Mang thai 4 tháng mới bổ sung canxi, mẹ đừng mắc phải sai lầm này

January 11, 2019

 

Rất nhiều bà bầu có suy nghĩ sai lầm rằng không nên bổ sung canxi từ sớm vì nghĩ giai đoạn sớm chưa cần bổ sung hoặc lo sợ ảnh hưởng “xấu” đến bé (?). Vậy thực chất việc bổ sung canxi trong thai kỳ nên được bắt đầu từ bao giờ? Bổ sung như thế nào mới hợp lý?

 

Theo thống kê, chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam chỉ đạt 163,7 cm, thấp hơn 13 cm so với chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chiều cao trung bình của nữ thanh niên Việt Nam là 153 cm, thấp hơn 10,7 cm của WHO.

Trong vòng 15 năm qua, chiều cao của người Việt chỉ tăng được 1,5 cm.

Nam giới Việt Nam đứng thứ 19, nữ giới đứng thứ 13 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới.

 

 

Canxi rất cần thiết với nhu cầu của phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi. Khi mang thai nhu cầu canxi tăng lên 40% để đáp ứng cho sự hình thành và phát triển xương. Theo đánh giá của Viện Dinh dưỡng quốc gia, chế độ ăn của người phụ nữ Việt khi mang thai chỉ đáp ứng được ⅓ nhu cầu canxi.

Nhiều bà mẹ hiện nay đã có những hiểu biết nhất định và quan tâm đến việc bổ sung canxi cho bé để bé phát triển chiều cao tốt nhất thông qua chế độ ăn giàu canxi, các sản phẩm từ sữa,…Tuy nhiên, cũng rất nhiều bà mẹ bỏ qua giai đoạn đầu tiên và là giai đoạn quan trọng nhất để tăng tiềm năng phát triển chiều cao cho bé, là giai đoạn thai kỳ 280 ngày trong bụng mẹ.

1000 ngày đầu tiên, bao gồm 280 ngày thai kỳ, và 2 năm đầu đời chính là giai đoạn đầu tiên phát triển chiều cao tốt nhất cho bé. Trong thai kỳ, bé có thể dài ra đến hơn 50cm mà không có giai đoạn nào có thể đạt được.

 

Sai lầm thường gặp

 

Một số mẹ lo ngại, việc bổ sung Canxi sớm có thể ảnh hưởng đến vấn đề “vôi hóa nhau thai, thậm chí có mẹ còn cho rằng bổ sung nhiều canxi con lớn quá khó sinh (?)

Đây là một quan niệm sai lầm. Thực tế tình trạng canxi hóa bánh rau là hiện tượng sinh lý bình thường, nó cho thấy sự trưởng thành của thai nhi. Tùy theo sự phát triển tuần thai mà các điểm vôi hóa trên nhau thai sẽ nhiều hơn, Khi đi siêu âm, kết quả hay ghi bánh rau vôi hóa độ I, II, III. Bánh rau vôi hóa độ III là thời điểm phổi của bé trưởng thành sẵn sàng cho cuộc sống ngoài cơ thể mẹ.

 

Vì thế, “Không có chuyện bổ sung Canxi ảnh hưởng đến sự phát triển vôi hóa của nhau thai” – Ths.BS Tạ Việt Cường, Phó giám đốc Trung tâm Khám và điều trị sản phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho hay.

 

Việc lo ngại dẫn đến không bổ sung Canxi đủ theo khuyến cáo có thể dẫn đến tình trạng thiếu Canxi khi mang thai, xương của bé chậm cứng cáp, không đạt được chiều cao tối ưu, còn mẹ có thể bị loãng xương sớm.

 

Các chuyên gia sản khoa hàng đầu hiện nay đều khuyên mẹ nên bổ sung canxi đầy đủ từ đầu thai kỳ.

KIỂM TRA NGAY THUỐC MẸ DÙNG ĐỦ HÀM LƯỢNG CHƯA

Kiểm tra ngay thuốc mẹ đang dùng
đã đủ hàm lượng khuyến cáo chưa?

Để nhận tư vấn từ chuyên gia

Bác sĩ CKII, nguyên trưởng khoa Sản 2, BV Phụ sản Trung Ương Trần Thị Tuyết Lan “Nhu cầu canxi của phụ nữ mang thai từ 800-1500mg canxi nguyên tố tùy từng giai đoạn mang thai. Mỗi một tháng em bé cần có 1 lượng canxi nhất định để phát triển hệ thống xương của mình. Trong khi đó, cơ thể nguời mẹ thì không tự sản sinh ra canxi mà phải lấy từ các nguồn bổ sung canxi từ các sản phẩm bổ sung…”

 

 

Mẹ hãy nhớ bổ sung thêm canxi cho mình từ đầu thai kỳ đến hết thời gian cho bé bú. Giai đoạn 1000 ngày đầu tiên (280 ngày bé trong bụng mẹ và 2 năm đầu đời) chính là giai đoạn vàng đầu tiên mà bé có thể dài ra nhanh nhất mà không có giai đoạn nào đạt được. Chính vì vậy bổ sung đủ chất dinh dưỡng và đặc biệt là canxi trong giai đoạn này rất cần thiết cho sự phát triển chiều cao sau này của bé. 

BÁC SĨ SẢN KHOA TƯ VẤN MIỄN PHÍ CHO MẸ BẦU

CHUYÊN GIA TƯ VẤN

Vui lòng đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ dược sĩ!

Mọi thông tin chi tiết về chăm sóc sức khỏe thai kỳ, các mẹ hãy gọi ngay đến tổng đài 1800.0065 (miễn cước) các mẹ nhé. 

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.BÀI VIẾT LIÊN QUAN