Bà bầu thiếu máu nên ăn gì đủ máu cho con

May 21, 2021

Thiếu máu khi mang thai là tình trạng thường gặp ở mẹ bầu. Thiếu máu gây nên những hậu quả vô cùng to lớn cho bà bầu và thai nhi. Bà bầu thiếu máu nên ăn gì để đủ máu cho con?

1. Bà bầu thiếu máu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thiếu máu ở phụ nữ mang thai nếu không được chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Thiếu máu khi mang thai có thể gây ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần của mẹ. Người mẹ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ giảm khả năng làm việc; giảm sức đề kháng; có nguy cơ tử vong do suy tim, suy tuần hoàn trong thai kỳ, băng huyết sau sinh và nhiễm trùng hậu sản.

Bà bầu thiếu máu ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi
Bà bầu thiếu máu ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi

Ở những bà mẹ bị thiếu máu khi mang thai, dinh dưỡng cho thai bị hạn chế, làm thai chậm phát triển trong tử cung do lượng máu trong tuần hoàn thấp. Mẹ thiếu máu là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị thiếu cân, sinh non, giảm sức đề kháng. Trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, chậm phát triển trí tuệ và đặc biệt là có thể tử vong sau sinh.

Thiếu máu khi mang thai chủ yếu do thiếu sắt. Bởi sắt lúc này ngoài tham gia vào quá trình tạo máu của cơ thể mẹ còn tham gia vào quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Vì vậy bổ sung sắt cho bà bầu là rất cần thiết.

2. Bà bầu thiếu máu nên ăn gì?

Có rất nhiều loại thực phẩm bổ máu cho bà bầu mà mẹ có thể thay đổi trong bữa ăn hàng ngày.

2.1.  Bí đỏ

Với hàm lượng các chất dinh dưỡng cao như protein, amino acid, carotene, vitamin, sắt, calci,… bí đỏ được biết đến là nguồn dưỡng chất quan trọng cho mẹ bầu. Đặc biệt, lượng sắt và kẽm có trong bí đỏ giúp tăng cường lưu thông và sản sinh máu. Do đó, bí đỏ được khuyên nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mẹ bầu để phòng ngừa thiếu máu thai kỳ.

2.2. Bông cải xanh

Theo các nghiên cứu khoa học, trong bông cải xanh có chứa nhiều sắt, calci, protein, vitamin A, vitamin C,… giúp tăng cường bổ sung máu cho mẹ bầu. Ngoài ra, lượng chất xơ có trong rau còn giúp làm giảm nguy cơ táo bón cho mẹ trong thời kỳ mang thai.

2.3. Các loại hạt sấy khô

Các loại hạt sấy khô như hạt bí, hạt hướng dương, hạt óc chó, hạnh nhân… có chứa hàm lượng lớn chất sắt – là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp bổ máu cho mẹ bầu. Mẹ bầu có thể bổ sung những loại hạt này ngay trong những bữa ăn vặt hàng ngày vừa cung cấp những chất cần thiết cho việc sản sinh máu cho cơ thể, vừa giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Các loại hạt sấy khô giàu sắt cho bà bầu thiếu máu
Các loại hạt sấy khô giàu sắt cho bà bầu thiếu máu

2.4. Chuối

Trong chuối có nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường quá trình tạo máu, phát triển xương, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa…Bổ sung 1 trái chuối vào bữa sáng hàng ngày không chỉ giúp mẹ bầu có thể ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu, hạn chế táo bón mà còn cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho thai nhi, giúp trẻ tăng cân và chiều cao tối đa.

2.5. Bột yến mạch

Bột yến mạch là một trong những thực phẩm bổ máu cho bà bầu bởi rất giàu các vitamin, sắt, calci, magie, protein, các chất xơ hòa tan… Sử dụng bột yến mạch nhiều trong thai kỳ giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ thiếu máu, đồng thời cải thiện chức năng tiêu hóa của mẹ.

2.6. Rau chân vịt

Với hàm lượng cao sắt cao cùng với các dưỡng chất như vitamin, calci, folate, carotene,.. rau chân vịt là một trong những thực phẩm bổ máu mà mẹ bầu không nên bỏ qua.

2.7. Gan động vật rất tốt cho bà bầu bị thiếu máu

Theo nghiên cứu, cứ 100gr gan có chứa 9mg sắt, vì vậy gan động vật là thực phẩm bổ máu cực kỳ tốt cho mẹ bầu. Gan động vật bổ sung một lượng sắt lớn, giúp điều hòa lưu thông máu trong cơ thể, tránh nguy cơ thiếu máu thai kỳ. Tuy nhiên mẹ bầu không nên sử dụng quá nhiều món ăn này để tránh tác dụng không mong muốn.

