Kiểm tra thiếu canxi bằng cách nào chính xác nhất

March 1, 2022

Thiếu canxi có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nó gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Vậy, nên kiểm tra thiếu canxi bằng cách nào? Trong bài viết dưới đây sẽ gửi tới bạn đọc các cách để kiểm tra thiếu canxi máu.

Kiểm tra thiếu canxi bằng mắt thường

Tình trạng thiếu hụt canxi máu có thể nhận biết thông qua các biểu hiện lâm sàng. Dưới đây là một số dấu hiệu kiểm tra thiếu canxi trên lâm sàng.

Kiểm tra thiếu canxi bằng mắt thường
Kiểm tra thiếu canxi bằng mắt thường

Các triệu chứng lâm sàng liên quan đến xương, răng, móng

Canxi là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của xương, răng và móng. Với những người bị thiếu canxi sẽ gặp phải tình trạng chuột rút. Nó khiến cho người bệnh đau cơ và ảnh hưởng đến khả năng vận động.

Ở người lớn tuổi, khi thiếu canxi có thể gặp phải tình trạng nghiêm trọng hơn như loãng xương, mất xương. Điều này khiến xương trở nên giòn, mỏng và dễ gãy hơn. Bên cạnh đó, người bệnh còn phải đối mặt với các cơn đau nhức đặc biệt mỗi khi trái gió trở trời. Đây cũng là dấu hiệu trên lâm sàng để kiểm tra thiếu canxi.

Cơ thể không được cung cấp đầy đủ canxi khiến răng sẽ dần dần xỉn màu, ố vàng, ngoài ra còn dễ sâu răng. Có thể dựa vào sự thay đổi của màu sắc răng để nhận biết thiếu canxi. Tuy nhiên, răng vàng hơn có thể xảy ra do nhiều yếu tố khác nữa.

Ngoài ra, có thể kiểm tra thiếu canxi thông qua móng tay. Nếu thiếu canxi móng sẽ trở nên yếu, dễ gãy móng hơn.

Kiểm tra thiếu canxi dựa vào các dấu hiệu trên hệ thần kinh

Thiếu canxi sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu trên hệ thần kinh. Bình thường, canxi tham gia vào việc kiểm soát xung điện để giảm các cơn co giật. Nếu thiếu canxi rất khó kiểm soát được các cơn co giật.

Theo nhiều nghiên cứu trên lâm sàng, những bệnh nhân thiếu canxi thường bị mất ngủ kéo dài, cơ thể mệt mỏi, lúc nào cũng trong trạng thái thiếu năng lượng.

Bên cạnh đó, những người thiếu canxi còn có biểu hiện chóng mặt, hoa mắt. Một số người còn bị sa sút trí tuệ, mất khả năng tập chung, rối loạn tâm thần, trầm cảm.

Những biểu hiện kể trên khá phổ biến và có thể sử dụng để kiểm tra thiếu canxi trên lâm sàng.

Bệnh nhân thiếu canxi thường bị mất ngủ kéo dài
Bệnh nhân thiếu canxi thường bị mất ngủ kéo dài

Xét nghiệm thiếu canxi

Những cách kiểm tra thiếu canxi bằng mắt thường đôi khi không chính xác. Vậy kiểm tra thiếu canxi bằng cách nào chính xác nhất? Xét nghiệm thiếu canxi được đánh giá là có độ chính xác cao trong chẩn đoán thiếu canxi. Hai xét nghiệm thường được sử dụng để kiểm tra thiếu canxi là xét nghiệm máu và đo mật độ xương. 

Xét nghiệm máu kiểm tra thiếu canxi

Phương pháp xét nghiệm máu được sử dụng để xác định nồng độ canxi có trong máu. Trong cơ thể, canxi được lưu trữ chủ yếu ở trong xương. Canxi còn được phân bố ở nhiều cơ quan khác trong cơ thể, đặc biệt là máu. 

Canxi trong máu được kiểm soát một cách đặc biệt. Khi lượng canxi trong máu tăng, canxi sẽ được chuyển đến dự trữ trong xương hoặc đào thải qua nước tiểu. Khi canxi máu giảm, canxi sẽ chuyển từ xương vào máu. Quá trình này nếu diễn ra thường xuyên thì canxi trong xương sẽ giảm và dẫn đến thiếu canxi. 

Như vậy, xét nghiệm máu giúp xác định nồng độ canxi trong máu từ đó có biện pháp điều chỉnh, bổ sung phù hợp. Đây là phương pháp hay được sử dụng nhất có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ em.

Xét nghiệm máu kiểm tra thiếu canxi
Xét nghiệm máu kiểm tra thiếu canxi

Đo mật độ xương kiểm tra thiếu canxi 

Phương pháp này dùng để xác định hàm lượng canxi và các khoáng chất khác. Các kỹ thuật đo mật độ xương hay được áp dụng như sử dụng tia X, hấp thụ tia X năng lượng kép hoặc chụp CT. Vị trí thường được sử dụng để đo mật độ xương là xương cột sống, xương cẳng tay, xương đùi, hông.

Bằng phương pháp này giúp nhanh chóng phát hiện tình trạng loãng xương (xương mỏng, yếu) hay mất xương (thông qua giảm khối lượng xương). 

Xét nghiệm thiếu canxi được chỉ định khi bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng của thiếu canxi hay các đối tượng có nguy cơ thiếu canxi nhằm phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Kiểm tra thiếu canxi bằng cách nào?”. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1800.0016 để được tư vấn miễn phí.

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.BÀI VIẾT LIÊN QUAN