơ tiền sản giật.

Sinh con đầu lòng: Rất nhiều phụ nữ khi mang thai lần đầu gặp phải tình trạng tiền sản giật trong thai kỳ.

Biểu hiện tiền sản giật có thể thay đổi

Ngoài những nguy cơ tiền sản giật không thể thay đổi được. Còn có những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được. Nếu bạn gặp một trong những nguy cơ này nên chú ý thay đổi để có thể hạn chế khả năng tiền sản giật.

+Tăng cân, béo phì: Tâm lý làm mẹ ai cũng muốn bổ sung thật nhiều để con phát triển khỏe mạnh bởi lúc này mẹ phải ăn cho cả 2 người. Tuy nhiên, nếu không xây dựng cho mình một chế độ ăn phù hợp. Cân bằng giữa các nhóm chất thì nguy cơ béo phì, thừa cân rất cao.

+ Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn: Không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong thai kỳ sẽ làm mẹ tăng nguy cơ tiền sản giật, thai nhi chậm phát triển. Thế nên mẹ nhớ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé nhé. Đặc biệt là canxi rất cần thiết cho cả thai kỳ.

Kiểm tra sức khỏe cho mẹ bầu có nguy cơ tiền sản giật
Kiểm tra sức khỏe cho mẹ bầu có nguy cơ tiền sản giật

+ Lối sống không lành mạnh: Với những bà mẹ thường xuyên sử dụng bia, rượu, chất kích thích, hút thuốc lá hay sống trong môi trường có nhiều người xung quanh hút thuốc lá thì rất có thể bị tiền sản giật.

+ Sinh con ở tuổi ngoài 40 hoặc trước 20 tuổi: Ở độ tuổi này mẹ không đảm bảo được một sức khỏe tốt để bước vào giai đoạn thai kỳ. Do đó, tiềm ẩn nguy cơ tiền sản giật cao.

+ Khoảng cách giữa hai lần mang thai quá ngắn hoặc quá dài: Nếu khoảng cách giữa hai lần mang thai dưới 2 năm hoặc trên 10 năm. Khả năng cao mẹ sẽ gặp phải tiền sản giật khi mang thai bé tiếp theo

 Làm gì khi phát hiện biểu hiện tiền sản giật?

Nếu bạn thuộc đối tượng có nguy cơ tiền sản giật cao thì điều quan trọng mà bạn cần phải làm là thay đổi lối sống, chế độ ăn. Có biện pháp ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra trong thai kỳ. Bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:

+ Sử dụng aspirin liều thấp (81mg) sau tuần thứ 12 của thai kỳ. Nếu bạn có một trong các yếu tố sau: Trong gia đình có mẹ/ chị/ em gái tiền sản giật. Đã từng bị tiền sản giật khi mang thai lần trước đó. Mang đa thai, cao huyết áp mãn tính, bệnh thận, đái tháo đường… Chú ý các nguy cơ tiền sản giật ở mẹ bầu

Chú ý các nguy cơ tiền sản giật ở mẹ bầu

+ Bổ sung canxi đầy đủ: Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng. Nếu phụ nữ trong giai đoạn trước và trong khi mang thai được bổ sung đầy đủ canxi sẽ giảm được nguy cơ tiền sản giật. Mẹ nên bổ sung đầy đủ canxi từ thực phẩm hoặc các sản phẩm bổ sung canxi nhé. Avisure Hical là một trong những dòng sản phẩm bổ sung canxi được rất nhiều bà mẹ tin dùng. Mẹ có thể yên tâm lựa chọn để bổ sung tron suốt thai kỳ nhé.

+ Kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu.

+ Kiểm soát cân nặng ở mức khuyến cáo.

+ Tập thể dục mỗi ngày khoảng 20 phút, nên lựa chọn những bài tập phù hợp.

+ Tránh xa khói thuốc lá, bia, rượu.

==> Xem thêm: Biểu hiện tiền sản giật

Trên đây là những thông tin về “nguy cơ tiền sản giật là gì”. Để có một thai kỳ khỏe mạnh mẹ nên tham khảo những thông tin trên nhé.

 

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.BÀI VIẾT LIÊN QUAN