2.8. Bà bầu thiếu máu nên ăn thịt bò

Trong thịt bò nạc chứa hàm lượng cực cao chất sắt cùng với kẽm, cholic, protein, vitamin B6, B12…không chỉ giúp tăng sản sinh máu ở mẹ mà còn rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là não bộ. Theo các nghiên cứu, trung bình cứ 100mg thịt sẽ cung cấp cho mẹ tới 3,1mg sắt. Tuy nhiên, khi sử dụng thịt bò, mẹ bầu nên chọn phần thịt nạc với lượng hợp lý để tránh dư thừa lượng cholesterol trong máu.

Thịt bò rất tốt cho mẹ bầu thiếu máu
Thịt bò rất tốt cho mẹ bầu thiếu máu

2.9. Lòng đỏ trứng gà

Đây là một trong những thực phẩm bổ dưỡng mà mẹ bầu không thể bỏ qua. Trứng gà rất giàu chất dinh dưỡng như  calci, sắt, phospho, protein, hormon và nhiều vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi cũng như tăng cường sức khỏe của mẹ. Lòng đỏ trứng gà là nơi tập trung hầu hết các chất dinh dưỡng trong trứng, đặc biệt, trong lòng đỏ có cả vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, K) và vitamin tan trong nước (vitamin B1, B6) rất tốt cho quá trình sản sinh lượng máu trong cơ thể mẹ, nhất là những mẹ bầu có nguy cơ thiếu máu.

2.10. Cá hồi

Từ trước đến nay, cá hồi vẫn luôn được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng nên được bổ sung trong thời kỳ mang thai. Cá hồi không chỉ bổ sung một lượng sắt lớn mà còn cung cấp hàm lượng omega-3 rất tốt cho sức khỏe của mẹ, đặc biệt với những mẹ bầu bị thiếu máu. Ngoài ra, sử dụng cá hồi còn giúp mẹ bầu giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết khối, đột quỵ, huyết áp,…

3. Bà bầu thiếu máu nên bổ sung thuốc bổ gì?

Bên cạnh chế độ ăn hàng ngày, mẹ bầu có thể khắc phục tình trạng thiếu máu một cách nhanh và hiệu quả thông qua các loại thực phẩm chức năng.  

3.1.Bổ sung sắt

Trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng bổ sung sắt. Do đó mẹ bầu nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ khi lựa chọn sản phẩm cho mình.

Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung ít nhất 27mg sắt mỗi ngày. Tuy nhiên, một số mẹ bầu có thể cần bổ sung 30-50mg sắt mỗi ngày, đặc biệt trong nửa sau thai kỳ hoặc những bà mẹ có tiền sử thiếu máu.

Bà bầu thiếu máu chủ yếu do thiếu sắt
Bà bầu thiếu máu chủ yếu do thiếu sắt

Sắt cho bà bầu có 2 dạng chủ yếu là muối sắt II và muối sắt III. Các thuốc sắt có thành phần sắt là dạng muối sắt hóa trị II như sắt II Sulfate, sắt II Fumarate, Sắt II Gluconate… được hấp thu tốt hơn nếu uống lúc đói. Tuy nhiên, khi mang thai uống sắt lúc đói dễ gây hiện tượng  kích ứng dạ dày – ruột, có thể dẫn đến các triệu chứng buồn nôn, nôn, táo bón, vị kim loại… vì vậy mẹ bầu khó tuân thủ điều trị. Thay vào đó, các muối sắt III lại được hấp thu tốt hơn khi dùng ngay sau bữa ăn đồng thời cải thiện tình trạng kích ứng ruột của muối sắt II.

3.2. Bổ sung acid folic

Acid folic là thành phần không thể thiếu trong sự hình thành, phát triển hệ thống thần kinh của trẻ. Thiếu acid folic, mẹ cũng dễ bị thiếu máu, các các vấn đề về tiêu hóa, đáp ứng miễn dịch thấp hơn, hay yếu và mệt mỏi. Vì vậy, việc bổ sung acid folic không chỉ bắt đầu từ trước khi mang thai, mà sau khi sinh, mẹ vẫn cần bổ sung 400-500mcg hàng ngày.

3.3. Vitamin C

Thay vì lựa chọn chế phẩm chỉ cung cấp mỗi sắt, mẹ bầu nên tìm kiếm các chế phẩm bổ sung cả sắt cùng các khoáng chất và nhiều vitamin khác sẽ hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh. Vitamin C là một trong những chất quan trọng nhất, sẽ giúp cải thiện sự hấp thu sắt.

Trên đây là danh sách những loại thực phẩm mà mẹ bầu thiếu máu nên ăn. Ngoài chế độ ăn uống, mẹ bầu cũng có thể cải thiện tình trạng thiếu máu một cách hiệu quả thông qua các loại thuốc bổ cho bà bầu.

ĐẶT MUA ONLINE

NHẬN KHUYẾN MÃI 1 HỘP CANXI TỰ NHIÊN 120.000+CẨM NANG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ VÀ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN KHÁC

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AVISURE HICAL có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.



BÀI VIẾT LIÊN QUAN