Hướng dẫn chế độ ăn của thai phụ bị sản giật

April 8, 2022

Dinh dưỡng và chế độ ăn của thai phụ bị sản giật rất cần được quan tâm. Bởi nếu ăn uống không đúng cách có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh và tăng mức độ biến chứng. Vậy nguyên tắc chế độ ăn cho phụ nữ mang thai bị tiền sản giật là gì? Món ăn nào phù hợp với họ? Tất cả chế độ ăn của thai phụ bị sản giật sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Thực đơn dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu bị tiền sản giật
Thực đơn dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu bị tiền sản giật

Chế độ dinh dưỡng của thai phụ bị sản giật

Chế độ dinh dưỡng của bà bầu là vô cùng quan trọng giúp ngăn ngừa những biến chứng nặng của triệu chứng sản giật. Vậy chế độ dinh dưỡng như thế nào là tốt nhất hay tiền sản giật ở bà bầu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay chế độ dinh dưỡng của thai phụ bị sản giật như sau:

Dinh dưỡng cho thai phụ bị sản giật cần đáp ứng tiêu chí như sau:

– Nên ăn đầy đủ đạm, ít nhất khoảng 80-100 gam protein/ngày. Điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng tế bào, thay thế lượng protein mất đi trong nước tiểu và giảm nguy cơ tăng huyết áp. Thực phẩm giàu protein là sữa, các sản phẩm từ sữa, trứng, bơ, thịt…

– Ngoài ra, thai phụ cũng cần được cung cấp đủ magie để phòng ngừa co giật. Theo lời khuyên của các chuyên gia, mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung 6mg/kg trọng lượng cơ thể. Magiê có nhiều trong các loại rau xanh, lúa mỳ, các loại đậu (đỗ), thịt, hải sản. Ngoài ra, các thực phẩm từ sữa bò, chocolate cũng chứa một lượng magiê vừa phải

– Khi thức ăn vào cơ thể, thường chỉ khoảng 30-40% lượng magiê được hấp thu và Vitamin D3 là chất có tác dụng giúp cơ thể hấp thu magiê tốt hơn.

Ổn định huyết áp và đo huyết áp thường xuyên cho bà bầu bị sản giật
Ổn định huyết áp và đo huyết áp thường xuyên cho bà bầu bị sản giật

Phòng ngừa biến chứng nặng của tiền sản giật

Phụ nữ cần được bổ sung đầy đủ lượng canxi khoảng 1200 mg/ngày.

Nguồn thực phẩm dồi dào canxi mà thai phụ nên sử dụng bao gồm: thịt bò (nhưng bạn nên ăn điều độ để tránh thừa cholesterol), súp lơ xanh, sữa (nên uống khoảng 1-2 cốc sữa mỗi ngày) và sữa chua, nước cam (nên uống hàng ngày vì nước cam còn chứa nhiều vitamin C), tôm, cua (hàm lượng canxi rất cao);

Bên cạnh đó, không nên sử dụng muối natri quá 6g/ngày. Bởi ăn quá nhiều muối làm tăng tính co mạch do tác động hệ thống Angiotensine II. Ngược lại nếu lượng muối < 1.5g/ngày có thể làm giảm thể tích máu, giảm tuần hoàn nhau thai, khiến thai nhi chậm phát triển.

Gợi ý một số món ăn cho sản phụ bị sản giật hiệu quả

Để giúp mẹ bầu có thêm nhiều sự lựa chọn món ăn tốt trong quá trình thai kỳ. Dưới đây chúng tôi xin được giới thiệu một số món ăn phù hợp cho thai phụ bị tiền sản giật:

Thịt bò kho củ cải

Món ăn này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng (magie, canxi, protein) có lợi cho sức khoẻ mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Cách làm như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Thịt bò: 400 gam

– Củ cải trắng: 2 củ

– Gia vị: gừng, hạt tiêu, nước màu, muối, bột nêm

Thị bò kho củ cải tốt cho phụ nữ bị sản giật
Thị bò kho củ cải tốt cho phụ nữ bị sản giật

Các bước thực hiện

– Củ cải gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng miếng vuông. Rửa thịt bò, thái thành từng miếng vừa ăn. Gọt sạch gừng, đập dập băm nhuyễn.

– Ướp thịt bò với muối, bột nêm, hạt tiêu và gừng. Sau đó, để khoảng 20 phút để gia vị ngấm sâu vào thịt bò.

– Đặt nồi lên bếp, cho lửa vừa phải, thêm chút dầu ăn và đảo cho thịt bò săn lại. Đổ nước sôi vào nồi với lượng vừa đủ ăn. Tiếp theo mẹ thêm chút gia vị và đun cho tới khi thịt bò gần chín.

– Sau đó, cho thêm củ cải vào nồi, đổ thêm chút nước màu và đun nhỏ lửa.

– Khi củ cải và thịt đều chín mềm, mẹ bầu có thể cho thêm chút gia vị cho hợp khẩu vị. Mẹ cũng có thể chút gừng thái sợi lên mặt trên thịt bò.

– Để thịt bò và củ cải nguội vớt ra đĩa và thưởng thức.

Lưu ý rằng, tuy đây là món kho nhưng mẹ bầu không nên cho quá nhiều muối. Bởi việc này có thể khiến huyết áp tăng cao, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Cá chép sốt cà chua tốt cho thai phụ bị tiền sản giật

Cá chép sốt cà chua là món rất hợp với bà bầu bị tiền sản giật. Bởi hương vị thơm ngon, cung cấp nhiều axit béo Omega-3 phòng ngừa tăng huyết áp và hỗ trợ sự phát triển thai nhi. Để làm món ăn này, mẹ bầu có thể tham khảo các bước như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá chép 500 gam, 2 quả cà chua, gừng, hành lá, tỏi và gia vị (muối, hạt nêm).

Cá chép sốt cà chua tốt cho thai phụ bị sản giật
Cá chép sốt cà chua tốt cho thai phụ bị sản giật

Các bước thực hiện

– Cá chép rửa sạch và khía 2-3 rãnh trên thân cá để tiện cho việc ướp gia vị và nấu cá. Gừng và tỏi bóc vỏ và đập dập, hành lá rửa sạch và thái nhỏ.

– Cho nước mắm và hạt tiêu vào cá để ướp trong vòng 20 phút.

– Sau đó cho cá vào chảo chống dính, thêm mỡ hoặc dầu ăn ngập mặt, rán vàng đều và gắp ra đĩa. Tiếp theo, cho gừng và tỏi vào đảo thơm, thêm tiếp cà chua và dấm xào cho tới mềm nhũn. Cho đường, muối, bột nêm vào chảo, đun tới khi nước sền sệt. Thêm hành lá vào và tắt bếp.

– Đổ hỗn hợp nước đã đun sôi lên trải đều khắp con cá đã rán vàng. Để nguội và mẹ bầu cùng cả gia đình có thể thưởng thức rồi.

Hy vọng rằng qua những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp mẹ bầu hiểu hơn về chế độ ăn khi bị tiền sản giật. Ngoài chế độ dinh dưỡng, mẹ bầu nên xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để có thai kỳ khoẻ mạnh nhé.

Xem thêm: Bị tiền sản giật có đẻ thường được không?

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.



BÀI VIẾT LIÊN QUAN