Bị tiền sản giật, sinh thường được không ?

October 3, 2021

Tiền sản giật là bệnh trong thai kỳ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khoẻ của mẹ và bé. Nếu không được điều trị. Nó có thể phát triển thành sản giật, khi đó người mẹ có thể bị co giật, hôn mê và thậm chí tử vong. Cách điều trị tiền sản giật duy nhất là sinh con. Vậy Bị tiền sản giật có đẻ thường được không? Chắc hẳn đây là nỗi lo lắng của không ít mẹ bầu bị tiền sản giật. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho mẹ rõ hơn về vấn đề này.

Thai phụ bị tiền sản giật có thể đẻ thường hay không?

Câu trả lời cho câu hỏi ” Bị tiền sản giật có đẻ thường được không?”, chính từ các bác sĩ cho biết. Gần 40% sản phụ bị tiền sản giật có thể sinh thường  an toàn. Trong khi đó, số còn lại sẽ sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai. Bác sĩ sẽ theo dõi sức khoẻ và dựa vào tình trạng của mẹ bầu và bé. Tuỳ thuộc vào tuổi thai và mức độ nghiêm trọng của tiền sản giật. Mẹ bầu có thể lựa chọn cách sinh phù hợp.

Mẹ bầu tiền sản giật có đẻ thường được không
 Mẹ bầu tiền sản giật có đẻ thường được không

Trong những trường hợp nghiêm trọng. Các bác sĩ có thể không xem xét tuổi thai của con bạn. Nếu không thể chờ đợi, bác sĩ có thể kích thích chuyển dạ hoặc lên lịch sinh mổ ngay lập tức.

Khi nào sản phụ đẻ thường ?

Cổ tử cung có những dấu hiệu bắt đầu mở ra (giãn ra), mỏng (nở ra) và mềm (chín) thì các bác sĩ sẽ đưa ra quyết định kích thích chuyển dạ.

Khi thai nhi đã phát triển tới tuần thứ 37 trở đi, cổ tử cung mẹ bầu đã mềm thì vẫn có thể sinh thường. Truyền tĩnh mạch oxytocin pha loãng để đẩy nhanh chuyển dạ, nếu chuyển dạ đang xảy ra thì bấm ối.

Khi nào sản phụ đẻ mổ?

Thai phụ bị tiền sản giật thường được các bác sĩ khuyến khích sinh mổ hơn là sinh thường. Do rất dễ có nguy cơ sinh non thiếu tháng hoặc khó khăn trong quá trình chuyển dạ.

Nếu cổ tử cung không thuận lợi và sinh đường âm đạo nhanh là không thể thì có thể xem xét sinh mổ.

Một số lời khuyên với thai phụ tiền sản giật

Để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả mẹ bầu và em bé, tham khảo một số lưu ý sau:

Theo dõi tại nhà

Trường hợp tiền sản giật nhẹ và thai nhi non tháng. Gia đình và bác sĩ có thể kết hợp điều trị cho đến khi em bé phát triển đủ để chào đời một cách an toàn. Gia đình hay mẹ bầu có thể tự theo dõi tại nhà theo sự hướng dẫn của bác sĩ:

+ Đo huyết áp ngày 2 lần (sáng, chiều), theo dõi cân nặng, thai máy.

+ Tái khám mỗi tuần 1 lần: Tại bệnh viện làm các xét nghiệm, huyết đồ, chức năng gan, chức năng thận, theo dõi cử động thai máy, siêu âm thai Doppler.

=>>Xem thêm: Tiền sản giật 3 tháng cuối

Nghỉ ngơi

Thai phụ cần được nghỉ ngơi, giữ cho tinh thần thoải mái, sinh hoạt điều độ, không làm việc nặng.

Biểu hiện tiền sản giật ở mẹ bầu
 Biểu hiện tiền sản giật ở mẹ bầu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thai phụ tiền sản giật không được khuyến khích nghỉ ngơi trên giường quá thường xuyên do điều nay có thể làm tăng nguy cơ đông máu.

Dinh dưỡng

Thai phụ tiền sản giật cần chú ý ăn uống dinh dưỡng vừa đủ các nhóm chất. Không ăn quá nhiều các loại thức ăn nhiều tinh bột, nhiều đường, cai thuốc lá, không sử dụng các chất kích thích.

Nội trú

Trong khi nằm viện, thai phụ tiền sản giật và em bé của bạn sẽ được theo dõi bởi các bác sĩ:

+ Thường xuyên kiểm tra huyết áp

+ Thường xuyên đo mức protein qua mẫu nước tiểu

+ Làm các xét nghiệm huyết học, sinh hoá để kiểm tra sức khỏe gan, thận.

+ Siêu âm

+ Theo dõi điện tử nhịp tim của bé

Các loại thuốc sử dụng

Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc được thiết kế để giúp em bé phát triển trong khi vẫn giữ huyết áp của thai phụ tiền sản giật ở mức thấp. Ví dụ:

+ Thuốc hạ huyết áp

+ Corticosteroid là loại thuốc được sử dụng để giúp phổi của trẻ trưởng thành và giảm viêm trong gan của bạn

+ Magie sulfat giúp giảm co giật

Tiền sản giật sau sinh

Tiền sản giật sau sinh là một tình trạng hiếm gặp. Nó thường xảy ra trong khoảng 48 giờ sau khi sinh con. Nhưng cũng có thể phát triển đến 6 tuần sau sinh. Nó cũng  nguy hiểm như chứng tiền sản giật khi mang thai và cần được điều trị ngay. Do đó thai phụ cần được nằm viện sau khi sinh để được theo dõi.

Thăm khám cho mẹ bầu tiền sản giật có mong muốn đẻ thường
 Thăm khám cho mẹ bầu tiền sản giật có mong muốn đẻ thường

Như vậy, thai phụ tiền sản giật có thể sinh thường hoặc sinh mổ.  Tuỳ thuộc vào tuổi thai và mức độ nghiêm trọng của tiền sản giật. Các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích về phương pháp sinh con phù hợp để đảm bảo an toàn. Cần có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh và thường xuyên thăm khám bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé một cách tốt nhất.

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.BÀI VIẾT LIÊN QUAN